Hà Nội gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp

Gốc
Chiều 25/8, UBND TP Hà Nội tổ chức “Hội nghị gặp gỡ giữa UBND TP Hà Nội và cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô”.

Đây là hội nghị gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô lớn nhất từ trước đến nay của Hà Nội, là diễn đàn để lãnh đạo TP lắng nghe các ý kiến của doanh nghiệp, đại diện các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư đóng góp cho cơ chế, chính sách của TP trong việc hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo.

Hà Nội gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp - Ảnh 1

Buổi gặp gỡ giữa UBND TP Hà Nội và cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô, chiều 25/8.

Tham dự hội nghị có Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, các đại biểu là lãnh đạo: Thành phố, Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các sở ngành TP, Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nộ, các doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo, các nhà đầu tư cá nhân, các vườn ươm trên địa bàn TP, VP Bank, Công ty Nhật Cường...
Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ trao đổi về các chủ trương chính sách, tầm nhìn và các hỗ trợ của TP cho cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô.

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng các đại diện lãnh đạo Sở, ngành trả lời các ý kiến của doanh nghiệp về những khó khăn hiện tại, mong muốn hỗ trợ từ chính sách của Nhà nước, cũng như cùng chia sẻ những kinh nghiệm trong thực tiễn xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp. Từ đó, đề xuất các chương trình hành động cụ thể để góp phần xây dựng TP Hà Nội trở thành Thủ đô khởi nghiệp.

Báo cáo về tình hình phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và khởi nghiệp hệ sinh thái Thủ đô, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Phan Lan Tú cho biết, trong năm 2016 và 8 tháng năm 2017, Thanh phố Hà Nội đã có nhiều giải pháp đột phá để cải cách hành chính, kiến tạo môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, thúc đẩy khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo.
Do đó Hệ sinh thái khởi nghiệp Hà Nội đang phát triển sôi động. Cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển với tốc độ ấn tượng, nhiều tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp ra đời và hoạt động có hiệu quả, các dự án khởi nghiệp được nhiều Nhà đầu tư quan tâm, là những thông điệp rất tích cực đối với sự phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp Thủ đô.

Hà Nội gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp - Ảnh 2

Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Phan Lan Tú báo cáo về tình hình phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và khởi nghiệp hệ sinh thái Thủ đô.

Bà Phan Lan Tú cho biết, số liệu thống kê từ Sở KH&ĐT Hà Nội, trong 7 tháng qua, số lượng các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 16.700 doanh nghiệp, đồng thời theo con số thống kê không chính thức, hiện Hà Nội có khoảng trên 800 doanh nghiệp khởi nghiệp, phần lớn là các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.
Như vậy cùng với sự bùng nổ số lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp trong năm 2016 thì năm 2017 vẫn là năm có tốc độ phát triển cao về số lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Tại hội nghị, chuyên gia Isarel, ông Ili Adry cho rằng, hai nước Việt Nam và Isarel nhìn khá giống nhau về mặt địa lý, cơ cấu dân số cũng như giai đoạn phát triển tương đương vì vậy kinh nghiệm khởi nghiệp của Isarel hoàn toàn đủ khả thi để Việt Nam học tập kinh nghiệm. Hiện tại Isarel có 5.000 công ty công nghệ thuần túy, đứng số 1 thế giới về số lượng kết quả nghiên cứu khoa học/đầu người cũng như số giải nobel/đầu người, đứng thứ 2 thế giới về thu hút vốn đầu tư mạo hiểm.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều quốc gia khác có khởi nghiệp phát triển, trung bình mỗi năm tại Isarel có khoảng 1.000 doanh nghiệp khởi nghiệp ra đời nhưng có tới 6--90% phá sản ngay sau đó. Sau rất nhiều kinh nghiệm, Isarel phát hiện ra rằng, để tránh được điều này dự án khởi nghiệp cần học được cách "thoát". "Thoát" có nghĩa là dự án khởi nghiệp sẵn sàng bán những thứ mình làm ra cho doanh nghiệp khác có tiềm lực tài chính lớn hơn nhằm phát triển ý tưởng được tốt hơn. Điều này rất quan trọng nếu biết, doanh thu thuần của các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Isarel đã "thoát" đang vào khoảng 4,3 tỷ USD/năm, trong số này có 8 doanh nghiệp đã niêm yết trên các sàn chứng khoán lớn trên thế giới, 70 doanh nghiệp khác đã có tổng giá trị lên tới hơn 4 tỷ USD.

Trong quá trình khởi nghiệp, giai đoạn quan trọng nhất là nằm ở bước hình thành doanh nghiệp. Đây được gọi là "thung lũng tử thần" với doanh nghiệp khởi nghiệp, thường xảy ra trong vòng 18-24 tháng đầu tiên, lúc này doanh nghiệp dễ bị thất bại nhất khi có nhiều nguy cơ đến từ vốn, đội ngũ. Tuy nhiên nếu có được sự hỗ trợ qua khỏi giai đoạn này dự án khởi nghiệp sẽ có nhiều khả năng thành công.

Theo ông, đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp, cần phải có số vốn đủ mạnh hãy nên khởi nghiệp, con số này ở Isarel là khoảng 1 triệu USD. Bên cạnh đó là cần có ý tưởng độc đáo, bởi nếu không thực sự khác biệt thì khi đưa sản phẩm ra thị trường chắc chắn sẽ thất bại. Không những thế, sản phẩm cần giải quyết được vấn đề thực tiễn, nếu không không nên hiện thực hóa ý tưởng để làm gì. Một yếu tố khác quan trọng không kém là các dự án khởi nghiệp cần phát triển đồng đều cả đội ngũ, tôi thường thất ở Việt Nam nhiều dự án chỉ có 1 nhà sáng lập duy nhất và mình họ nghĩ ra ý tưởng, điều này rất nguy hiểm. Ở Isarel, nguyên tắc hàng đầu khi xem xét một dự án khởi nghiệp là xem năng lực của cả đội ngũ chứ không chỉ xét trên một cá nhân duy nhất.

Điều cần thiết để Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung phát triển khởi nghiệp là cần tạo ra được hệ sinh thái khởi nghiệp. Trong đó TP đóng vai trò quan trọng nhất để tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp thông qua các biện pháp hỗ trợ vốn, chính sách cho nhà đầu tư đổ vốn vào các dự án. Mặt khác TP cũng cần tạo điều kiện để thiết lập các trung tâm nghiên cứu cho các cty toàn cầu, riêng ở Tel Aviv đã có 300 trung tâm như vậy, điều này hỗ trợ rất nhiều cho các dự án khởi nghiệp.

Tiếp đến, lãnh đạo TP đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Phó Chủ tịch Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý điều hành phiên đối thoại.

Tiếp tục cập nhật...

Tin nóng

Tin mới