Hà Nội đề nghị khẩn trương xét nghiệm sàng lọc ổ dịch tại Thường Tín

Gốc
Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng lưu ý ổ dịch ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín là địa bàn phức tạp có đường quốc lộ 1 đi qua, nên việc phong tỏa, đánh giá dịch tễ cần thực hiện nhanh chóng.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Thường Tín. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 8/5, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội đã đến kiểm tra công tác phong tỏa ở các thôn có ca bệnh ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Bên ngoài cách ly nghiêm ngặt, bên trong lơ là

Theo đánh giá của Đoàn kiểm tra, tại chốt kiểm soát ở ngã 3 Tía (nơi có 2 thôn đang phải phong tỏa) trong sáng nay, dù đã phong tỏa nhưng người dân vẫn đi lại trong làng nhiều, lực lượng công an rất vất vả trong việc nhắc nhở và giải thích để người dân quay trở về nhà.

Do vậy, sau khi kiểm tra, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đề nghị cơ quan chức năng tuyên truyền để người dân phải thực hiện đúng việc cách ly nhà với nhà, người với người.

“Chính quyền địa phương cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Bên ngoài chốt công an, quân đội cách ly nghiêm ngặt nhưng bên trong người dân lơ là rất nguy hiểm. Gia đình nào để xảy ra lây lan dịch bệnh cần xử lý nghiêm,” ông Chử Xuân Dũng lưu ý.

Thông tin tại cuộc kiểm tra, lãnh đạo huyện Thường Tín cho biết trên địa bàn huyện có 10 trường hợp F0 (đều đã được chuyển viện điều trị); 326 trường hợp F1 đã cách ly tập trung và được lấy mẫu, đang chờ kết quả cùng 604 trường hợp F2.

Liên quan đến ổ dịch ở xã Tô Hiệu, cơ quan chức năng của huyện đã phong tỏa tạm thời phố Tía thôn Tử Dương và 2 thôn An Duyên và Đông Duyên (những nơi có F0). Sau khi rà soát, xét nghiệm xã sẽ có những biện pháp tiếp theo.

“Về trường hợp bệnh nhân L.V.C ở Đà Nẵng về và không khai báo theo quy định làm lây bệnh cho nhiều người, huyện đã chỉ đạo Công an huyện lập hồ sơ xử lý theo quy định. Cấp ủy chính quyền chưa thực hiện nghiêm các chỉ đạo cấp trên nên còn lơ là, có nơi nhà hàng vẫn mở cửa không đảm bảo phòng dịch,” ông Kiều Xuân Huy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín cho biết thêm.

Trước diễn biến của dịch bệnh, đại diện công an huyện Thường Tín báo cáo trên bản đồ về vị trí 14 chốt kiểm soát việc phong tỏa cũng như vị trí những điểm có ca bệnh F0; vị trí nhà các ca bệnh, các điểm mà bệnh nhân có đi qua.

Công an huyện Thường Tín báo cáo vị trí 14 chốt kiểm soát việc phong tỏa cũng như vị trí những điểm có ca bệnh F0... (Ảnh: PV/Vietnam+)

Liên quan đến ổ dịch này, phía CDC Hà Nội đã nhận 137 trường hợp mẫu F1 lúc 4 giờ sáng nay và 128 đã có kết quả âm tính, CDC đã có thông báo cho huyện để giải phóng F2; trong đó có 1 trường hợp nghi ngờ đang chạy lại và sớm có kết quả, còn lại CDC chưa nhận được mẫu.

“CDC Hà Nội sẽ lấy mẫu thêm 941 người ở khu phố Tía để sàng lọc, đánh giá nguy cơ,” đại diện CDC báo cáo thêm.

Cần nhanh nhất triển khai xét nghiệm sàng lọc

Đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thường Tín, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nhận định ở ổ dịch này sẽ có thể tiếp tục có ca mắc COVID-19 mới. Do đó, ông lưu ý lực lượng y tế cùng tổ COVID-19 và đặc biệt là lực lượng công an cần tiếp tục rà soát các trường hợp F1, F2, đảm bảo nhanh chóng, triệt để.

Ông Hạnh lưu ý việc khoanh vùng hiện nay là tạm thời và cần triển khai xét nghiệm sàng lọc ngay trong chiều nay (8/5), trên cơ sở này để tiến hành khoanh vùng, đảm bảo an toàn nhưng cũng không “đóng băng” cuộc sống 6.000 dân. Ông cũng nhắc 35 tổ COVID-19 hàng ngày phải kiểm tra, giám sát, vào tận nhà dân. Đặc biệt chú ý đảm bảo nhu yếu phẩm phục vụ đời sống…

Về phía thành phố, Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh ổ dịch ở xã Tô Hiệu là địa bàn phức tạp có đường quốc lộ 1 đi qua, nên việc phong tỏa, đánh giá dịch tễ cần thực hiện nhanh chóng.

Tại khu phong tỏa, Phó Chủ tịch thành phố đề nghị huyện, xã cần tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp F1, không để mất dấu.

“Nếu để sót sẽ tạo thêm các vết loang mới. Tổ COVID-19 cùng lực lượng công an cần tiếp tục rà soát, nêu rõ, trường hợp nào cố tình che giấu không thực hiện sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Với bệnh nhân L.V.C - nguồn lây ở ổ dịch, đã không khai báo khiến dịch bệnh lây lan làm bao lực lượng phải tham gia dập dịch, rất tốn kém… Tôi thống nhất với ý kiến của huyện là giao công an lập hồ sơ, xem xét, xử lý,” ông Chử Xuân Dũng nói.

Lãnh đạo Hà Nội giao Sở Y tế nhanh chóng xét nghiệm sàng lọc, có kết quả trong ngày mai để làm căn cứ giảm bớt vòng phong tỏa trong ngày mai để bà con sớm trở lại cuộc sống bình thường. Cùng đó, ông chỉ đạo chính quyền địa phương cần thông báo đầy đủ để bà con hiểu, chia sẻ, phối hợp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Ông Dũng yêu cầu trong khu phong tỏa, chính quyền cần quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ để đời sống người dân được đảm bảo; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chủ động, phối hợp thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Bên cạnh đó, ông đề nghị huyện Thường Tín thực hiện nghiêm các chỉ thị phòng chống dịch của thành phố để cắt đứt nguồn lây bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng chống dịch…/.

Xuân Quảng (Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus http://www.vietnamplus.vn/o-dich-tai-thuong-tin-co-the-them-nhung-ca-mac-covid19-moi/711252.vnp