Hà Nội khai trương thí điểm vé tháng điện tử tuyến xe buýt 06

Gốc
Sáng 6/10, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã chính thức khai trương thí điểm thẻ vé tháng điện tử xe buýt tuyến 06 (Giáp Bát-Cầu Giẽ) đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng thủ đô (10/10/1954-10/10/2014).

Thẻ vé tháng điện tử thông minh được áp dụng thí điểm tuyến xe buýt tuyến 06. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Theo ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, việc áp dụng công nghệ vé điện tử thông minh sẽ góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ xe buýt, tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách sử dụng xe buýt, quản lý chặt chẽ kinh phí trợ giá của thành phố, nâng cao ý thức trách nhiệm của lái xe, tính liên thông và độ tin cậy của hệ thống mạng lưới giao thông công cộng trong đó cùng với xe buýt thông thường còn có các loại hình hiện đại khác như xe buýt nhanh (BRT), đường sắt đô thị (UMRT)… trong tương lai.

Đánh giá cao sự giúp đỡ, tài trợ của JICA liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải đặc biệt là vận tải hành khách công cộng, lãnh đạo Tổng công ty vận tải Hà Nội cho rằng, việc ứng dụng thẻ vé điện tử thông minh xe buýt là yêu cầu khách quan của sự phát triển đồng thời đây là cơ sở để bước đầu hành khách làm quen với hệ thống thẻ vé hiện đại, góp phần xây dựng văn minh xe buýt.

“Thông qua dự án thí điểm sử dụng hệ thống thẻ vé điện tử thông minh trên tuyến buýt 06, Transerco sẽ chủ động triển khai nhân rộng loại hình thẻ vé điện tử cho toàn bộ hệ thống xe buýt thông thường và kết nối với các tuyến buýt nhanh BRT (dự kiến vận hành vào cuối năm 2015) và tương lai là các loại hình vận tải công cộng nhanh khối lượng khác,” lãnh đạo Transerco cho biết.

Khẳng định việc hiện đại hóa hệ thống bán và kiểm soát vé cá nhân khi đi xe buýt là việc cần làm, phát biểu tại lễ khai trương, ông Mori Mutsuya, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cho rằng, thẻ điện tử thông minh được áp dụng cho tuyến xe buýt số 06 lần này sử dụng công nghệ tương tự như công nghệ đang được áp dụng tại Nhật Bản, đảm bảo tương tác nhanh và tính bảo mật cao.

“Mục đích của dự án là để nâng cao và cải thiện dịch vụ vận tải hành khách công cộng cho Thủ đô trong thời gian tới đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông, bảo vệ môi trường,” ông Mori Mutsuya đánh giá.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị Hà Nội, so với thẻ giấy, quy trình đăng ký, mua tem vé tháng và sử dụng để di chuyển bằng xe buýt của vé điện tử không khác nhiều. Thay vì đưa thẻ cho nhân viên xe buýt kiểm tra, hành khách sẽ quét thẻ qua máy ghi, đọc thẻ. Máy sẽ tự động kiểm tra, thông báo tình trạng hợp lệ, thời hạn sử dụng của vé.

“Chủ trương của thành phố là làm thí điểm trên một tuyến trước tiên để tạo ra sự thay đổi ít nhất cho hành khách, để hành khách không có những thao tác và biến động lớn trong quá trình khai thác, sử dụng dịch vụ. Hành khách chỉ biết rằng họ được chuyển đổi với loại thẻ có chất lượng tốt, bền vững hơn. Tuy nhiên, quá trình kiểm soát trên xe có một chút thay đổi, thay vì khách giơ thẻ vé nhận dạng thì chỉ cần quẹt,” ông Hải cho hay.

Dự án sẽ có 200.000 thẻ xe buýt điện tử (CICC) được phát hành miễn phí cho người sử dụng vé tháng tại các điểm bán vé xe buýt.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận phương án thí điểm hệ thống vé điện tử thông minh cho xe buýt của Sở Giao thông Vận tải. Số tiền dự kiến thực hiện gian đoạn 1 của dự án hơn 32 tỷ đồng, do JICA tài trợ không hoàn lại.

Giai đoạn hai sẽ mở rộng lắp đặt thiết bị cho toàn hệ thống xe buýt trên thành phố. Sở Giao thông Vận tải dự kiến thực hiện giai đoạn này sau năm 2015. Với giai đoạn 3, Sở sẽ mở rộng sử dụng vé điện tử đối với các loại hình vận tải công cộng khác, trong đó có đường sắt đô thị (dự kiến sau năm 2017, sẽ thực hiện giai đoạn này)./.

Tin nóng

Tin mới