Hà Nội: Hàng chục học sinh mầm non nghi bị ngộ độc thực phẩm

Gốc
31 trẻ đã phải nghỉ học, một số trường hợp phải nhập viện điều trị với nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm sau khi sử dụng bữa trưa tại trường mầm non.

Trước thông tin sự việc 31 học sinh trường Mầm non Lại Yên (Hoài Đức) có biểu hiện liên quan đến ngộ độc thực phẩm sau khi ăn trưa tại trường, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường.

Trước đó, ngày 12/9, có 2 phụ huynh thông báo với nhà trường có 2 cháu học sinh có triệu chứng đi ngoài (4 - 5 lần/ngày), kèm theo sốt. Sau khi khám tại trạm y tế, các cháu đều được điều trị tại nhà.

Đến ngày 14/9, khi Chi cục VSATTP điều tra tại Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức và bệnh viện Nhi T.Ư. Qua xác minh, vào lúc 15h ngày 11/9 có 2 bệnh nhân sốt, đi ngoài (1 - 2 lần) được điều trị tại khoa nhi Bệnh viện Hoài Đức.

Trong hai ngày 12 - 13/9 có 5 bệnh nhân đã khám tại 2 bệnh viện trên và được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa, bệnh viện kê đơn điều trị tại nhà.

Sau khi điều tra sơ bộ vụ việc tại trường Mầm non Lại Yên, Chi cục VSATTP xác nhận, đã có 9 trường hợp rối loạn tiêu hóa nhẹ (nghi do ngộ độc thức ăn) trong đó 4 bệnh nhân đi viện và 5 bệnh nhân điều trị tại nhà.

Hiện tại, 7 cháu đã ổn định, 2 cháu điều trị ở bệnh viện đã về nhà trong chiều ngày 14/9 và chưa phát hiện thêm trường hợp mắc mới.

Hà Nội: Hàng chục học sinh mầm non nghi bị ngộ độc thực phẩm - Ảnh 1

Trường mầm non Lại Yên - nơi xảy ra vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm

Được biết, thực đơn bữa trưa ngày 11/9 (bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc cho các học sinh) của trường Mầm non Lại Yên, gồm: đậu phụ, thịt lợn viên mọc xốt cà chua, canh rau ngót nấu cua, sữa chua Ba Vì. Thực đơn bữa chiều cùng ngày, gồm: cháo (thịt gà,thịt lợn, hạt sen, rau xanh); thực phẩm bổ sung Nutifood.

Để làm rõ nguyên nhân, Chi cục ATVSTP Hà Nội cũng đã đến kiểm tra tại bếp ăn tập thể trường mầm non Lại Yên. Theo đó, bếp ăn do nhà trường tự nấu với tổng số 580 suất ăn/ngày. Qua kiểm tra, bếp ăn đủ điều kiện VSATTP theo quy định, tuy nhiên kho bếp không có giá kệ kê cao thực phẩm.

Tuy nhiên, mẫu thức ăn ngày 11/9 kể trên – nhà trường đã không còn lưu lại. Trong khi đó, theo quy định của Bộ Y tế, thời gian lưu mẫu thức ăn của các bữa ăn tập thể từ 30 suất trở lên tối thiểu 24 giờ, trong trường hợp nghi ngờ xảy ra ngộ độc thực phẩm hoặc có yêu cầu của cơ quan quản lý thì không được hủy mẫu lưu cho đến khi có thông báo khác.

Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội Trần Ngọc Tụ cho biết thêm, hiện Chi cục đã yêu cầu trường tiếp tục theo dõi, phát hiện, giám sát chặt chẽ các trường hợp mới phát sinh, đồng thời tiến hành tổng vệ sinh môi trường, khử trùng khu vực chế biến, khu vực liên quan.

Anh Cúc

Tin nóng

Tin mới