Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hà Nội: Chỉ số 'mức độ hài lòng' đối với hệ thống bảo hiểm xã hội đạt hơn 90%

Hà Nội là địa phương tập trung đông dân cư, đông người lao động, nên số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp đông nhất cả nước.

BHXH thành phố Hà Nội tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng phục vụ.

BHXH thành phố Hà Nội tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng phục vụ.

Hiện tại, Hà Nội có gần 2 triệu người tham gia BHXH (hơn 1,9 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, gần 75.000 tham gia BHXH tự nguyện), bằng hơn 20% tổng số người tham gia chính sách này của cả nước (hiện cả nước có 17,5 triệu người tham gia). Chính sách bảo hiểm y tế mở rộng diện bao phủ đến 92,9% dân số, tương ứng với hơn 7,7 triệu người tham gia, bằng khoảng 8,5% tổng số người tham gia BHYT của cả nước (cả nước có hơn 91 triệu người tham gia).

Việc thực hiện các giao dịch, giải quyết hồ sơ liên quan đến BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp diễn ra thường xuyên, liên tục với tổng số hơn 15,7 triệu hồ sơ được giải quyết trong năm 2022. Ngoài ra, Hà Nội có số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng cao nhất cả nước với hơn 590.000 người hưởng, gấp gần 2 lần so với thành phố Hồ Chí Minh (hiện có hơn 254.000 người hưởng) và bằng 18% tổng số người hưởng lương hưu của cả nước (hiện có hơn 3,3 triệu người hưởng).

Nhờ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp, coi sự hài lòng của họ là kết quả đánh giá các hoạt động, nên ngành BHXH thành phố Hà Nội nhận được sự tín nhiệm, đánh giá cao của các tổ chức, cá nhân. Kết quả từ việc thực hiện đề án lấy phiếu khảo sát mức độ hài lòng tại bộ phận “một cửa” của BHXH thành phố Hà Nội và BHXH 30 quận, huyện, thị xã hằng tháng cho thấy, chỉ số “mức độ hài lòng” của tổ chức, cá nhân đối với hệ thống BHXH đạt hơn 90%.

Năm 2023, hệ thống cơ quan BHXH thành phố Hà Nội cùng các đơn vị chức năng tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp để nâng mức độ hài lòng đối với những người đến giao dịch.

Hà Hiền