Hà Nội: Bán thận giá 200 triệu đồng/quả

Gốc
Thượng tá Lê Huy, phó Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HN, cho biết như trên tại hội nghị giao ban báo chí do Thành ủy HN tổ chức chiều 1/12.

Thông tin tới báo chí về tình hình tội phạm mua bán người, thượng tá Huy cho biết tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn thủ đô có nhiều tiềm ẩn phức tạp, xuất hiện một số thủ đoạn mới.

“Đối tượng ngoài tỉnh về thuê nhà tại địa bàn thành phố để tìm các thanh niên khỏe mạnh có nhu cầu bán thận sau đó cấu kết với các đối tượng ở TP.HCM, Đà Nẵng, Nam Định làm giả giấy tờ và đưa vào Bệnh viện Trung ương Huế bán thận với giá 150-200 triệu đồng. Còn người bán chỉ nhận được từ 100-150 triệu đồng” - ông Huy cho biết.

Hà Nội: Bán thận giá 200 triệu đồng/quả - Ảnh 1

Hình ảnh quả thận (ảnh minh họa)

Liên quan đến thông tin này, còn nhớ, trước đó, ngày 24/7, Cục Cảnh sát hình sự cho biết đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Việt Dũng (32 tuổi), trú tại Hải Phòng, về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Đáng chú ý, Dũng và đồng bọn chuyên làm giấy tờ giả không phải để bán mà nhằm mục đích hợp pháp hóa cho những phi vụ môi giới bán thận kiếm bộn tiền của nhóm này. Cùng bị điều tra với Dũng còn có Lê Thị Yến (50 tuổi), trú tại TP Nam Định và một người khác.

Được biết, cả Dũng và bà Yến đều biết rất rõ nhu cầu của mọi người trong việc mua và bán thận. Hầu hết những người này khi chưa mua đươc thận hay bán thận đều đưa thông tin lên mạng Internet, tuy không đưa tên thật nhưng hay đăng kèm số điện thoại để liên hệ.

Ngay cả bà Yến, trước đây có đăng thông tin lên mạng Internet cần tìm người ghép thận cho con, nhưng khi con bà đã ghép xong, vẫn có nhiều người gọi cho bà nói có nhu cầu bán thận (do bà Yến không biết xóa thông tin của mình trên mạng).

Từ việc biết rõ này, các đối tượng đã câu kết với nhau để hình thành một đường dây môi giới mua bán thận cho những người có nhu cầu ghép thận tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Vai trò của bà Yến là biết ai có nhu cầu muốn mua thận để ghép hoặc bán thì liên hệ với Dũng để tìm người bán. Còn Dũng, chỉ cần click lên mạng Internet và gọi đến những số điện thoại liên hệ để lại của những người có nhu cầu bán thận. Dũng sẽ thỏa thuận với họ giá cả bán thận (thường là 150 triệu đồng/ quả thận).

Sau khi người bán đã đồng ý, Dũng sẽ đón họ để đưa đi xét nghiệm HLA (mất khoảng 10 triệu đồng) để xem các chỉ số phù hợp với người nào cần ghép, nuôi ăn ở cho họ, chi phí máy bay vào Huế để thực hiện việc ghép thận. Với mỗi ca ghép này, người mua thận phải chi trả thường từ 220 triệu đến 300 triệu cho phía môi giới và bán thận. Sau khi chi phí hết, trả cho bà Yến tiền môi giới khoảng 3-5 triệu đồng thì Dũng được khoảng 25 đến 30 triệu đồng/ ca.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến xung phong hiến tạng

Sáng 27/10, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết bà đã đăng ký hiến tạng từ năm 2013, trên trang fanpage của bà đã nêu rõ việc này và kêu gọi mọi người dân cùng hưởng ứng tham gia.

“Tôi chẳng hề e sợ việc xung phong hiến tạng vì mình theo duy vật biện chứng mà. Gia đình tôi cũng rất ủng hộ. Việc này là hết sức cần thiết và người dân nên tham gia hành động rất có ý nghĩa này. Vì khi bệnh nhân chết não thì chắc chắn sẽ chết mà đem chôn hay thiêu thì đều trở về cát bụi. Và với tạng được hiến, sẽ có nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo được cứu sống” - nữ Bộ trưởng Y tế trải lòng.

Theo Bộ trưởng Tiến, đúng là khi hiến tạng, người nhà có thể buồn nhưng người hiến tạng khi nhắm mắt xuôi tay sẽ cảm thấy ấm lòng vì sự ra đi của mình đã cứu được mạng người khác hay giúp người khác sống khỏe mạnh hơn. “Hơn nữa quả tim, thận, đôi mắt… của người thân vẫn đang còn sống ở người được ghép.

Lúc đó mắt người thân vẫn nhìn thấy mọi điều, tim vẫn đập. Và chính người thân cũng sẽ vui khi có cảm giác người thân vẫn còn sống. Thầy thuốc là cầu nối cũng sẽ hạnh phúc khi giúp được bệnh nhân. Người hạnh phúc nhất chính là bệnh nhân được ghép. Và kết quả có tới 4 người hạnh phúc”- bà Tiến bộc bạch.

Bà Tiến cho hay bà xung phong là chủ tịch Hội những người hiến tạng và ghép tạng để giúp đẩy nhanh việc kêu gọi mọi người tham gia, còn sau này hội sẽ bỏ phiếu bầu dân chủ.

“Động lực để tôi tham gia hiến tạng là mong muốn giúp người bệnh và với vai trò người đứng đầu ngành Y tế thì tôi càng phải đi đầu để mọi người tích cực hưởng ứng”- bà Tiến nói.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới