Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hà Nội dẫn đầu cả nước về giải thưởng cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử

Tại cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử, Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước với 97 bài giảng được trao thưởng, trong đó có 4 giải Nhất.

Các cô giáo trường Tiểu học Dịch Vọng A chụp ảnh lưu niệm với Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi

Các cô giáo trường Tiểu học Dịch Vọng A chụp ảnh lưu niệm với Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi

Hưởng ứng Ngày chuyển đổi số Việt Nam 10/10 và hướng đến kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Bộ GD&ĐT đã tổ chức lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử năm 2021. Cuộc thi được tổ chức nhằm tiếp tục xây dựng kho học liệu số dùng chung, miễn phí toàn ngành GDĐT, nâng cao kỹ năng ứng dụng CNTT trong giáo viên, nhà trường.

Đây là lần thứ 5 cuộc thi được tổ chức, nhưng là năm đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến hoàn toàn và các bài giảng lớp 1, lớp 2, lớp 6 được soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông mới. Số lượng sản phẩm dự thi cao gấp nhiều lần các cuộc thi trước với 42.983 bài giảng (cuộc thi lần thứ 4 chỉ có khoảng 9.000 sản phẩm dự thi); số lượng sản phẩm soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 chiếm 25%.

Qua nhiều vòng chấm độc lập và đánh giá thẩm định tập thể, 213 bài giảng chất lượng đã được Ban Tổ chức trao giải. Trong đó, Hà Nội có 97 bài giảng được trao thưởng. Cụ thể: Hà Nội được trao 4/12 Giải Nhất, 14/25 Giải Nhì, 10/30 Giải Ba, 19/40 Giải Khuyến khích, 5/6 Giải ý tưởng sáng tạo và 45/100 giải phong trào.

Ban Tổ chức cũng đã lựa chọn được 2.130 bài giảng (bao gồm cả 213 bài giảng được giải) đưa lên kho học liệu số dùng chung, miễn phí toàn ngành để chia sẻ với các nhà trường, giáo viên, học sinh trên cả nước tại địa chỉ igiaoduc.vn.

Là một trong 12 nhóm tác giả đạt giải Nhất, các cô giáo Nguyễn Thị Trúc Quỳnh, Nguyễn Hồng Ngọc đến từ Trường Tiểu học Dịch Vọng A (quận Cầu Giấy) chia sẻ niềm vui khi nhận được giải thưởng và bày tỏ mong muốn sẽ được chia sẻ những kinh nghiệm dạy học đến giáo viên cả nước.

Cô Nguyễn Thị Trúc Quỳnh cho biết: Những năm qua, trường Tiểu học Dịch Vọng A đã thực hiện đồng bộ, hiệu quả mô hình Chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực. Nhà trường thường xuyên tổ chức các khóa chuyên sâu và nâng cao về kiến thức chuyển đổi số cho đội ngũ giáo viên trong trường, xây dựng kho học liệu điện tử phong phú với hệ thống bài giảng điện tử, bài giảng E-learning, video tham khảo, hệ thống đề cương, ngân hàng đề kiểm tra trực tuyến phong phú.

Đặc biệt, nhà trường đã nghiên cứu sao cho xây dựng được mô hình quản lý sáng tạo, hiệu quả, hệ thống thư mục được sắp xếp khoa học giúp cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường dễ dàng tìm kiếm và chia sẻ tài liệu.

Không chỉ có vậy, tất cả các cuộc thi do ngành phát động về lĩnh vực ứng dụng CNTT vào dạy học luôn có sức hút lớn đối với các thầy cô giáo trong nhà trường. Nhiều năm liền, nhà trường liên tục có giáo viên đạt giải thưởng cao tại các cuộc thi như Cuộc thi thiết kế bài giảng E-Learning các cấp.

Năm học 2021-2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát động cuộc thi Thiết kế bài giảng Elearning nhằm xây dựng kho học liệu số ngành Giáo dục có chất lượng. Cuộc thi đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm và hưởng ứng nhiệt tình của các thầy cô trường Tiểu học Dịch Vọng A. Đây là cơ hội để các thầy cô thể hiện tài năng sư phạm cũng như năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình dạy học.

Ngay sau khi vòng thi cấp trường kết thúc, trường đã lựa chọn được 16 bài giảng xuất sắc của các giáo viên từ khối 1 đến khối 5 với hai hình thức E-Learning và Video để tham dự vòng thi cấp quốc gia. Các sản phẩm dự thi rất đa dạng ở nhiều lĩnh vực khác nhau song mang đậm dấu ấn cá nhân ở cách vận dụng các phần mềm vào thiết kế nội dung.

Cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử năm 2021 do Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Hệ tri thức Việt số hóa (itrithuc) và Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức.

Cuộc thi nhằm mục đích xây dựng kho học liệu số dùng chung, miễn phí toàn ngành GD&ĐT, nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo viên, nhà trường, đồng thời tôn vinh trí tuệ, sức sáng tạo của nhà giáo góp phần đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy.

Vân Anh