Hà Nội báo tin nhiều ổ sốt xuất huyết được khống chế, Bộ Y tế vẫn lo

Gốc
Tại cuộc họp khẩn với Sở Y tế Hà Nội về phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) chiều 17.8, mặc dù Hà Nội cho biết đã khống chế được nhiều ổ SXH nhưng Bộ trưởng Bộ Y tế vẫn yêu cầu tập trung mọi nguồn lực khống chế bệnh SXH.

Hà Nội báo tin nhiều ổ sốt xuất huyết được khống chế, Bộ Y tế vẫn lo - Ảnh 1

Phun thuốc diệt muỗi để phòng chống sốt xuất huyết tại các nhà dân.

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết, với chiến dịch phun thuốc diệt muỗi đã và đang tiến hành, Hà Nội đã khống chế được 1.328/1.800 ổ SXH. 80% ổ SXH chỉ có 2-3 bệnh nhân, cao nhất có 30 bệnh nhân nhưng rất ít.

“Trong tuần Hà Nội ghi nhận 3.440 trường hợp mắc SXH, so với tuần trước số mắc giảm 7 trường hợp, có xu hướng chững lại. Tính từ ngày 1.1.2017 đến ngày 16.8.2017, Hà Nội ghi nhận 17.027 bệnh nhân mắc SXH, 7 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết như hiện nay thì khó dự báo được tình hình bệnh SXH. Trong thời gian tới, Hà Nội phân lại vùng dịch tễ dựa trên mật độ dân, mật độ muỗi, số ca mắc tại từng quận huyện, tập trung 12 quận báo động đỏ”, ông Hạnh cho hay.

Theo giám sát của Viện Sốt rét Ký sinh trùng Trung ương tại 2 quận Thanh Xuân, Hà Đông và huyện Thanh Trì, các đội xung kích diệt bọ gậy có hoạt động nhưng một số điểm chưa triệt để, còn bỏ sót ổ bọ gậy tạm thời quanh nhà và trên nóc tầng sân thượng của khu tập thể.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Hà Nội cần huy động thêm các lực lượng tham gia phòng chống dịch. Đồng thời đẩy mạnh việc phun mù nóng vì hiện nay việc phun này hiệu quả hơn phun sương. Bên cạnh đó, việc phun hóa chất phải tiến hành thực hiện đúng theo khuyến cáo phun 3 lần.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, số ca SXH có xu hướng giảm so với tuần trước. Như vậy có xu hướng giảm muỗi và giảm ca bệnh mắc. Tuy nhiên, để việc phòng chống dịch hiệu quả, bộ trưởng đề nghị công tác truyền thông đi trước 1 bước, tập trung tuyên truyền về ổ chứa muỗi, lăng quăng, những dấu hiệu của bệnh và khi mắc bệnh thì điều trị thế nào.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Trung tâm truyền thông của Hà Nội phải ngay lập tức xây dựng các video tuyên truyền để phát rộng rãi. Về công tác phun muỗi, cần tiếp tục phun trên diện rộng ở bệnh viện, trường học, khu đất trống, công trường xây dựng...

L.Hà

Tin nóng

Tin mới