Hà Nội: Đề xuất dán logo và lộ trình thu hồi xe ba bánh

Gốc
Sở GTVT Hà Nội vừa báo cáo đề xuất UBND.TP Hà Nội về lộ trình, biện pháp hạn chế tiến tới cấm sử dụng xe ba bánh vận tải hàng hóa trên địa bàn thành phố.

Theo đề xuất này, đến 30.6.2018, Sở Giao thông vận tải Hà Nội sẽ thu hồi toàn bộ xe ba, bốn bánh không đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

Cụ thể, theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội, việc quản lý, hạn chế, tiến tới cấm sử dụng xe ba bánh vận tải hàng hóa sẽ được thực hiện qua lô trình với 4 giai đoạn gồm: Từ nay đến 31.7; Từ 1.8 – 30.9; Từ 1.10 – 31.12 và từ 1.1.2018 – 30.6.2018.

Hà Nội: Đề xuất dán logo và lộ trình thu hồi xe ba bánh - Ảnh 1

Từ nay đến 31.7.2017, lực lượng chức năng sẽ tập trung rà soát, xử lý các xe ba bánh tiến tới cuối tháng 6.2018 thu hồi toàn bộ xe ba, bốn bánh không đủ các điều kiện, tiêu chuẩn quy định. Ảnh: Thành An

Trong đó, từ nay đến ngày 31.7, lực lượng chức năng sẽ tập trung rà soát, xử lý các xe ba bánh tự chế lưu thông trên đường, các cơ sở sản xuất, lắp ráp, buôn bán xe ba bánh không theo quy định; sẽ tịch thu phương tiện đối với các trường hợp không liên quan đến thương binh, bệnh binh, người khuyết tật.

Từ ngày 1.8 đến ngày 30.9, Sở GTVT Hà Nội sẽ đối thoại với doanh nghiệp sử dụng xe ba bánh để kinh doanh vận chuyển hàng hóa. Cùng với đó, vận động thương binh, bệnh binh, người khuyết tật đang sử dụng xe ba bánh tự chế chuyển sang sử dụng xe ba bánh riêng, đồng thời, tuyên truyền để nâng cao ý thức của các thương binh, bệnh binh, người khuyết tật, yêu cầu không cho đối tượng khác mượn, điều khiển xe ba bánh. Đặc biệt, tổ chức dán logo cho 30 xe ba bánh đã đăng ký để phân biệt.

Tiếp đến, từ 1.10 đến ngày 31.12, tổ hợp báo cáo, đề xuất UBND thành phố giải quyết các khó khăn về việc làm và đời sống theo nguyện vọng của các thương binh, bệnh binh, người khuyết tật đang sử dụng xe ba, bốn bánh để kinh doanh vận chuyển hàng hóa. Tiếp tục tuần tra, kiểm tra kiểm soát và kiên quyết xử lý xe ba, bốn bánh tự sản xuất, tự lắp ráp không đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật.

Cuối cùng, từ ngày 1.1.2018 – 30.6.2018, các lực lượng chức năng sẽ triển khai cấp biển số, đăng ký, đăng kiểm cho các xe cơ giới ba bánh (đối với phương tiện chưa được cấp biển số, đăng ký, đăng kiểm và đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật) do thương binh điều kiển (không được phép chở thêm người và hàng hóa) tham gia giao thông. Đảm bảo mỗi thương binh chỉ sử dụng 1 xe ba bánh, rõ nguồn gốc nơi sản xuất, tiêu chuẩn kỹ thuật của xe, đảm bảo sức khỏe để lái xe (không cho các đối tượng khác mượn, điều khiển). Đến ngày 30.6.2018, bảo đảm thu hồi toàn bộ xe ba, bốn bánh không đủ các điều kiện, tiêu chuẩn quy định.

Để đề xuất này thực hiện có hiệu quả, Sở GTVT Hà Nội đề nghị UBND TP giao Sở GTVT hoàn thiện quy định về thời gian, phạm vi hoạt động đối với xe cơ giới ba, bốn bánh khi tham gia giao thông; Phối hợp với Công an TP, Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức việc kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật của xe theo quy định; Tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe cho thương binh, bệnh binh và người khuyết tật theo quy định.

Đề xuất UBND TP tiếp tục kiến nghị Chính phủ, Bộ GTVT rà soát, hoàn thiện các quy định của pháp luật về quản lý hoạt động của xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh và các loại xe tương tự để vận chuyển hàng hóa, hành khách cho phù hợp với tình hình thực tế…

Đồng thời, Sở GTVT kiến nghị UBND TP giao Công an TP.Hà Nội, Sở LĐTB&XH chủ trì với các đơn vị có liên quan rà soát, xác định đối tượng sử dụng và số lượng xe ba, bốn bánh tự sản xuất, lắp ráp trên địa bàn TP. Phân loại xác định rõ các đối tượng sử dụng xe ba bánh, các trường hợp có dấu hiệu bảo kê cho vi phạm.

Theo Sở GTVT Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố có 30 xe ba bánh được đăng ký để phục vụ nhu cầu đi lại của thương binh. Tuy nhiên, theo thống kê của Công an TP.Hà Nội, trên địa bàn thành phố có tới 10 cơ sở sản xuất, 6 cơ sở kinh doanh và 8 cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh xe ba, bốn bánh; có 4.367 trường hợp sử dụng xe ba, bốn bánh tự do, trong đó có 593 trường hợp thương binh, 88 trường hợp bệnh binh, 99 người khuyết tật, còn lại là các trường hợp khác. Tính đến thời điểm hiện tại không còn các cơ sở sản xuất hoạt động công khai, chỉ còn một số cơ sở lợi dụng việc sửa chữa để lén lút đóng xe mới khi có người đặt hàng.

Tin nóng

Tin mới