Hà Nội: Học sinh bốc thăm để được đi học trong khi đất xây trường lại bỏ hoang

Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị - HUD được giao làm chủ đầu tư 6 khu đô thị trên địa bàn quận Hoàng Mai. Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND quận, hiện 12 trên 23 lô đất xây trường của 6 khu đô thị này đều ở tình trạng bị bỏ hoang trong khi học sinh trên địa bàn lại đứng trước lo ngại phải bốc thăm để được đi học.

Ô đất này nằm cạnh khu đô thị Tây Nam Linh Đàm vốn được quy hoạch để xây dựng trường học, tuy nhiên trải qua nhiều năm vẫn chỉ có màu xanh của cây cỏ dại. Hình ảnh này hoàn toàn trái ngược với những căn nhà biệt thự nguy nga ngay phía đối diện. Qua tìm hiểu, tại bán đảo Linh Đàm, Tổng công ty HUD đã triển khai thực hiện xong các ô đất ở xây dựng mới. Thế nhưng còn lại 33/86 (chiếm 38%) ô đất công cộng, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật chưa triển khai xây dựng.

Tại phường Hoàng Liệt, cơ sở hạ tầng nhà ở phát triển một cách chóng mặt. Hiện tại có đến 85 tòa nhà chung cư, sắp tới có thêm 4 tòa nhà nữa, nâng tổng số tòa nhà chung cư ở phường này là 89 tòa. Trong khi hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội như trường học chưa thể đáp ứng được.

12/23 ô đất xây dựng trường học chưa được xây, chiếm tỉ lệ 52%. Trong đó 5 dự án thứ phát nhận chuyển nhượng từ HUD, 7 ô đất còn lại do HUD quản lý. Trong khi lô đất quy hoạch xây dựng trường học đang bỏ hoang thì hàng nghìn học sinh phường Hoàng Liệt đứng trước nguy cơ phải bốc thăm để được đi học.

Bà TRƯƠNG THU HÀ, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội: “Chúng tôi tiếp tục tham mưu, đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường học trong tương lai. Nhưng lộ trình xây dựng trường ngoài việc kinh phí của quận, sức của quận thì còn rất nhiều việc khách quan ngoài sức của quận. trong đó là quy hoạch, chúng tôi thu hồi các lô đất khó khăn.”

Ông TRẦN HUY ÁNH, Thành viên Hội đồng Khoa học tạp chí Kiến trúc Việt Nam: “Phải giám sát quá trình thực hiện của họ với xã hội, trả lại lợi ích xã hội là cơ quan ham mưu như sở kiến trúc và chính quyền địa phương tiếp nhận, tùy giai đoạn.”

Trong báo cáo gửi Thành ủy Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai đề nghị Tổng công ty HUD bàn giao 7 ô đất cho Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai quản lý để đầu tư trường công lập. Đối với 5 lô đất thứ phát, đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo các nhà đầu tư sớm triển khai, nếu không sẽ kiên quyết thu hồi.

Thực hiện : Hoàng Tùng Minh Chiến Quang Ngọc

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/ha-noi-hoc-sinh-boc-tham-de-duoc-di-hoc-trong-khi-dat-xay-truong-lai-bo-hoang