Hà Nội: Dân kêu cứu về dự án trạm ép trung chuyển rác gây ô nhiễm

Gốc
Thời gian gần đây, người dân sinh sống tại hẻm 80/1/1, tổ 2, phố Hoa Lâm, phường Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội vô cùng bức xúc và hoang mang khi bất ngờ xuất hiện dự án trạm ép trung chuyển rác trên địa bàn phường vừa được thi công, đào móng ở ngay vị trí khu dân cư và sát trường tiểu học Việt Hưng làm. Dự án làm đảo lộn cuộc sống yên bình nơi đây.

Được biết, dự án trạm ép trung chuyển rác trên địa bàn các phường Việt Hưng, Phúc Lợi, quận Long Biên do UBND quận Long Biên là chủ đầu tư.

Dự án trạm ép trung chuyển rác.

Theo phản ánh của người dân, khoảng 2 tháng gần đây, công ty Môi trường quận Long Biên chuyển các xe thu gom rác thải tới cạnh khu dân cư phường Việt Hưng đang sinh sống, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt của cả khu khiến người dân ở đây vô cùng bức xúc.

“Từ khi có bãi rác, nơi đây xuất hiện nhiều chuột bọ, ruồi muỗi ngày càng nhiều gây ra ô nhiễm về không khí cũng như nguồn nước sinh hoạt. Ô tô đi lại nhiều gây khói bụi ngạt thở”, một người dân phản ánh.

“Mùi hôi thối từ phế thải làm sức khỏe của những người đang khỏe mạnh như chúng tôi bị ảnh hưởng chứ đừng nói người khác. Chưa kể bãi ép rác gần trường tiểu học Việt Hưng, gây ảnh hưởng đến việc học tập và sinh hoạt của các cháu học sinh”, chị Ng. (người dân ở đây cho biết).

Dự án ép rác thải gần với người dân sinh sống và gần với trường tiểu học Việt Hưng.

Ông Bùi Việt Dũng (cư dân phường Việt Hưng, Long Biên) bức xúc nói: “Chúng tôi không được thông báo, không được họp hành, không ai cho chúng tôi biết sẽ xây dựng khu ép rác như thế này".

Không những vậy, một dự án xây kho ép rác thải của 2 phường Phúc Đồng và Long Biên đã mọc lên cạnh đó từ hơn một tuần qua, những hộ dân nơi đây đã có đơn kiến nghị tới UBND phường Việt Hưng với mong muốn có một bầu không khí trong lành, để đảm bảo sức khỏe người dân sinh sống.

Được biết, những hộ dân nơi đây đã làm đơn kiến nghị gửi đến UBND quận Long Biên xem xét dừng ngay việc thi công xây kho ép rác và di dời ra xa khu dân cư.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Kim Ánh, Phó Chủ tịch UBND phường Việt Hưng cho rằng, thời gian tập kết của trạm trung chuyển thường rơi vào tầm 17h-21h đêm. Vậy nên việc này không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

“Đây là dự án của quận, nên khi người dân có ý kiến hay kiến nghị thì phường vẫn tiếp nhận và giải thích cho người dân hiểu. Nếu không những việc này sẽ do quận Long Biên giải quyết”, ông Ánh nói.

Trao đổi với báo chí, ông Đỗ Anh Dũng, Phó Giám đốc ban quản lý dự án trạm ép trung chuyển rác trên địa bàn các phường Việt Hưng, Phúc Lợi của quận Long Biên giải thích: "Hiện nay lũy đất của quận, của phường đã theo quy hoạch hết. Quận không thể thu hồi đất để phục vụ cho dự án trạm ép trung chuyển rác. Duy nhất lô đất tại địa điểm đó trên địa bàn phường Việt Hưng còn thuộc đất công do phường quản lý vậy nên bắt buộc phải chọn lô đất ấy để thực hiện dự án".

Được biết, trước đây tại khu vực này cũng có một điểm thu gom rác nhưng kể từ khi còn đường 25m được xây dựng lấy đất của điểm trung chuyển này tạm thời không hoạt động. Khi ban quản lý dự án quận Long Biên quy hoạch khu vực này để xây dựng điểm trung chuyển rác mới không xa địa điểm cũ là bao khiến cư dân ở nơi đây vô cùng hoang mang.