Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hà Nội kiến nghị tăng thêm 70% mức bồi dưỡng cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

TP Hà Nội vừa công văn báo cáo xin ý kiến Thủ tướng về việc hỗ trợ thêm 70% mức phụ cấp, bồi dưỡng hiện nay cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Chiều 17/5, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã cho ý kiến chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Nhằm kịp thời động viên các lực lượng tham gia phòng, chống dịch không quản ngại hy sinh, vất vả ngày đêm, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đồng ý chủ trương chi hỗ trợ thêm 70% mức phụ cấp, bồi dưỡng hiện nay cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố từ nguồn ngân sách. Thường trực Thành ủy Hà Nội giao UBND TP báo cáo xin ý kiến Thủ tướng.

Động viên lực lượng tuyến đầu

Kết luận về vấn đề này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, năm 2020 và từ đầu năm 2021 đến nay, Hà Nội và cả nước đã phải ứng phó với 4 đợt bùng phát dịch COVID-19. Nhưng với tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm, sáng kiến, sáng tạo của cán bộ, đảng viên, quân và dân, Hà Nội đã từng bước đẩy lùi 3 đợt bùng phát dịch bệnh. Trong đợt dịch thứ tư này, mặc dù rất khó khăn, nhưng thành phố vẫn đang kiểm soát tốt tình hình.

Ngày 16/5, Thủ tướng đã quyết định tặng bằng khen cho 7 tập thể, cá nhân tại huyện Đông Anh, là đơn vị tiêu biểu trong phòng, chống dịch những ngày gần đây.

Đạt được những kết quả trên, cùng sự cố gắng, nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị và nhân dân, có đóng góp to lớn và quyết định của các lực lượng tuyến đầu chống dịch là các y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, phóng viên báo chí, các tổ COVID-19 tại cộng đồng... Đây thực sự là chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền và nhân dân Thủ đô.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Tuy nhiên, tình hình, diễn biến dịch COVID-19 còn rất phức tạp, khó lường; trong khi kinh phí hỗ trợ để các lực lượng tham gia phòng, chống dịch yên tâm công tác vẫn còn rất hạn chế.

Do đó, trên cơ sở báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND TP, Thường trực Thành ủy nhất trí cao về chủ trương chi hỗ trợ thêm cho các đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 của Chính phủ và đối tượng tại Khoản 3.2, mục 3, Phụ lục 01 Nghị quyết số 01/2020/NQ-HĐND ngày 15/5/2020 của HĐND TP từ nguồn ngân sách thành phố theo mức bằng 70% (mức tối đa) mức chi do Chính phủ và HĐND TP quy định.

Thường trực Thành ủy Hà Nội khẳng định, đây là việc làm cần thiết nhằm ghi nhận, khuyến khích, động viên đối với các lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Đây còn là giải pháp nhằm tiếp tục củng cố sức mạnh “phòng thủ” và “tấn công” trong đối phó với dịch COVID-19 theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Thực hiện bằng nguồn ngân sách Nhà nước

Chiều cùng ngày, ngay sau khi được Thường trực Thành ủy Hà Nội đồng ý về chủ trương, UBND TP Hà Nội đã có công văn báo cáo xin ý kiến Thủ tướng về việc hỗ trợ thêm cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Trong văn bản do Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh ký gửi Thủ tướng, TP Hà Nội cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 hiện nay, để bảo đảm động viên kịp thời cho các đối tượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, trên cơ sở khả năng cân đối ngân sách, UBND TP Hà Nội báo cáo Thủ tướng xem xét, chấp thuận để các cấp ngân sách TP Hà Nội chi hỗ trợ thêm cho các đối tượng từ nguồn ngân sách thành phố theo mức bằng 70% (mức tối đa) mức chi do Chính phủ và HĐND TP quy định.

Hà Nội cũng kiến nghị thời gian áp dụng chính sách này là từ ngày 1/5/2021 (thời điểm dịch COVID-19 bùng phát trên địa bàn thành phố).

Sau khi được Thủ tướng đồng ý, UBND TP sẽ xây dựng phương án thống nhất với Thường trực HĐND TP để thực hiện, phù hợp với tình hình dịch bệnh của từng địa bàn, đơn vị và từng đối tượng cụ thể.

Minh Tuệ

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/ha-noi-kien-nghi-tang-them-70-muc-boi-duong-cho-luc-luong-tuyen-dau-chong-dich-ar612846.html