Hà Nội: Có hay không việc gây khó dễ cho dân trong cấp sổ đỏ?

Gốc
Trong đơn kêu cứu, ông Dũng bức xúc viết, ông đã nộp đầy đủ giấy tờ xin cấp GCN QSDĐ từ tháng 5/2015 nhưng gần 2 năm nay, phường vẫn không giải quyết với lý do đất nhà ông đang có tranh chấp.

Ông Chu Văn Dũng (ở tổ 30 cụm 4, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội) kể: Tháng 5/2015 ông nộp cho UBND phường Nhật Tân đủ các thủ tục giấy tờ cần thiết để cấp giấy chứng nhận QSD đất bao gồm: Đơn xin cấp giấy chứng nhận QSD đất, giấy chuyển nhượng nhà đất từ 1971 (có xác nhận của xã), CMT + hộ khẩu, Biên lai thu thuế nhà đất, Hồ sơ kỹ thuật kích thước thửa đất. Những tưởng từng ấy thủ tục theo quy định ông sẽ được cấp sổ nhưng đợi mãi không thấy trả lời, ông nhiều lần lên phường hỏi cũng chỉ nhận được câu trả lời ráo hoảnh của Chủ tịch, Phó Chủ tịch: Nhà đất đang có tranh chấp, không giải quyết.

Hà Nội: Có hay không việc gây khó dễ cho dân trong cấp sổ đỏ? - Ảnh 1

Căn nhà dột nát của ông Chu Văn Dũng.

Lý do là UBND phường nhận được đơn của ông Chu Văn Long khiếu nại ông Dũng (nội dung đơn ông cũng không được biết). Ông Dũng giãi bày với UBND phường: "Mấy chục năm nay tôi không hề tranh chấp đất đai nhà cửa với ai. Nguồn gốc đất là năm 1970, khi đi bộ đội về tôi dành dụm được một số tiền và mua lại của ông Nguyễn Văn Hậu cùng làng, có xác nhận của UBND xã . Đất có nguồn gốc rõ ràng, trước đây nằm trong làng nay quy hoạch ra mặt đường, các anh không giải quyết để gia đình chúng tôi sống cảnh nhà cấp bốn dột nát, mất vệ sinh bao nhiêu năm nay thì còn ra làm sao? Nếu nói về tranh chấp phải có chứng cứ tranh chấp cái gì, tranh chấp thế nào, chứ không thể trả lời với dân chúng tôi thế được!".

Để làm rõ câu chuyện, chúng tôi đã gặp và trao đổi với ông Đặng Hữu Tiến, Phó Chủ tịch UBND phường Nhật Tân, phụ trách về địa chính - xây dựng để làm rõ nội dung: Vì sao ông Chu Văn Long đã có nhà riêng ở chỗ khác, không dính dáng gì đến đất đai nhà cửa của ông Chu Văn Dũng nhưng hễ đưa đơn lên phường thì phường lại chấp nhận và trả lời miệng rằng đất tranh chấp không cấp được sổ đỏ? Liệu có gì khuất tất ở đây không?

Ông Đặng Hữu Tiến trả lời: "Việc này đã xảy ra đã mấy năm nay, về nguồn gốc giấy tờ nhà đất của ông Dũng không có vấn đề gì…. Nói thật với các anh phường bây giờ chưa biết giải quyết thế nào, mặc dù đã báo cáo việc này lên quận rồi. Bây giờ chỉ có nhờ anh em báo, đài giúp đỡ cho phường, chúng tôi coi đây là một món nợ đối với dân… Còn nếu phân định xong bảo đảm chỉ một tháng sau là làm xong sổ đỏ cho các hộ…".

Câu hỏi đặt ra ở đây tại sao giấy tờ nguồn gốc nhà đất của ông Chu Văn Dũng "rõ ràng như ban ngày" là nguồn gốc đất sạch, đất nằm trong khu qui hoạch dân cư. Nếu như UBND phường Nhật Tân giải quyết đúng luật, công tâm thì gia đình ông Chu Văn Dũng đã được cấp sổ đỏ và không rơi vào cảnh nhà cửa dột nát kiều nhà chị Dậu như hiện nay. Đề nghị UBND phường Nhật Tân cần có thái độ cương quyết trong việc giải quyết đơn thư nói trên để gia đình ông Chu Văn Dũng được cấp giấy chứng nhận QSD đất theo luật định.

Minh Thanh

Tin nóng

Tin mới