Hà Nội cảnh báo nguy cơ từ thịt chó, mèo

Gốc
Trước nguy cơ nhiễm bệnh dịch khi ăn thịt chó, mèo, UBND TP Hà Nội ban hành Văn bản số 4170, tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo trên địa bàn thành phố.

Thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã cập nhật thông tin và lập sổ quản lý về chó nuôi trên địa bàn; tổ chức ký cam kết thực hiện việc khai báo nuôi chó, mèo và chấp hành đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt đối với bệnh dại.

Yêu cầu các quận, huyện, thị xã tiêm phòng triệt để cho đàn chó, mèo trong diện phải tiêm và cấp giấy chứng nhận tiêm phòng theo quy định; khuyến khích việc đeo thẻ nhận diện chó, mèo đã được tiêm phòng dại.

Ảnh minh họa.

Đồng thời, các quận, huyện, thị xã cần tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn phòng, chống bệnh dại và các hoạt động kinh doanh, giết mổ chó, mèo trên địa bàn.

Đối với các cơ sở kinh doanh thịt chó, mèo, các quận, huyện, thị xã cũng cần tăng cường tuyên tuyền về nguy cơ và tác hại nếu mắc các bệnh truyền nhiễm (bệnh dại, bệnh xoắn khuẩn, bệnh tả...) khi ăn thịt chó, mèo.

Theo thống kê, từ đầu năm 2018 đến nay, thành phố đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong vì bệnh dại tại các huyện Phúc Thọ, Phú Xuyên và Sóc Sơn; có 2 mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với bệnh dại tại quận Bắc Từ Liêm và quận Hoàng Mai.

Đăng Khoa