Hà Nội: Đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên văn hóa gặp khó bởi vấn đề ô nhiễm nước

Đề án cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử-văn hóa-tâm linh đã vẽ lên viễn cảnh biến con sông gánh nước thải của Thành phố Hà Nội trở thành một không gian tuyệt đẹp với hàng loạt các công trình văn hóa trải dài. Tuy nhiên, để thực hiện được mong muốn này điều quan trọng cần xử lý ô nhiễm trước.

Sông Tô Lịch có chiều dài khoảng 14 km, bắt đầu từ phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, chảy về phía nam thành phố và ra sông Nhuệ đoạn xã Hữu Hòa, Thanh Trì. Hàng ngày nước thải các hộ gia đình và nước thải công nghiệp thông qua hơn 300 cống xả thải trực tiếp, nhiều năm qua còn sông Tô Lịch luôn được coi là dòng sông "chết".

Bà NGUYỄN THỊ THỦY - Thành phố Hà Nôị̣: "Những hôm nào trở dời hoặc vừa mưa thì mùi nó kinh khủng, như nay nắng thì đỡ, hôm qua đâu mới xả nước từ hồ Tây Xuống thì mới xanh, đây là nước hồ Tây mới như thế nào."

Để hồi sinh dòng sông Tô Lịch, thành phố Hà Nội đã nghiên cứu nội dung đề xuất của Công ty cổ phần tập đoàn môi trường Nhật Việt JVE là xây dựng dự án cải tạo sông Tô Lịch thành Công viên lịch sử - văn hóa – tâm linh, Công viên hữu nghị Việt Nhật. Dự án bao gồm các giải pháp tổ chức cảnh quan, xử lý ô nhiễm nước, thoát nước chống ngập kết hợp với ùn tắc giao thông.

Ông NGUYỄN TUẤN ANH - Chủ tịch JVE Group: “Với tham vọng rất lớn là kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, năm 2030 thì dự án này sẽ khánh thành được công trình cả phần nổi và phần ngầm.”

Theo ý kiến chuyên gia, biến sông tô lịch thành công viên văn hóa, lịch sử là ý tưởng táo bạo, cần rút kinh nghiệm trong quá khứ, từ năm 2011, Thành phố Hà Nội đã phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hai bên bờ tuyến sông Tô Lịch, trong đó yêu cầu tạo lập phát huy vai trò của mặt nước, tạo cảnh quan hai bên bờ sông, kết nối trục không gian hai bên… Tuy nhiên, đến nay quy hoạch này vẫn chưa được thực hiện do việc xử lý nguồn nước ô nhiễm tại dòng sông này chưa được giải quyết được.

Ông ĐÀO NGỌC NGHIÊM - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam: “Để có thể triển khai dự án Công viên lịch sử-văn hóa-tâm linh Tô Lịch, cần kế thừa những điểm mạnh, điểm yếu của các công trình trước đó để rút ra kinh nghiệm và thích ứng với hoàn cảnh hiện tại.”

Những năm qua, với mong muốn làm sạch và khôi phục phần nào vẻ đẹp vốn có của dòng sông Tô Lịch, Hà Nội đã nỗ lực với nhiều giải pháp khác nhau như việc dùng chế phẩm Redoxy3C của Đức để làm sạch nước, hay các đề xuất thu gom nước thải sinh hoạt xử lý tại nguồn trước khi cho chảy ra sông, đặc biệt là ý tưởng lấy nước từ sông Hồng, Hồ Tây tạo dòng chảy để rửa trôi và làm sạch sông Tô Lịch,… Tuy nhiên, hiệu quả lại không được như kỳ vọng.

Thực hiện : Hoàng Tùng Đức Minh

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/ha-noi-de-xuat-cai-tao-song-to-lich-thanh-cong-vien-van-hoa-gap-kho-boi-van-de-o-nhiem-nuoc