Trước sự kiện trường PTDL Phương Nam bất ngờ "đẩy” các cháu học sinh cấp tiểu học ra khỏi trường vào đúng dịp cận kề năm học mới và hành xử thiếu trách nhiệm như báo Đại Đoàn Kết đã nêu, sáng 15-8, phóng viên báo đã có cuộc làm việc với Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai.

Cảnh đòi nợ trước cổng trường

PTDL Phương Nam sáng ngày 15-8

Bà Bùi Thị Thanh, Trưởng phòng GD&ĐT cho hay, đối với vụ việc báo Đại Đoàn Kết nêu về trường PTDL Phương Nam, với tư cách là đơn vị quản lý giáo dục của quận, Phòng GD&ĐT sẽ không để cháu nào bơ vơ. Theo đó, mặc dù hiện nay các trường đã ổn định tuyển sinh, nhưng quận sẽ bố trí cho các cháu học sinh nói trên vào các trường công lập, tùy theo nơi cư trú của các em trên địa bàn quận Hoàng Mai và nguyện vọng của các phụ huynh trước ngày khai giảng năm học mới.

Theo bà Thanh, liên quan đến việc học sinh trường PTDL Phương Nam bị đẩy ra khỏi trường, ngay trong chiều 14-8, UBND quận Hoàng Mai đã chủ động tổ chức họp với Phòng GD&ĐT và các phòng ban có liên quan để bàn giải quyết tồn tại do nhà trường này gây ra. Theo thông tin chính thức Phòng GD&ĐT Hoàng Mai nắm được, số học sinh tiểu học của trường PTDL Phương Nam đang "bơ vơ” gồm tổng cộng 42 cháu, tại các lớp 2,3,4 và 5 với tương ứng sĩ số 11 học sinh lớp 2, 8 học sinh lớp 3, 8 học sinh lớp 4 và 15 học sinh lớp 5. Trong khi ở những năm trước, hệ tiểu học ở đây có lúc thu hút được đến hơn 300 em. Ở năm học 2011-2012, con số này vẫn còn ở mức hơn 100 em.

Sáng qua 15-8, có mặt tại trường PTDL Phương Nam, chúng tôi đã đã tận mắt chứng kiến cảnh các chủ nợ vẫn tiếp tục dựng bảng tổng hợp số tiền mà bà Trương Thị Yến, Chủ tịch HĐQT kiêm Phó hiệu trưởng nhà trường nợ của từng người. Theo các chủ nợ, hiện trong số họ, có người đã phải bán đồ đạc, thậm chí bị xiết nợ nhà cửa đến nỗi nay phải đi thuê nhà để ở. Những hình ảnh như thế này ngày ngày vẫn diễn ra ngay trước cồng chính ngôi trường đã và đang gây nhiều phản cảm đến tình hình an ninh trật tự cũng như môi trường giáo dục ở đây.

Bà Đinh Thanh Hằng, Phó trưởng phòng GD- ĐT quận Hoàng Mai khẳng định, cuộc họp bàn phương án giải quyết hậu quả của trường PTDL Phương Nam nói trên đã đi đến kết luận với 4 nội dung. Trong đó, UBND quận kiến nghị với Sở GD&ĐT thành lập đoàn thanh tra toàn diện ngôi trường này. UBND quận Hoàng Mai cũng giao cho phòng GD&ĐT tiếp tục nắm bắt tình hình, khi thấy trường PTDL Phương Nam không đảm bảo đủ điều kiện để tổ chức dạy và học cho học sinh các cấp còn lại, thì sớm báo cáo quận để có phương án giải quyết. Đồng thời UBND quận cũng chỉ đạo Phòng GD&ĐT quận có phương án bảo đảm cho các học sinh bất ngờ bị "đẩy” ra khỏi trường Phương Nam được tiếp tục học ổn định ở các trường công lập trên địa bàn trước khi năm học mới được bắt đầu.

Hương Lê - Trần Ngọc Kha

[Kỳ 1: Hà Nội: Cận kề ngày khai giảng, học sinh bỗng bơ vơ]

[Kỳ 2: Ai chịu trách nhiệm về học sinh trường Phương Nam?]