Hà Nội: Bé gái 2 tuổi bị chó nuôi cắn rách mặt, lộ xương sọ

Gốc
Mới đây, tại Hà Nội lại xảy ra vụ trẻ bị chó nuôi tấn công. Bé được đưa vào Bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu ngày 10/8 trong tình trạng rách đầu dài đến 15cm, lộ xương sọ và rách cả vùng hàm, mặt.

Ngày 16/8, theo nguồn tin từ Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội), một bệnh nhi 2 tuổi đã nhập viện trong tình trạng có nhiều vết rách chằng chéo ở vùng hàm mặt như ở mi dưới bên trái, gò má, môi, đặc biệt là vết thương vô cùng nghiêm trọng ở vùng đầu với kích thước dài đến 15cm, đồng thời vết rách ở vùng đầu đã làm lộ xương sợ khiến bé bị chảy nhiều máu, Tuổi Trẻ đưa tin.

Tại bệnh viện, sau quá trình cấp cứu, điều trị, cháu bé đã được phẫu thuật xử lý các vết rách.

Bé H. (tên đã được thay đổi) 2 tuổi, ở Hà Nội bị chó nuôi của người thân tấn công làm rách hàm, mặt và rách vùng đầu dài 15cm, lộ cả xương sọ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bác sĩ Nguyễn Minh Nghĩa - khoa phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ (Bệnh viện Xanh Pôn), thành viên êkíp phẫu thuật - chia sẻ: "Với tình trạng của cháu bé, nếu không kịp thời phẫu thuật thì các vết thương rất dễ bị nhiễm trùng nặng và diễn biến khó lường khiến thời gian nằm viện kéo dài, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng", theo Tuổi Trẻ.

Cũng theo bác sĩ Nghĩa, trong quá trình phẫu thuật, ê-kíp đã nhanh chóng vệ sinh sạch sẽ toàn bộ vùng tổn thương, thực hiện cắt lọc và khâu đính lại các vạt da cho bé.

Sau 4 ngày điều trị, vết thương của bé H. đã khô, sức khỏe cháu ổn định và được ra viện. Người nhà cho biết bé sang nhà hàng xóm chơi và bị con chó nuôi ở đây tấn công.

Vụ việc đáng tiếc trên xảy ra đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo tới các gia đình trong vấn đề quản lý vật nuôi nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Bởi, theo thông tin từ Bệnh viện Xanh Pôn, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn đã có liên tiếp các trường hợp phải nhập viện vì bị chó nuôi tấn công mà nạn nhân chủ yếu là trẻ em.

Cách sơ cứu khi bị chó cắn:

Việc đầu tiên và ưu tiên cần khi bị chó cắn là làm sạch vết thương do chó cắn. Vết thương phải được rửa dưới vòi nước chảy để loại bỏ tất cả mầm bệnh, dùng bông và nước để rửa vết thương, rửa nhẹ nhàng không nên chà xát mạnh.

Tiếp đến là dùng thuốc sát trùng. Để làm sạch vết chó cắn, có thể dùng những thuốc sát trùng như cồn hoặc nước oxy già. Những thuốc này sẽ loại bỏ vi khuẩn có hại ở mức độ nhất định. Chỉ đổ một lượng nhỏ lên vết cắn và thổi nhẹ vào vết thương vì khi bôi thuốc sẽ rất xót.

Ngoài ra cũng cần nâng cao vùng bị thương, nếu bị chó cắn vào chân hay cánh tay, cần giơ cao vùng bị thương của người bị nạn lên.

Sau khi sơ cứu, rửa sạch vết thương nên dùng băng gạc hoặc vải sạch để băng bó lại vết thương nhằm cầm máu cũng như hạn chế vi khuẩn tấn công. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là không nên băng quá chặt sẽ khiến máu khó lưu thông.

Tiếp theo đó, hãy nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Một lời khuyên nữa khi bị chó cắn, hãy đến ngay cơ sở tiêm chủng để được tư vấn tiêm phòng dại.

Lam Anh

Nguồn Thời Đại: https://thoidai.com.vn/ha-noi-be-gai-2-tuoi-bi-cho-nuoi-can-rach-mat-lo-xuong-so- 85321.html