Chính quyền xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, Hà Nội quyết định xây bãi rác ngay trong khu dân cư, khiến cho người dân bức xúc.

Tin thời sự, hàng trăm người dân xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, Hà Nội bức xúc vì rác thải đủ các loại vứt tràn lan trên mặt đê, đoạn qua thôn Khê Thượng, xã Sơn Đà. Chó, gà, lợn chết, đang phân hủy nước chảy ra lênh láng, bốc mùi hôi thối, nhặng xanh, ruồi muỗi bay vo ve gây ô nhiễm môi trường khiến ai đi qua cũng phải rùng mình.

Ha Noi: Dan khon kho vi song chung voi bai rac trong khu dan cu - Anh 1

Rác được vứt tràn lan trên mặt đường đê, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Bên dưới sườn đê, là nhà chứa rác của xã Sơn Đà vừa mới được thi công được sơn màu vàng, tuy còn mới nhưng lại bị bỏ hoang không dùng. Tấm biển cổ động ghi nội dung " Nước sạch , vệ sinh môi trường là nhu cầu của cuộc sống" đứng giữa bãi rác trở nên vô nghĩa. Hàng ngày người dân và cán bộ địa phương khi đi qua đoạn đường đê này đều phải "bịt mũi" nhưng chưa thấy động thái cụ thể của chính quyền.

Ha Noi: Dan khon kho vi song chung voi bai rac trong khu dan cu - Anh 2

Rác được vứt ngay dưới chân tấm biển "Nước sạch vệ sinh môi trường là nhu cầu của cuộc sống"

Thông tin từ người dân xã Sơn Đà cho biết, bãi rác này tồn tại trong khu dân cư đã gần 1 năm (từ tháng 12/2014) bãi rác được xây dựng theo quyết định của Ủy ban nhân dân xã Sơn Đà. Thời gian đầu, thỉnh thoảng có xe ô tô đến thu gom rác vệ sinh , chuyển đi nơi khác. Nhưng, hàng tháng nay họ lại "bỏ" bẵng không đến thu gom khiến mùi thối bốc lên khủng khiếp khiến cho người dân bức xúc.

Nguy hiểm hơn, bãi rác xây dựng ngay cạnh nguồn nước Sông Đà, cung cấp nước sạch cho hàng ngàn hộ dân Thủ đô, bốn trường học từ mầm non đến trung học phổ thông thuộc xã Sơn Đà, và hàng trăm hộ dân thôn Khê Thượng đang sinh sống trong tình trạng bị ô nhiễm mỗi khi đi qua bãi rác này.

Ha Noi: Dan khon kho vi song chung voi bai rac trong khu dan cu - Anh 3

Bãi rác được UBND xã Sơn Đà xây mới nhưng lại bị bỏ hoang

Ha Noi: Dan khon kho vi song chung voi bai rac trong khu dan cu - Anh 4

Nhiều người sợ rác, không cả dám đưa con về thăm ông, bà.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, Bà Thân Thị Chín người dân địa phương cho hay: “Người dân trong xã và lao công vệ sinh "rất vô ý thức", bãi rác có nhưng chẳng ai thèm đi xuống để bỏ rác vào nơi quy định, mọi người cứ đứng trên đê rồi vứt xuống. Chính quyền thì không quyết liệt để đống rác ngày càng ụ chồng lên, những hôm có gió gia đình tôi phải lấy nilon bịt hết ô thoáng, đóng kín cửa, ngồi trong nhà tránh mùi. Cậu con trai học lớp 4 của bà Chín nói theo, cháu xem Tivi phải lấy chăn che vào cửa sổ, khi lấy xuống đắp vẫn còn mùi”.

Thấy con nói vậy bà Chín trăn trở nói tiếp: "Người lớn đã vậy, các con còn nhỏ quá, không biết có chịu được không? Hay sau này lại mắc bệnh tật vì bãi rác."

Bức xúc khi chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin về tình trạng ô nhiễm ông Nguyễn Văn Đa, cùng hoàn cảnh với gia đình cô Chín giãi bày: " Tôi cứ ăn cơm xong là bỏ nhà xuống làng dưới chơi, ở nhà không chịu được. Con trai tôi giờ không dám cho cháu nội về vì sợ bãi rác".

Ông Đa cho biết thêm: Dân chúng tôi đã làm đơn lên Ủy Ban nhân dân xã Sơn Đà, Ủy Ban nhân dân Huyện Ba Vì, Thanh tra Thành phố Hà Nội. Đến nay vẫn chưa có bất cứ hồi âm.

Ông Nguyễn Đào Quang Phó chủ tịch UBND xã Sơn Đà cho biết: "Sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND xã đã cho người xuống xử lý rác khu vực đó ngay. Hàng tuần có 2 lần công nhân đi thu rác ở khu vực này, còn nhà chứa rác hiện tại vẫn đang xây dựng còn phần mái chưa thi công xong, dự kiến khoảng 1 tháng nữa là hoàn thành, xã sẽ rút kinh nghiệm xử lý triệt để tình trạng trên

Báo Người Đưa Tin tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đức Hùng

Xem thêm.

>>>

Hà Nội:Cẩu tháp rơi vật liệu vỡ mái nhà dân,'đe dọa' trường mầm non

Sau mưa lớn, nhiều tuyến phố Hà Nội lụt như 'đại hồng thủy 2008"

Đề xuất xây tượng Quan Công 36m: Xây tượng để làm gì?