Hà Nội có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh, không được chủ quan, lơ là

Gốc
Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cho rằng tình hình dịch COVID-19 trên thế giới tiếp tục phức tạp và đối với Hà Nội là địa bàn có nguy cơ cao trong lây nhiễm dịch bệnh. Trong những cuộc họp gần đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long luôn đưa ra cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh quay trở lại.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp

Chiều 19/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn thành phố, từ ngày 16-2 đến nay, đã qua 63 ngày, thành phố không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Nhận định về tình hình dịch trên địa bàn thành phố, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho rằng, dù dịch bệnh trên địa bàn thành phố cũng như cả nước đã được kiểm soát, song nguy cơ lây nhiễm vẫn ở mức cao, khi diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới vẫn phức tạp.

Hiện toàn bộ các trường hợp F1, F2 đã hoàn thành cách ly theo quy định. Tuy nhiên, thành phố vẫn đang quản lý 2.192 người nhập cảnh, trong đó có 399 người tại khu cách ly tập trung của quân đội và 1.793 người cách ly tại khách sạn. Vì vậy, thời điểm này, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập qua các chuyên gia nhập cảnh là rất lớn.

Sở Y tế Hà Nội cho rằng, với các đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện cách ly tập trung, cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế, không để dịch bệnh lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng, đặc biệt quản lý chặt chẽ công tác cách ly tại các khách sạn…

Về công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai tiêm cho 8.574 người trong đợt 1. Các trường hợp này sức khỏe đều bình thường. Hiện, Sở Y tế và các đơn vị đang tiến hành triển khai tiêm vắc xin đợt 2 đối với khoảng 53.350 liều. Tính đến 15h ngày 19/4, thành phố đã triển khai tiêm 1.553 người tại 2 đơn vị đầu tiên, trong đó tại huyện Đông Anh là 1.428 người và tại huyện Hoài Đức là 125 người.

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cho rằng tình hình dịch COVID-19 trên thế giới tiếp tục phức tạp và đối với Hà Nội là địa bàn có nguy cơ cao trong lây nhiễm dịch bệnh. Trong những cuộc họp gần đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long luôn đưa ra cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh quay trở lại.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho rằng lúc bình yên là thời điểm nguy cơ dịch bệnh dễ xâm nhập, vì vậy tránh sự chủ quan, lơ là

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng chỉ rõ 3 nguy cơ dịch xâm nhập vào thành phố, đó là việc khó kiểm soát đối tượng nhập cảnh trái phép, nguy cơ lây nhiễm từ chuyên gia nhập cảnh và từ chính sự chủ quan, lơ là của người dân. “Thời điểm này, không chỉ người dân, ngay cả lãnh đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch một số địa phương cũng có tâm lý chủ quan, lơ là”, đồng chí Chử Xuân Dũng nói.

Cho rằng lúc bình yên là thời điểm nguy cơ dịch bệnh dễ xâm nhập, vì vậy Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị các sở, ngành, đơn vị tăng cường và thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch, tránh sự chủ quan, lơ là; đồng thời thường xuyên tuyên truyền để người dân nắm được tình hình dịch bệnh để người dân tuân thủ các biện pháp phòng chống.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu, cơ sở khám chữa bệnh, nơi công cộng (những nơi nguy cơ cao); đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm sàng lọc với cán bộ y tế và những người có nguy cơ cao; chuẩn bị đẩy đủ trang thiết bị vật tư trong công tác phòng, chống dịch; triển khai tiêm chủng đợt 2 đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị cách ly tập trung quản lý chặt các trường hợp cách ly để không lây chéo và lây lan từ khu cách ly ra ngoài cộng đồng; giám sát chặt các trường hợp bệnh nhân và F1 khi trở về địa phương; duy trì tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID 19 ngoài cộng đồng”…

Đồng thời, tiếp tục tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp... và chỉ cho phép các đơn vị hoạt động khi bảo đảm đầy đủ các biện pháp phòng bệnh.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch cũng đề nghị các Sở, ngành và các địa phương tiếp tục tăng cường chỉ đạo, tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống các dịch bệnh khác như: sốt xuất huyết, tay chân miệng…/.

Tin, ảnh: MK

Nguồn Đảng Cộng Sản VN https://dangcongsan.vn/khoa-giao/ha-noi-co-nguy-co-cao-lay-nhiem-dich-benh-khong-duoc-chu-quan-lo-la-578833.html