Hà Nội có nguy cơ ngập úng do mưa bão số 2

Gốc
Thủ đô Hà Nội và nhiều đô thị tại các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ sẽ đối mặt với nguy cơ ngập úng do mưa lớn ảnh hưởng của cơn bão số 2 (bão Talas),

Hà Nội có nguy cơ ngập úng do mưa bão số 2 - Ảnh 1

Bão số 2 có hoàn lưu rộng, sẽ gây ra đợt mưa lớn ở nhiều tỉnh Bắc bộ và Trung bộ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết chiều nay 15.7, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão; đây là cơn bão số 2 trong năm 2017 còn có tên quốc tế là cơn bão Talas .

Cho đến 13 giờ cùng ngày, bão số 2 có vị trí tâm bão vào khoảng 16,8 độ vĩ bắc và 111,7 độ kinh đông, ngay trên khu vực vùng biển quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, tức là từ 60 - 75 km/giờ, giật cấp 9 -10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 2 di chuyển theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km. Cho đến 13 giờ ngày mai 16.7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,7 độ vĩ bắc và 108,6 độ kinh đông, cách bờ biển các tỉnh Nam Định đến Nghệ An khoảng 320 km về phía đông đông nam.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, do ảnh hưởng của bão số 2, từ chiều và đêm ngày mai 16.7 cho đến ngày 18.7 ở Bắc bộ và các tỉnh bắc Trung bộ có mưa to đến rất to, với lượng mưa phổ biến từ 100 - 300 mm.

Theo đó, Thủ đô Hà Nội và các khu đô thị, thành phố lớn ở các tỉnh Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Vinh (Nghệ An) và Hà Tĩnh sẽ đối mặt với nguy cơ ngập úng.

Mưa lớn làm xuất hiện đợt lũ trong ngày 17 - 19.7 trên thượng lưu hệ thống sông Hồng - Thái Bình với biên độ lũ từ 2 - 3 m; trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh biên độ lũ lên từ 4 - 6 m.

Bên cạnh đó, mưa lớn cũng sẽ gây ra các trận lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở vùng trũng tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Hoàng Phan

Tin nóng

Tin mới