Theo Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, cuộc thi tìm giải pháp chống ùn tắc giao thông có khối lượng công việc rất nhiều, chỉ doanh nghiệp, tập thể mới có thể đủ năng lực đáp ứng.

Ha Noi: Giai thuong chong tac giao thong can tap the du nang luc - Anh 1

Đường Giảng Võ, quận Đống Đa phương tiện nườm nượp đan vào nhau như nêm. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Liên quan đến cuộc thi về tìm giải pháp chống ùn tắc giao thông tại Hà Nội đang vấp phải nhiều luồng dư luận trái chiều về đối tượng dự thi, cơ cấu giải thưởng và thời gian tổ chức, ngày 19/1, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, cuộc thi là một nhiệm vụ lớn với khối lượng công việc rất nhiều chỉ có thể là tập thể, doanh nghiệp mới có đủ năng lực để đáp ứng được yêu cầu đề ra, chứ không phải Ban tổ chức mời dự thi hạn chế.

Theo ông Vũ Văn Viện, người tham gia cuộc thi phải đánh giá được toàn bộ hiện trạng giao thông của Hà Nội, tổng kết các mô hình giao thông trên thế giới, trên cơ sở dự báo về hạ tầng giao thông cũng như tiến độ phát triển hạ tầng giao thông trong 10, 15 năm tới để có phương án sát hợp nhất. Điều này cá nhân không thể làm được mà cần những tổ chức có năng lực.

Về nhiều ý kiến cho rằng thời gian chuẩn bị cuộc thi quá gấp nhiều tổ chức, cá nhân không đủ thời gian, ông Vũ Văn Viện cho biết, quá trình chuẩn bị cuộc thi kỹ càng, bài bản.

Từ tháng 3/2016, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã giao cho Ủy ban Nhân dân thành phố và Ủy ban Nhân dân đã giao cho Sở Giao thông Vận tải Hà Nội từ tháng 7/2016. Sở đã trình các dự thảo thi hành sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia, tổ chức tư vấn trình Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt.

Yêu cầu đối với các phương án tổ chức giao thông dự thi phải phù hợp với quy hoạch phát triển giao thông vận tải đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt nhằm khai thác hệ thống hạ tầng kết cấu giao thông một cách hiệu quả nhất.

Để giải quyết ùn tắc giao thông cho Thủ đô, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện cũng cho biết, trong năm 2017, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tập trung triển khai đồng bộ 6 nhóm giải pháp để giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông.

Trong đó tiếp tục nâng cao năng lực, chất lượng, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước về vận tải; sắp xếp điều chuyển luồng tuyến vận tải khách liên tỉnh bằng xe ô tô trên địa bàn hợp lý, khoa học theo đúng quy hoạch chi tiết được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt, góp phần giảm ùn tắc giao thông; đẩy mạnh phát triển vận tải hành khách công cộng, mở rộng phạm vi hoạt động của xe buýt.

Khai thác hiệu quả tuyến buýt nhanh BRT; xây dựng phương án kết nối hệ thống giao thông công cộng để khai thác hiệu quả khi tuyến đường sắt đô thị số 2A Cát Linh-Hà Đông đi vào hoạt động…./.