Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hà Nội: 30 quận, huyện, thị xã lấy mẫu xét nghiệm những người đã đến Đà Nẵng

Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong ngày 15-5, cả 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm những người đã đến thành phố Đà Nẵng từ ngày 1 đến 14-5.

Trung tâm Y tế quận Đống Đa lấy mẫu xét nghiệm cho người về từ thành phố Đà Nẵng.

Trao đổi với phóng viên Báo Hànôịmới, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, theo số liệu khai báo y tế điện tử, hiện có 5.599 người trở về từ Đà Nẵng (từ ngày 1-5 đến 14-5) tại 30 quận, huyện, thị xã. Ngay trong ngày 15-5, trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm của những người trở về từ Đà Nẵng theo số liệu khai báo nói trên. Sau đó, các địa phương sẽ tiếp tục rà soát để lấy mẫu những người còn lại. Tất cả 5.599 mẫu này sẽ được gửi đến CDC Hà Nội và các bệnh viện đủ điều kiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2.

"Cùng với CDC Hà Nội, thành phố còn có 8 bệnh viện có khả năng xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2, trong đó, Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Đa khoa Đức Giang được công nhận đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định. Chúng tôi sẽ cố gắng có kết quả xét nghiệm trong thời gian sớm nhất", ông Khổng Minh Tuấn nói.

Trước đó, vào tối 14-5, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Văn bản khẩn gửi chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã về việc rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến Đà Nẵng, khi trên địa bàn thành phố ghi nhận các trường hợp mắc bệnh sau khi trở về từ Đà Nẵng tiếp tục lây nhiễm, hình thành các ổ dịch phức tạp tại một số quận, huyện.

Cụ thể, đối với những người đã đến Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1-5 đến 14-5, đã khai báo y tế trên hệ thống khai báo y tế điện tử, được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, được yêu cầu tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến, ở thành phố Đà Nẵng.

Những người về từ Đà Nẵng được cán bộ Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với những người đã đến Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1-5 đến khi tình hình dịch bệnh ổn định chưa khai báo y tế, cần rà soát, lập danh sách bổ sung và yêu cầu thực hiện tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến, ở thành phố Đà Nẵng.

Với tất cả trường hợp từng đến Đà Nẵng chưa qua 28 ngày, nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19 thì phải được chuyển ngay đến các cơ sở y tế để được cách ly, điều trị kịp thời.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, tính đến sáng 15-5, liên quan nguồn lây nhiễm ở Đà Nẵng, Hà Nội đã ghi nhận hơn 20 trường hợp dương tính, trong số này có những trường hợp F1, F2 của các F0 từ Đà Nẵng về.

Xuân Lộc

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/suc-khoe/999506/ha-noi-30-quan-huyen-thi-xa-lay-mau-xet-nghiem-nhung-nguoi-da-den-da-nang