Hà Nội: Đội xung kích diệt bọ gậy chưa đáp ứng được nhu cầu công việc

Gốc
Theo đánh giá của một số đoàn chuyên gia Bộ Y tế thì lực lượng đội xung kích diệt bọ gậy tại một số nơi chưa thực sự có sức khỏe tốt để đáp ứng nhu cầu công việc.

Tính đến ngày 4/9/2017, toàn thành phố đã thành lập được 33.260 Đội xung kích diệt bọ gậy với 77.268 người tham gia và 4911 Tổ giám sát với 10.853 người. Qua đánh giá độc lập của đoàn chuyên gia Bộ Y tế thì lực lượng đội xung kích diệt bọ gậy tại một số nơi chưa thực sự có sức khỏe tốt để đáp ứng nhu cầu công việc.

Cụ thể theo kết quả giám sát của TTYT Dự phòng thành phố cho thấy một số đơn vị thành lập đội xung kích chưa đúng quy định, số lượng thành viên của đội chưa đúng theo hướng dẫn là 2-3 người. Phân công phụ trách hộ gia đình chưa rõ hoặc một đội phụ trách quá nhiều hộ gia đình, trong khi quy định là phụ trách 30-50 hộ gia đình.

Một số phương như: Phường Khương Mai (Thanh Xuân), Minh Khai (Bắc Từ Liêm), xã Tiền Phong (Thường Tín), Hương Ngải (Thạch Thất), Đại Nghĩa (Mỹ Đức), Nam Triều (Phú Xuyên) có đội xung kích phụ trách từ 80 hộ cho đến trên 100 hộ gia đình.

Hà Nội: Đội xung kích diệt bọ gậy chưa đáp ứng được nhu cầu công việc - Ảnh 1

Cán bộ y tế, tổ trưởng tổ dân phố và dân quân tự vệ xuống phun thuốc diệt muỗi tại nhà dân. Ảnh: minh họa/ Ngọc Nga

Không những vậy, qua kiểm tra thực tế tại các hộ gia đình cho thấy đội xung kích diệt bọ gậy chưa triệt để, tỷ lệ hộ gia đình còn ổ bọ gậy trung bình là 17,9%. Mỗi quận, huyện được kiểm tra 6 xã, phường, kết quả cho thấy tỷ lệ hộ gia đình còn bọ gậy ở huyện Thanh Oai là 44,2%, Mỹ Đức là 37,5%, Hoài Đức là 35,8%, Phú Xuyên 26,7%, Thường Tín 25,8%, Chương Mỹ 25%, Thạch Thất 22,8%, Phúc Thọ 21,3%, Tây Hồ 20,5%...

Kết quả giám sát của 2 tổ thanh tra của Sở Y tế, đội xung kích còn thiếu trang thiết bị (cụ thể là đèn pin), các thành viên của đội thường cao tuổi, kỹ năng giám sát còn hạn chế. Kiểm tra tại 17 hộ gia đình của xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai còn 9 hộ có ổ bọ gậy với 18 ổ; tại 21 hộ gia đình xã Tân Hội, huyện Đan Phượng còn 5 hộ có ổ bọ gậy với 9 ổ; tại 8 hộ gia đình xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên, phát hiện 5 ổ bọ gậy.

Chính vì vậy mà Thường trực Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các quận, huyện, thị xã rà soát, kiện toàn nhân sự đội xung kích diệt bọ gậy đảm bảo đúng về số lượng, chất lượng, thành phần và số hộ gia đình phụ trách. Yêu cầu các thành viên đội xung kích phải vào từng hộ gia đình để hướng dẫn và trực tiếp tìm diệt bọ gậy trong dụng cụ chứa nước với phương châm “Vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng dụng cụ chứa nước” để hoạt động có hiệu quả.

Ngọc Nga

Tin nóng

Tin mới