Hà Nội FC - yêu và chưa yêu

Gốc
Lần thứ 5 Hà Nội FC vô địch V.League nhưng là lần đầu tiên đội bóng này bảo vệ được ngôi vương. Thêm vào đó là vô địch trước hai vòng đấu, là sự thuyết phục bởi thành tích và lối chơi…

Kết cục mùa V.League như dự đoán của giới chuyên môn và kỳ vọng của cổ động viên và đang đi đến chặng đường cuối chinh phục Cúp quốc gia cùng AFC Cup, đồng thời đóng góp số đông tuyển thủ cho các đội tuyển quốc gia làm nên những chiến tích chưa từng có, cái tên Hà Nội FC đồng thời cũng đang chinh phục lòng người hâm mộ cả nước. Theo thời gian, mọi người càng tin yêu đội bóng của Thủ đô nhưng những gì đội bóng này chưa làm người ta yêu dường như vẫn cứ còn đó. Yêu-chưa yêu, không chỉ là chuyện của thời gian mà còn là thách thức của tư duy, cách thức làm bóng đá, cách tạo ảnh hưởng thực chất cùng bao điều vi diệu nào đó không thể biết trước, không thể kể và đếm được. Chịu đấy, phục đấy bởi bản lĩnh, trình độ nhưng tình yêu vẫn cứ cần, cứ đòi hỏi lắm điều.

Muốn hay không, sự lăn tăn, ẩn ức về “một ông chủ năm đội bóng” vẫn chưa thể giải tỏa. Tự tin về lực lượng hùng hậu nhất, Hà Nội FC giữa mùa bóng đã chuyển giao cho QNK Quảng Nam chân sút Hoàng Vũ Samson để anh này bùng nổ, giúp CLB miền Trung bật thoát khỏi nhóm cuối bảng xếp hạng. Chuyện “cứu bồ” lặp lại khôn ngoan hơn trước là thế. Gì thì gì, việc Ban tổ chức sân của Hà Nội FC chủ quan không thực thi trách nhiệm đến nơi đến chốn trong bảo đảm an ninh trật tự để sự cố pháo sáng lặp lại và còn xảy ra nguy hiểm hơn trên sân Hàng Đẫy giữa trung tâm thành phố là không thể chấp nhận được… Đành rằng không CLB nào hoàn hảo, chỉn chu đủ đường, song những sự cố nhãn tiền, những hoài nghi hư thực rõ ràng đã ngăn cản tình yêu của người hâm mộ.

Không thể “9 bỏ làm 10”, song việc Hà Nội FC sớm đăng quang đã là một tin mừng trong nỗi lòng công chúng. Mọi người yêu và thương các cầu thủ cực nhọc, mệt mỏi và chấn thương vì phải thi đấu ròng rã, dày đặc trên nhiều mặt trận, đặc biệt là những trận đấu lớn ngay phía trước. Tin mừng đến khi CLB về đích mà các tuyển thủ không bị chấn thương. Người ta tán thành và cảm kích khi những Văn Quyết, Quang Hải được thay ra sớm, Hùng Dũng được giữ lại trên ghế dự bị và đồng tình với việc các cầu thủ không ăn mừng rầm rộ trên sân bạn. Nhiệm vụ tới còn nặng nề đã đành nhưng sự tế nhị, tôn trọng đối thủ luôn là điều cần thiết. Từ những điều nho nhỏ ấy, điểm cộng thêm vào cho tình yêu là đương nhiên.

Lớn hơn thế nhiều là niềm tin và hy vọng vào hành trình AFC Cup, không chỉ người yêu bóng đá mà ngay cả các đối thủ trong nước của Hà Nội FC cũng mong mỏi và đợi chờ CLB đại diện cho bóng đá nước nhà trên đấu trường châu lục. V.League hay lên, Hà Nội FC cũng đã hay lên, và khi gương mặt này sáng lên trên trường quốc tế thì V.League cũng tươi tắn lên. Chắc chắn rằng ngày 25-9 tới, khi trận chung kết lượt đi liên khu vực AFC Cup, Hà Nội FC tiếp đội bóng 25 tháng 4 từ CHDCND Triều Tiên diễn ra trên sân Hàng Đẫy sẽ đông vui khán giả, bù lại cho hai trận đấu “cấm sân” vì án phạt pháo sáng.

Tin mừng còn đến từ VFF và VPF đã quyết định một lần nữa lùi lịch thi đấu vòng 25 V.League để Hà Nội FC có thêm thời gian chuẩn bị cho AFC Cup. Tạo điều kiện cho CLB cũng là tạo điều kiện cho đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho hai trận quan trọng đá với tuyển Malaysia và Indonesia ở vòng loại thứ hai World Cup 2022. Nếu như chưa bao giờ Hà Nội FC vất vả như mùa này thì họ cũng xứng đáng với sự ủng hộ hết mình của VFF và đông đảo người hâm mộ cả nước.

Trở lại với chuyện yêu và chưa yêu, không yêu, lâu nay dù bóng đá nước nhà thăng và trầm ra sao thì tình yêu của công chúng dành cho các tuyển quốc gia không bao giờ vơi cạn. Các sân đấu trong nước có thể lúc này đông, lúc sau vắng người xem, nhưng với các đội tuyển không bao giờ có tình trạng như thế. “Khôn ngoan đá đáp người ngoài” là vậy. Người ta có thể còn chưa thật yêu CLB Hà Nội FC nhưng với các cầu thủ-tuyển thủ của đội bóng này thì tình yêu đã đến độ vô bờ. Người ta quan tâm đến từng bước chạy, từng pha ra chân hay cú ngã của mỗi tuyển thủ, đau buồn vì biểu hiện quá tải, “chán bóng” của Quang Hải. Mọi người dõi theo, hỏi nhau, truyền đi cho nhau từng chi tiết quanh chuyến đi đến trời Âu của Văn Hậu…

Gác lại những lùm xùm, hồ nghi thượng tầng, Hà Nội FC đã, đang và sẽ chiếm trọn niềm tin yêu của mọi người yêu bóng đá Hà Nội và cả nước.

ANH NGUYỄN