Hà Nội dừng hoạt động cơ sở massage, spa, hạn chế liên hoan ăn uống đông người

Gốc
Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Hà Nội yêu cầu tạm dừng dịch vụ không thiết yếu, hạn chế tối đa liên hoan ăn uống đông người trong thời gian tới.

Chiều 4/5, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội họp giao ban dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Hà Nội yêu cầu trong thời gian tới các đơn vị cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND TP Hà Nội. Đồng thời tạm dừng các cơ sở massage, spa, hạn chế tối đa các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, các bữa liên hoan ăn uống đông người (đám cưới, đám giỗ, sinh nhật, khai trương).

Trường hợp để xảy ra lây nhiễm dịch ngoài cộng đồng trên địa bàn thì tùy mức độ sẽ bị xem xét, xử lý trách nhiệm theo đúng quy định.

Sở Y tế cần chỉ đạo các đơn vị giám sát, chủ động phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; khoanh vùng, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết và xử lý dịch kịp thời, triệt để, không để lây lan bùng phát dịch bệnh.

Mở rộng xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh COVID-19 khác và các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội.

Các cơ sở khám chữa bệnh chủ động rà soát các trường hợp bệnh nhân đến khám có biểu hiện sốt, ho, khó thở... và tổ chức xét nghiệm để phát hiện kịp thời ca bệnh.

Đồng thời, Sở Y tế phải chỉ đạo các nhà thuốc khi thấy những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở đến mua thuốc cần báo ngay cho Trạm Y tế trên địa bàn để được hướng dẫn xử trí kịp thời.

Công an TP Hà Nội được yêu cầu chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã/xã, phường, thị trấn thường xuyên rà soát, nắm bắt địa bàn xử lý nghiêm các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Lập danh sách người dân quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 để giám sát, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

Các quận, huyện, thị xã khẩn trương khoanh vùng, thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly tập trung tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh (F1); thực hiện rà soát các trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2), yêu cầu cách ly tại nhà theo quy định.

Lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân.

Đối với các khu vực đã phong tỏa, cần kiểm soát chặt chẽ không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần “nội bất xuất – ngoại bất nhập”. Bên trong khu cách ly: các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu.

Quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh, cách ly, theo dõi y tế sau cách ly đối với người nhập cảnh trên địa bàn; quản lý, giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly người nhập cảnh, phòng ngừa lây chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Tăng cường quản lý những người đã hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương cư trú.

Tùng Lâm - Vũ Liễu

Nguồn VTC News https://vtc.vn/ha-noi-dung-hoat-dong-co-so-massage-spa-han-che-lien-hoan-an-uong-dong-nguoi-ar610226.html