Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hà Nội: 'Đắp chiếu' hơn thập kỉ, siêu dự án Hoàng Mai thành bãi để xe

Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Việt Nam - Constrexim được UBND TP Hà Nội giao 5.058m² đất tại Khu Đền Lừ 2, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai để thực hiện dự án trung tâm thương mại Đền Lừ. Tuy nhiên, đơn vị này đã để dự án nằm 'bất động' suốt 13 năm qua.

Bãi để xe, nhưng không phải bãi để xe… Theo mục tiêu ban đầu, khu đất này sẽ là trung tâm thương mại hoành tráng với một tòa nhà hỗn hợp cao 13 tầng bao gồm: Văn phòng thương mại, nhà hàng, khu vui chơi giải trí và văn phòng cho thuê nhằm phục vụ khách du lịch và người dân địa phương. Nhưng suốt 13 năm qua, dự án trung tâm thương mại vẫn chỉ có 2 màu rào của tôn và màu xanh của cây cỏ dại.

Ông NGUYỄN ĐÌNH LONG, Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội:Giai đoạn 2019-2020, đơn vị có chuyển các thiết bị vào thi công công trình, tuy nhiên, qua kiểm tra, phía UBND phường thấy đã hết hạn chủ trương đầu tư nên không thể khởi công…”.

Dự án Trung tâm thương mại Đền Lừ được giao đất theo Quyết định số 845 ngày 22/02/2009 của UBND TP Hà Nội với tổng mức đầu tư khoảng 120 tỉ đồng, diện tích hơn 5.000m2.

Do bỏ hoang quá lâu, bên trong dự án được tận dụng làm bãi đỗ xe, sử dụng sai mục đích. Được biết, ngày 26/5 vừa qua, UBND phường Hoàng Văn Thụ đã có kế hoạch giải tỏa bãi xe không phép này, tuy nhiên, ghi nhận đến giữa tháng 7/2022, việc để xe vẫn diễn ra.

Ông NGUYỄN ĐÌNH LONG, Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội: Cán bộ công ty vẫn để xe ở đấy đi công tác, khi chúng tôi làm việc với công ty thì công ty giải trình như vậy. Không phải không hoạt động mà cán bộ để xe nhiều, một số xe của cán bộ, còn một số xe có thể bên ngoài đưa vào đấy”.

HĐND TP Hà Nội đã 2 lần kiến nghị UBND TP Hà Nội xem xét thu hồi dự án theo quy định vào năm 2012 và năm 2018. Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội cũng đã hai lần thanh tra vào năm 2016 và 2019. Nhưng đến nay, dự án vẫn “án binh bất động” chưa thấy có dấu hiệu bị thu hồi hoặc khởi công xây dựng.

Luật sư ĐỖ ANH THẮNG, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội: “Trong trường hợp này, theo quy định pháp luật của Điều 48 Luật Đầu tư năm 2014, nếu nhà đầu tư, chủ đầu tư không thực hiện dự án đúng tiến độ như những gì đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì trong vòng 12 tháng sẽ bị thu hồi. Tuy nhiên, phải xem xét xem dự án đó là cấp nào duyệt, nếu thu hồi thì phải xem xét thẩm quyền”.

Thời gian qua, UBND TP Hà Nội đã xử lý mạnh tay đối với những dự án “ôm đất” nhưng không thực hiện triển khai. Việc làm này là rất cần thiết để tránh lãng phí đất công và hạn chế việc sử dụng đất sai mục đích gây thất thoát lớn cho nhà nước. Tuy nhiên, dường như vẫn còn nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện dẫn đến việc thu hồi đang bị kéo dài thời gian.

Thực hiện : Hoàng Tùng Đức Nghĩa Đức Minh

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/ha-noi-dap-chieu-hon-thap-ki-sieu-du-an-hoang-mai-thanh-bai-de-xe