Hà Nội: "Báo động đỏ" sốt xuất huyết, có gia đình vẫn không cho phun thuốc diệt muỗi

Gốc
GiadinhNet - 90% bệnh nhân sốt xuất huyết tập trung ở 12 quận. Toàn thành phố có hơn 17.000 ca mắc, đứng thứ 2 cả nước, với 7 ca tử vong.

Cuối giờ chiều 17/8, Bộ Y tế đã có cuộc họp với Sở Y tế Hà Nội về các biện pháp triển khai phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Tính đến hiện tại, theo số mắc tuyệt đối, Hà Nội đứng thứ 2 cả nước (sau TP HCM); tính số mắc trên 100.000 dân thì Hà Nội đứng thứ 3 trong cả nước (sau Đà Nẵng và Bình Dương).

Trong tuần Hà Nội ghi nhận 3.440 trường hợp mắc sốt xuất huyết, so với tuần trước số mắc giảm 7 trường hợp, có xu hướng chững lại. Tỷ lệ mắc/100.000 dân là 196,6. Toàn thành phố có hơn 17.000 ca mắc.

Hà Nội: "Báo động đỏ" sốt xuất huyết, có gia đình vẫn không cho phun thuốc diệt muỗi - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại cuộc họp vào cuối giờ chiều 17/8.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Thành phố đã nhận hỗ trợ của 22 tỉnh bạn, với 22 máy phun công suất cao, 10 máy phun ủ nóng. Đồng thời cũng vừa nhận về 180 máy phun. Hiện các ổ dịch được khống chế, 80% ổ dịch chỉ có 1-2 bệnh nhân.

Thống kê các bệnh viện ở Hà Nội cho thấy, số lượng bệnh nhân đang chững lại tuy nhiên vẫn ở mức cao, mỗi ngày Hà Nội vẫn có thêm 500 ca mắc SXH mới. Hiện chưa thể khẳng định được tuần tới sẽ giảm bao nhiêu. “Thời tiết mưa, vài hôm nắng, tình hình bệnh nhân khó lường", ông Hạnh nói.

Cũng theo ông Hạnh, Hà Nội hiện có 12 quận đang ở mức báo động đỏ, 90% bệnh nhân ở đây. 5 quận mật độ dân số giảm hơn ở mức da cam; 13 quận huyện còn lại số mắc ít hơn. Do đó, ứng xử với 3 khu vực này khác nhau. Sắp tới Thành phố tập trung diệt bọ gậy, phun hoá chất.

Hà Nội: "Báo động đỏ" sốt xuất huyết, có gia đình vẫn không cho phun thuốc diệt muỗi - Ảnh 2

Ông Hoàng Đức Hạnh: Dù đã thông tin, tuyên truyền, vận động, nhưng Hà Nội vẫn còn một số gia đình không cộng tác phun thuốc diệt muỗi.

Về đội xung kích hoạt động chống dịch SXH, ông Hạnh thẳng thắn thừa nhận đội này “không phải 100% tốt” vì một số đội sử dụng người già, tìm người trẻ khó. Những người đội xung kích 100k đồng/người/ngày. Hà Nội kiến nghị huy động công an và bộ đội trong chiến dịch phòng chống SXH.

Dù đã thông tin, tuyên truyền, vận động về dịch SXH, tuy nhiên, tại Hà Nội vẫn còn một số gia đình không cộng tác cho phun (vì nhiều lý do như nhà có người già, trẻ con). Hà Nội cho biết dự kiến in tờ rơi có các loại dụng cụ chứa bọ gậy, gửi học sinh để các em về đánh dấu và gửi lại trường học, bản thân các em tự rà soát cụ thể.

Thành viên một đoàn giám sát phun phòng chống dịch SXH nhận định, muỗi ngày càng khôn ngoan, tìm nơi con người không nhìn thấy được để sinh đẻ.

PGS. TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, Bệnh viện vẫn duy trì cả 2 cơ sở, 280-300 bệnh nhân. 2 ngày hôm nay, bệnh nhân ở cơ sở 1 Phương Mai đã giảm.

Hiện trong số các ca mắc SXH điều trị ở viện, số bệnh nhi nặng chiếm trên 10%; người lớn chiếm 17%. “Có 16 ca SXH có sốc trong ngày hôm nay” – PGS Kính nói.

Kết luận buổi họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết với tình hình thời tiết mưa, nắng thất thường dịch vẫn sẽ phức tạp. "Hiện nay chúng ta đủ nguồn lực, đủ quân, đủ thuốc thì phải tiếp tục tăng cường các giải pháp diệt muỗi. Bên cạnh đó, cần tăng cường truyền thông để người dân nhận diện, bỏ các dụng cụ chứa nước có thể có bọ gậy, loăng quăng” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

“Hà Nội tiếp tục cần tập trung phun ở chợ, bệnh viện, cơ quan đông người, chiếu phim, rạp hát và trường học” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 90.626 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 24 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2016 (54.003/17) số mắc tăng 67,8%, số tử vong tăng 7 trường hợp.

T.Nguyên

Tin nóng

Tin mới