Hà Nội hay tắc đường do có quá nhiều trụ sở

Gốc
Nguyên nhân của hiện tượng ùn tắc ở TP Hà Nội là do tập trung quá nhiều cơ quan, chỗ làm việc tại trung tâm.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội, bên lề kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố Hà Nội, liên quan đến việc ùn tắc giao thông thành phố.

Ông Hải cho rằng: “Những ngày Tết, ngày lễ Hà Nội có bị tắc đường không. Trả lời được câu hỏi này là biết vì sao tắc. Nguyên nhân căn bản nhất là việc tập trung cơ quan, chỗ làm việc tại trung tâm thành phố.

Đi học, đi làm cứ chui vào giữa, bình thường dân cư ở có sao đâu, ngày lễ tết tất cả êm ả, rất đẹp. Phải làm sao đúng chỉ đạo của Thủ tướng, bưng cơ sở, cơ quan trụ sở ra ngoài”.

Lãnh đạo Sở Quy hoạch kiến trúc cũng khẳng định, theo chỉ đạo của Thủ tướng và thành phố, các cao ốc nhằm phục vụ giãn dân ra khỏi 4 quận nội thành, không cho bên ngoài vào.

Hà Nội hay tắc đường do có quá nhiều trụ sở - Ảnh 1

Ùn tắc giao thông thành phố Hà Nội

Việc xây dựng cao ốc đã được kiểm soát, từ sau khi quy hoạch chung Thủ đô, Sở Quy hoạch kiến trúc đã chỉ đạo kiểm soát toàn bộ nhà cao tầng khỏi khu vực trung tâm, đã xem xét, làm mô hình.

Tuy nhiên, theo báo cáo thực hiện luật Thủ đô do UBND thành phố đưa ra tại kỳ họp thì hiện nay trên địa bàn thành phố có nhiều trụ sở của các bộ, ngành trung ương đang thực hiện sắp xếp, di dời theo quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ. Các diện tích đất sau khi di dời vừa qua phần lớn được đầu tư các công trình nhà ở, trung tâm thương mại, ảnh hưởng rất lớn đến quy hoạch thủ đô.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia quy hoạch cho rằng nguyên nhân dẫn đến ùn tắc giao thông là do phương tiện giao thông công cộng chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân.

Trao đổi với Đất Việt, TS. Đinh Thanh Bình - Chủ nhiệm bộ môn Quy hoạch và Quản lý GTVT, ĐH GTVT Hà Nội cho biết: "Hiện tại chúng ta có 90 triệu dân, mỗi gia đình trung bình sở hữu 1 - 2 xe máy, chia đầu người ra thì con số đã vượt quy hoạch 2020.

Cho nên, nguyên nhân ách tắc giao thông đô thị về mặt kỹ thuật là do nhu cầu đi lại giao thông của người dân hiện nay vượt quá năng lực phục vụ của hạ tầng, toàn bộ phương tiện đổ dồn vào giờ cao điểm dẫn đến tắc đường.

Đáng lẽ, phương tiện đi lại công cộng như taxi, xe bus, hoặc đường sắt đô thị trong thì tương lai phải được triển khai đồng bộ. Bởi vì, càng đông người đi phương tiện công cộng, thì tất yếu phương tiện cá nhân sẽ giảm xuống nhưng chúng ta chưa làm được điều này.

Trong khi, hiện nay, vận tải công cộng ở TPHCM mới chỉ đáp ứng 9,3% nhu cầu, HN đáp ứng 7,8%, nên dẫn đến tình trạng, hơn 90% còn lại phải đi xe máy".

Bên cạnh đó, theo bà Bình, chính hệ thống vận tải công cộng, năng lực chung không đáp ứng đủ đa số nhu cầu, nếu như năng lực hệ thống vận tải công cộng lớn, đáp ứng được 50-60% thì chúng ta có thể đưa ra chính sách quản lý xe máy.

Khi đó, thứ nhất, hấp dẫn người dân rời bỏ phương tiện cá nhân chuyển sang phương tiện công cộng; thứ hai, có chính sách cho họ thấy đi bằng xe máy hay ô tô con sẽ không hấp dẫn nữa.

Bàn về vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hiển - Trưởng khoa công trình giao thông, Giảng dạy bộ môn Quy hoạch giao thông, Trường Đại học GTVT TP. HCM cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tắc đường hiện nay là do ô tô, 1 ô tô đi trên đường bằng 5 xe máy, 1 ô tô trung bình chở 1,8 người, xe máy là 1,2 người, để thấy số lượng chuyên chở của ô tô trong 1h đi qua 1 điểm, ít hơn xe máy gấp 4 lần.

Bây giờ, ô tô tăng thêm khoảng 15-20% thì thời gian ách tắc còn tăng khủng khiếp hơn, có nghĩa rằng xe hơi ở HN tăng thêm 20% nữa thì thời gian đi lại sẽ tăng 50%, không tăng theo tỷ lệ thuận 20%".

Nhìn theo phương án quy hoạch đô thị, theo ông Hiển, tắc đường ở VN xảy ra là vì bài toán quy hoạch giao thông và quy hoạch đô thị bao nhiêu năm nay không được gắn kết với nhau. Trong khi, nếu như xây dựng và giao thông không có liên kết với nhau thì rõ ràng sẽ có sự mất cân bằng, bởi vì, lượng xe nhiều đường xá ít, sẽ dẫn đến tắc đường.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới