Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hà Nội đề xuất đấu giá thí điểm trường hợp không đủ điều kiện thu hồi đất

Theo các đại biểu công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn TP Hà Nội còn nhiều tồn tại, khó khăn, nhất là về quy trình, thủ tục hành chính, các quy định mới của pháp luật liên quan đến công tác đấu giá quyền sử dụng đất và có thể ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách.

Tiếp tục kỳ họp thứ 7, HĐND TP.Hà Nội sáng nay (6/7) thảo luận tại hội trường về tình hình triển khai và tiến độ công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố...

Chủ tọa kỳ họp điều hành phiên thảo luận

Chủ tọa kỳ họp điều hành phiên thảo luận

Đấu giá thí điểm trường hợp không đủ điều kiện thu hồi đất

Liên quan đến việc triển khai công tác đấu giá quyền sử dụng đất của thành phố còn chậm, các đại biểu đề nghị cần làm rõ kết quả đấu giá so với kế hoạch, cả về số lượng và số tiền thu, từ đó đánh giá mức độ thực hiện. Đồng thời, phải làm rõ vì sao có quận, huyện đấu giá đất đạt kết quả đạt cao trong khi có quận, huyện đạt kết quả thấp, thậm chí là 0%.

Theo các đại biểu, công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Hà Nội còn nhiều tồn tại, khó khăn về quy trình, thủ tục hành chính, các quy định mới của pháp luật liên quan đến công tác đấu giá quyền sử dụng đất và có thể ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách năm 2022. Vì thế, các đại biểu đề nghị thành phố phân cấp nhiều hơn trong thực hiện đấu giá các dự án trên 30 tỷ đồng.

Về công tác đấu giá đất để thu ngân sách địa phương còn chậm…, đại biểu Trịnh Xuân Quang cho rằng, thành phố đã xác định tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về chính sách pháp luật, những nút thắt cần phải tháo gỡ trong xác định giá đất khởi điểm, song nhiều đơn vị tư vấn e ngại. Nguyên nhân do những vướng mắc về chính sách pháp luật, phương pháp xác định giá. Thành phố đã có nhóm các giải pháp, trong đó có kiến nghị Trung ương sửa đổi các chính sách đất đai... đại biểu cho rằng đây là những đề xuất trúng và đúng. Đồng thời các đại biểu cũng đề nghị, trong quý III/2022, thành phố cần tập trung hiện thực hóa những đề xuất trên để đảm bảo hiệu quả thu ngân sách cho thành phố.

Tiếp thu, giải trình làm rõ thêm các vấn đề đại biểu quan tâm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đề nghị Sở Kế hoạch - Đầu tư chuyển bộ hồ sơ mẫu cho các quận, huyện, thị xã để lập hồ sơ tổ chức đấu thầu dự án có sử dụng đất. “UBND TP cũng đã có báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố và hôm nay báo cáo đề xuất HĐND thành phố để tổ chức đấu thầu dự án và thí điểm cho những đối tượng không đủ điều kiện thu hồi đất. Ví dụ như khu đô thị, khu nhà ở dưới 2ha”, ông Đông nói.

Rà soát lại quy hoạch các khu chứa rác thải, thu hồi dự án chậm triển khai

Liên quan đến vấn đề xử lý rác mà đại biểu đặt câu hỏi, ông Đông cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội, Nhà máy rác điện Thiên Ý (Sóc Sơn) cũng đã triển khai chạy thử, công suất đốt là 800 tấn ngày - đêm, từ nay cho đến tháng 11/2022 sẽ hoàn thành thử nghiệm và chạy đủ công suất 4.000 tấn rác khô, năng lực tiếp nhận rác hàng ngày khoảng 5.500 tấn, cơ bản đủ công suất xử lý rác thải đang chôn lấp tại bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn). Đối với bãi rác Xuân Sơn (Sơn Tây) đang chôn lấp khoảng 1.200 tấn, thành phố cũng đã tổ chức khởi công nhà máy điện rác Seraphin công suất 1.500 tấn ngày - đêm, thời gian cam kết hoàn thành của chủ đầu tư 18 tháng, như vậy sẽ cơ bản xử lý được khối lượng rác hiện nay trên địa bàn thành phố.

Thành phố tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành tiếp tục khởi công, kêu gọi đầu tư các nhà máy rác khác đã có quy hoạch như Đồng Ké (Chương Mỹ). Đối với dự án chậm triển khai, ông Nguyễn Trọng Đông đề nghị Sở KH-ĐT khẩn trương trình UBND thành phố để thu hồi quyết định chủ trương đầu tư với dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại thôn Lễ Thượng, xã Châu Can, huyện Phú Xuyên để kêu gọi nhà đầu tư khác hoặc đầu tư công sau đó đấu thầu việc vận hành, quản lý để có hiệu quả. “Việc vận chuyển rác ở địa bàn phía Nam thành phố lên Sơn Tây, Sóc Sơn, cự ly vận chuyển xa chi phí lớn tương đương với việc xử lý rác rất lãng phí ngân sách”, ông Đông nói

“Hà Nội thu gom khoảng 7.000 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày. Thành phố đã chỉ đạo triển khai các dự án nhà máy xử lý rác thải, và tới đây, Thành phố giao Sở Xây dựng chủ trì, rà soát lại quy hoạch các khu chứa rác thải trên địa bàn Thành phố”, ông Đông nhấn mạnh./.

H.La/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/ha-noi-de-xuat-dau-gia-thi-diem-truong-hop-khong-du-dieu-kien-thu-hoi-dat-post954910.vov