Hà Nội đối thoại với người dân về dự án cải tạo, xây dựng nghĩa trang Bãi Xém

Gốc
Ngày 15/11, Bí thư Quận ủy và Chủ tịch UBND quận Long Biên đã trực tiếp lắng nghe và đối thoại với nhân dân phố Bắc Cầu (Ngọc Thụy - Long Biên) về dự án cải tạo, xây dựng nghĩa trang Bãi Xém.

Hà Nội đối thoại với người dân về dự án cải tạo, xây dựng nghĩa trang Bãi Xém. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

Đây là lần đối thoại đầu tiên kể từ khi người dân phản đối việc xây dựng, cải tạo nghĩa trang Bãi Xém do UBND quận Long Biên làm chủ đầu tư.

Tại buổi đối thoại đã có 10 ý kiến phát biểu bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của người dân phố Bắc Cầu với quan điểm không đồng tình trong việc xây dựng, cải tạo nghĩa trang Bãi Xém.

Ông Tạ Văn Thức, tổ dân phố số 33 cho biết, việc xây dựng tại khu vực nghĩa trang Bãi Xém ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân do xây dựng quá gần khu dân cư, không đảm bảo các quy chuẩn xây dựng do Bộ Xây dựng quy định cũng như quá gần trường học và trạm cấp nước sạch...

Còn ông Phạm Duy Mỹ, 80 tuổi, phố Bắc Cầu không chỉ phản đối việc xây dựng nghĩa trang mà còn "hiến kế" cho quận để không còn tình trạng người dân phản đối dự án cải tạo, xây dựng nghĩa trang Bãi Xém.

Theo ông, chính quyền các cấp nên xem xét xây dựng khu đất dự định để làm nghĩa trang Bãi Xém bằng việc xây dựng trường học, đường giao thông nhằm phục vụ đời sống dân cư.

Tại buổi đối thoại với người dân phố Bắc Cầu, bà Vũ Thu Hà, Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, quận ghi nhận, tập hợp đầy đủ các ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Quan điểm của quận là tiếp tục lắng nghe ý kiến của nhân dân trên tinh thần dân chủ, đúng pháp luật. UBND quận Long Biên sẽ báo cáo đầy đủ UBND thành phố về tinh thần của buổi đối thoại hôm nay. "Dù phương án nào đi nữa thì cũng chỉ được triển khai khi có sự đồng ý của người dân", bà Vũ Thu Hà nhấn mạnh.

Như TTXVN đã đưa tin, để thực hiện dự án mở đường 40 m từ đê Ngọc Thụy đến khu đô thị Thượng Thanh, được triển khai theo hình thức BT do Công ty cổ phần Khai Sơn làm chủ đầu tư, quận Long Biên sẽ phải giải phóng mặt bằng, di dời khoảng 2.500 ngôi mộ cải táng (mộ khô).

Để di dời những ngôi mộ trên, UBND phường Ngọc Thụy, quận Long Biên đã xin ý kiến cấp có thẩm quyền giới thiệu địa điểm khu vực Bãi Xém thuộc phố Bắc Cầu để cải tạo thành nghĩa trang. Tuy nhiên, đề xuất trên vấp phải sự phản đối của người dân phố Bắc Cầu từ tổ 33 đến tổ 38.

Trước sự phản đối của người dân, ngày 25/11/2016, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Chánh văn phòng UBND quận Long Biên chính thức thông tin tạm dừng hoạt động liên quan đến cải tạo nghĩa trang Bãi Xém (phường Ngọc Thụy) để củng cố, hoàn thiện hồ sơ liên quan theo đúng trình tự hiện hành nhằm ổn định tình hình nhân dân khu vực.

Mạnh Khánh/TTXVN