Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hà Nội có khoảng 15% bếp ăn tập thể ở trường học được kiểm tra chưa đạt yêu cầu

Qua kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm và kiểm soát nguyên liệu đầu vào tại 215 bếp ăn tập thể của các trường học trên địa bàn TP Hà Nội vừa qua, có 182 cơ sở đạt, chiếm tỷ lệ 84,7%.

Theo thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội ngày 25-11, trong năm 2022 trên địa bàn thành phố có 76.807 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm (tăng 6.028 cơ sở so với cùng kỳ năm 2021).

Để tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, TP Hà Nội đã thành lập các đoàn thanh kiểm tra, giám sát và tập trung vào điều kiện; kiểm soát nguyên liệu đầu vào tại bếp ăn tập thể các trường học. Đến nay, số cơ sở được kiểm tra 215 cơ sở, trong đó 182 cơ sở đạt, chiếm tỷ lệ 84,7%, tức vẫn còn khoảng 14,3% số cơ sở chưa đạt.

Đoàn kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại trường học trên địa bàn thành phố. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội.

Đoàn kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại trường học trên địa bàn thành phố. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội.

Vi phạm phổ biến nhất là một số bếp ăn tập thể là bố trí bàn chia đồ ăn chín chưa phù hợp, thiếu dụng cụ che đậy bảo quản đồ ăn chín tại khu vực ra đồ. Thùng rác tại một số bếp ăn không có nắp đậy kín. Một số bếp ăn chưa có xe chuyên dụng để vận chuyển suất ăn sẵn, chưa có biện pháp để bảo quản đồ ăn chín theo quy định…

Về truy xuất nguồn gốc, tổng số cơ sở được kiểm tra giám sát, truy xuất nguồn gốc tại bếp ăn tập thể là 75 trường. Trong đó, về truy xuất nguồn gốc tại đơn vị cung cấp rau, củ, quả, đã truy xuất nguồn gốc được 9/10 nhà cung cấp; 1 nhà cung cấp không thực hiện giám sát, kiểm tra, truy xuất được do không liên hệ được chủ cơ sở.

Qua giám sát kiểm tra, đa số các trường học đã chủ động kiểm soát nguồn gốc thực phẩm sử dụng trong bếp ăn tập thể, công khai các đơn vị đã được lựa chọn. Tuy nhiên, một số cơ sở chưa xuất trình được phiếu giao nhận/sổ giao nhận giữa cơ sở và các hộ thành viên đăng ký cung cấp thực phẩm. Việc thực hành của nhân viên sơ chế, đóng gói chưa được thường xuyên, còn sơ chế và đóng gói nguyên liệu trực tiếp dưới nền nhà.

Các trường cũng chưa thực hiện công tác truy xuất nguồn gốc, kiểm tra giám sát định kỳ và đột xuất tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm cung cấp nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm cho bếp ăn tập thể…

Trước thực trạng trên, Chi Cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội Đặng Thanh Phong yêu cầu các đơn vị, địa phương, cơ sở tăng cường kiểm tra, đánh giá công tác tự quản lý an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể ở trường học; tổ chức cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, xác nhận tập huấn kiến thức về vấn đề này theo phân cấp từng địa phương.

Tin, ảnh: NGỌC HUY