Hà Nội ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Matxcơva

Gốc
Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Liên bang Nga, ngày 23-5-2019, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã gặp và làm việc với ngài Sergey Sobyanin, Thị Trưởng TP Matxcơva.

Cùng dự buổi làm việc có ngài Gorbenko Alexander Nikolaevic, phó thị trưởng phụ trách công nghệ thông tin và an ninh, Bộ trưởng chính phủ-Cục trưởng cục Kinh tế đối ngoại Matxcơva.

Về phía đoàn đại biểu TP Hà Nội, tham dự cùng buổi làm việc cùng Chủ tịch UBND TP có Tổng giám đốc Trung tâm Hà Nội tại Matxcơva và Giám đốc Sở Ngoại vụ.

Nhằm xác định và triển khai chương trình hợp tác giữa hai TP với những dự án hợp tác cụ thể trong giai đoạn tới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng Ngài Thị trưởng TP Matxcơva đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Thủ đô Hà Nội-Matxcơva giai đoạn 2019-2021. Sau lễ ký kết, hai bên đã có buổi hội đàm để trao đổi và thống nhất các nội dung cụ thể của chương trình hợp tác giữa hai TP.

Tại buổi hội đàm, Thị trưởng TP Matxcơva đã bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Đoàn, đồng thời đánh giá cao sự phát triển của mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa Hà Nội và Mátxcơva trong thời gian qua. Đồng thời bày tỏ sự tin tưởng văn kiện được ký kết sẽ góp phần đóng góp tích cực vào sự phát triển mối quan hệ giữa hai Thủ đô.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hà Nội-Matxcơva giai đoạn 2019-2021 cho Thị trưởng TP Matxcơva

Thị trưởng TP Matxcơva khẳng định, TP Matxcơva sẵn sàng hợp tác và chia sẻ với Hà Nội những công nghệ, thành tựu tiên tiến được đánh giá cao trên thế giới trong các lĩnh vực xây dựng TP thông minh; chính quyền điện tử; y tế và khám chữa bệnh công nghệ cao; giáo dục và đào tạo, du lịch; giao lưu văn hóa nghệ thuật, ẩm thực cũng như giao lưu nhân dân;

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã cảm ơn Ngài Thị trưởng và các đồng nghiệp đã dành thời gian đón tiếp Đoàn trọng thị, đồng thời chúc mừng Ngài Thị trưởng và nhân dân Matxcơva trước những thành tựu kinh tế xã hội trong thời gian qua… Bày tỏ sự coi trọng mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng mong muốn thời gian tới 2 bên sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai các chương trình hợp tác cụ thể, nhằm khai thác hiệu quả hơn nữa tiềm năng và thế mạnh của hai Thủ đô.

Cụ thể, hợp tác tổ chức tốt các chương trình xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch giữa hai TP; Đề nghị TP Matxcơva thúc đẩy phát triển dự án Nhà Matxcơva tại Hà Nội. TP Hà Nội đã sẵn sàng dành một khu đất tại vị trí thuận lợi và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để bạn triển khai dự án theo nhu cầu.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội mong muốn Ngài Thị trưởng và Chính quyền Matxcơva quan tâm và tạo điều kiện hơn nữa cho việc sinh sống và kinh doanh của bà con kiều bào Việt Nam tại Matxcơva nói chung cũng như hỗ trợ việc mở rộng hoạt động kinh doanh của Trung tâm Hà Nội tại Matxcơva.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký kết Biên bản ghi nhớ tại buổi làm việc

Cùng đó, triển khai hiệu quả việc hợp tác quảng bá hình ảnh của 2 Thủ đô ra thế giới bằng việc khởi động dự án hợp tác giữa hai Đài truyền hình của hai Thủ đô. Hai bên sẽ phối hợp cung cấp tin bài, hình ảnh và tổ chức các chương trình giới thiệu quảng bá văn hóa, ẩm thực của tại các kênh truyền hình Hà Nội và Matxcơva 24 giờ trong thời gian tới.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị TP Matxcơva chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ trong phát triển thành phố thông minh, đặc biệt là mô hình giao thông thông minh của Matxcơva được đánh giá cao trên thế giới.

Trước mắt, TP Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ để cùng TP Matxcơva tổ chức tốt và thành công chương trình "Những ngày Matxcơva tại Hà Nội vào tháng 11-2019 trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước cũng như năm chéo Việt Nga 2019.

Nhân dịp này, thay mặt chính quyền và nhân dân Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã trân trọng mời Ngài Thị trưởng và phu nhân sang thăm chính thức Thủ đô Hà nội nhân dịp tổ chức sự kiện “Những ngày Matxcơva tại Hà Nội".

Ngài Thị trưởng TP Matxcơva đã vui vẻ nhận lời mời, đồng thời bày tỏ sự nhất trí hoàn toàn với những đề xuất hợp tác của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung. Để triển khai cụ thể các dự án hợp tác, năm 2019 TP Matxcơva sẵn sàng cung cấp chương trình, tài liệu đào tạo và cử chuyên gia để giúp Hà Nội phát triển chương trình quản lý giao thông thông minh; các chương trình cung cấp dịch vụ công cho người dân; chuyển giao các công nghệ khám chữa bệnh và dịch vụ y tế công nghệ cao cũng như các chương trình đào tạo, trao đổi học sinh, sinh viên giữa 2 bên.

Vân Hà

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/ha-noi-ky-ket-bien-ban-ghi-nho-hop-tac-voi-matxcova-149326.html