Hà Nội: Dịch sốt xuất huyết đã 'hạ hỏa'?

Gốc
Chiều ngày 17.8, Bộ Y tế đã có cuộc họp với Sở Y tế Hà Nội về các biện pháp triển khai Phòng chống dịch sốt xuất huyết. Với các biện pháp phòng dịch cấp tập, số ca mắc sôt xuất huyết tại Hà Nội đang chững lại.

Ông Hoàng Đức Hạnh – Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết ngay sau chỉ đạo “hạ hoả” dịch sốt xuất huyết của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Kim Tiến thì Bí thư thành uỷ, UBND TP.Hà Nội cũng đã liên tục ban hành công văn chỉ đạo thực hiện diệt bọ gậy, phòng chống sốt huyết.

“6 đội  thuộc Viện vệ sinh dịch tễ đã xuống các xã phường để thực hiện giám sát phun thuốc. Thành phố đã tiến hành 3 đợt ra quân liên tục phun thuốc liên tục ở 100% các địa điểm trong thành phố. Toàn thành phố đều thành lập các đội xung kích diệt bọ gậy, đồng thời thành lập các tổ giám sát các đội này” – ông Hạnh báo cáo.

Hà Nội: Dịch sốt xuất huyết đã 'hạ hỏa'? - Ảnh 1

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó giám đốc sở Y tế Hà Nội báo cáo dịch bệnh. Ảnh: Thuỳ Anh

Ngoài ra thành phố đã tiến hành phun ổ dịch trên diện rộng. Thực hiện phun bằng ô tô ở trên đường phố, phun mù nóng ở công trường. Riêng ở nhà dân thì phun sương mù. Hiệu quả sau phun rất khả quan, mật độ muỗi giảm, nhiều nơi không còn. Hiện Hà Nội đã khống chế được 138 trên 1.300 ổ dịch.

“Bên cạnh đó, theo thống kê của chúng tôi về bệnh nhân có 3.440 bệnh nhân (giảm 7 bệnh nhân so với tuần trước). Mặc dù số ca bệnh vẫn tăng, nhưng mức tăng chững lại, không nhanh như đầu tháng 8” – ông Hạnh nói thêm.

Hà Nội: Dịch sốt xuất huyết đã 'hạ hỏa'? - Ảnh 2

Theo Sở Y tế Hà Nội số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội đã bắt đầu chững lại. Ảnh: IT

Thời gian tới, để khống chế, tiến tới loại trừ dịch Hà Nội sẽ phân ra mức mật độ dịch để tập trung lượng lượng. Trước mắt phân loại 12 quận “nóng” về dịch để có cách ứng phó phù hợp.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị: “Tiếp tục truyền thông để mọi người diệt muỗi, diệt bọ gậy. Ngoài ra thực hiện phối hợp phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng nhất là ở những địa điểm tập trung đông người như, trạm, trường, chợ...”.

"Với tình hình thời tiết mưa, nắng thất thường dịch vẫn sẽ phức tạp. Hiện nay chúng ta đủ nguồn lực, đủ quân, đủ thuốc thì phải tiếp tục tăng cường các giải pháp diệt muỗi. Bên cạnh đó, cần tăng cường truyền thông để người dân nhận diện, bỏ các dụng cụ chứa nước có thể có bọ gậy, loăng quăng” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 90.626 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 24 trường hợp tử vong. Trong đó số trường hợp nhập viện là 76.846 trường hợp. So với cùng kỳ năm 2016 (54.003/17) số mắc tăng 67,8%, số tử vong tăng 07 trường hợp.

Riêng ở Hà Nội có hơn 17.000 ca, đứng thứ hai toàn quốc.

Tin nóng

Tin mới