Chứng kiến cảnh hàng chục người đang tắm ở bể bơi nằm ngay chân cột điện cao thế 110Kv lúc trời đang âm u, sấm sét khiến nhiều người không khỏi rợn người và lo lắng.

Thời gian gần đây, người dân trú tại thôn Hoa Vôi, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội tỏ ra vô cùng lo lắng khi xuất hiện của 2 bể bơi rộng hàng trăm m2 mọc ngay dưới chân đường lưới điện Quốc gia. Việc này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang, kết cấu của hệ thống đường điện cao thế 110Kv này mà còn nguy hiểm đến tính mạng người dân khi sử dụng dịch vụ bể bơi.

Ha Noi: Be boi va cay xang khong phep ngang nhien moc duoi chan cot dien cao the? - Anh 1

Bể bơi nằm sát chân cột điện cao thế 110Kv (Ảnh: P.B)

Mặc dù vậy, hàng ngày vẫn có hàng chục, thậm chí hàng trăm người vẫn “vô tư” bơi lội trong bể bơi này.

Theo ghi nhận của phóng viên Pháp luật Plus, 2 bể bơi này đã đi vào hoạt động và có diện tích mặt nước lên đến hàng trăm m2, phía trên đầu là đường dây tải điện 110Kv đặc biệt nguy hiểm.

Ghi nhận tại bể bơi vào chiều ngày 6/7 và chiều ngày 7/7, mặc dù thời tiết âm u và có mưa, thế nhưng không hiểu sao vẫn có rất nhiều người vẫn vô tư, liều mình tới tắm trong bể bơi "thần chết" này.

Ha Noi: Be boi va cay xang khong phep ngang nhien moc duoi chan cot dien cao the? - Anh 2

Thời điểm chiều ngày 6/7 và ngày 7/7 thời tiết âm u và có sấm sét nhưng hàng chục người vẫn "vô tư" tắm tại bể bơi này (Ảnh Nguyễn Xinh).

“Chúng tôi không hiểu vì sao thời điểm này mưa dông, sấm sét xuất hiện bất thường thế nhưng hàng chục người vẫn liều mình đến đây để tắm, bởi chỉ cần một sự cố, rò rỉ về điện hay một cơn sét bất thường đánh vào cột điện thì không biết tính mạng của hàng chục con người đang tắm trong bể nước sẽ như thế nào.

Không hiểu sao chủ đâu tư lại cho xây dựng bể bơi ngay dưới chân cột điện cao thế như vậy và bể bơi vẫn không bị chính quyền “sờ gáy”. Nhiều lần người dân chúng tôi cũng có kiến nghị với chính quyền địa phương nhưng không hiểu sao họ vẫn họ vẫn thờ ơ đến vậy”, ông Nguyễn An (SN 1945) ở thôn Hoa Vôi, thị trấn Quốc Oai lo ngại nói.

Bên cạnh bể bơi “thần chết”, còn có sự xuất hiện của trạm xăng Cấp phát xăng dầu nội bộ (Công ty Cổ phần Đầu tư & Thương mại Dầu khí Đức Chi) cũng được cho là không phép, ngang nhiên hoạt động rầm rộ ngày đêm khiến nhiều người cũng vô cùng bức xúc, lo lắng.

Cây xăng này đang hoạt động “chui” nên các điều kiện về an toàn cháy nổ không được đảm bảo, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường dây truyền tải điện Quốc gia 110Kv, hành lang giao thông (Đại lộ Thăng Long), Di tích lịch sử - văn hóa (đền thờ Đỗ Cảnh Thạc),...

Ha Noi: Be boi va cay xang khong phep ngang nhien moc duoi chan cot dien cao the? - Anh 3

Cây xăng không phép nằm hoàn toàn trong hành lang lưới điện cao thế và không đảm bảo về an toàn cháy nổ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hai công trình bể bơi và cây xăng này là của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Đức Chi (có địa chỉ tại thôn Hoa Vôi, Thị trấn Quốc Oai).

Tuy nhiên, khu đất mà Công ty Đức Chi xây dựng bể bơi và trạm xăng thuộc Công ty Cổ phần thương mại Ngôi nhà mới, đây là khu đất mà trước đó (ngày 3/3/2008) UBND huyện Quốc Oai đã có Quyết định số 703/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1:500 Khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới tại khu đô thị Nam Quốc Oai.

Tuy nhiên, không hiểu trong quá trình thực hiện dự án, Công ty Ngôi nhà mới lại liên doanh để Công ty Đức Chi xây dựng trạm xăng dưới hành lang đường truyền tải điện Quốc gia.

Ha Noi: Be boi va cay xang khong phep ngang nhien moc duoi chan cot dien cao the? - Anh 4

Cổng vào bể bơi "thần chết" được kiểm soát chặt chẽ.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với chúng tôi một vị cán bộ công an huyện Quốc Oai bức xúc: “Cây xăng và bể bơi này đã từng bị đội Trật tự xây dựng của huyện xử phạt, thế nhưng không hiểu vì sao UBND huyện Quốc Oai vẫn không vào cuộc quyết liệt mà để 2 công trình sai phạm hoạt động trên một thời gian dài như vậy.

Nếu chẳng may xẩy ra sự cố rò rĩ điện ở cột điện cao thế thì tính mạng hàng chục con người dưới bể bơi đó không biết sẽ thế nào? Lúc đó ai sẽ chịu trách nhiệm?,... không được cấp phép thì cây xăng trên cũng không đủ điều kiện hoạt động và đảm bảo an toàn về cháy nổ”.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã hẹn liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai, thế nhưng sau 2 ngày đến trụ sở UBND huyện để hẹn làm việc nhưng vẫn nhận được câu trả lời là “lãnh đạo bận họp”.

Khoảng 5 giờ chiều ngày 7/7, phóng viên “may mắn” được gặp Chánh Văn phòng UBND huyện Quốc Oai, ông Nguyễn Văn Canh. Theo ông Canh cho biết thì phía UBND huyện đã nhận được thông tin này, nhưng làm việc gì cũng phải “đúng quy trình” và khi nào có đầy đủ thông tin sẽ cung cấp cho báo chí.

Ha Noi: Be boi va cay xang khong phep ngang nhien moc duoi chan cot dien cao the? - Anh 5

Khuôn viên bể bơi "thần chết" được rào chắn một cách nghiêm ngặt.

Dư luận tỏ ra bức xúc về việc tại sao công trình có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn ngang nhiên mọc lên, thách thức cơ quan chức năng? Liệu rằng có được "bảo kê" của chính quyền hay không khi những công trình ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhân dân vẫn vô tư tồn tại trong một thời gian dài mà chưa bị xử lý. Nếu xảy ra hậu quả nghiêm trọng thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Văn Lịnh - Nguyễn Xinh