“Mọi máy tính mua mới phải quét toàn bộ các ổ cứng trước khi đưa vào sử dụng tại các cơ quan”, đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khi chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) triển khai dịch vụ công (DVC) cấp độ 3 và kết quả 8 tháng triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), định hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2016.

Ha Noi: Lanh dao so, nganh duoc cap may tinh bang thay so sach - Anh 1

Từ năm 2012, HĐND Hà Nội đã trang bị máy tính bảng cho đại biểu.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Ban Cơ yếu Chính phủ, Công an TP Hà Nội mua bản quyền phần mềm bảo mật thực hiện nhiệm vụ trên.

Bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở TT&TT cho biết, thời gian qua, Hà Nội triển khai thực hiện DVC tại 10 quận với 144 phường đạt được một số kết quả tích cực. Sau 4 tuần (từ 10/8 đến 6/9), thực hiện DVC thí điểm, kết quả tỷ lệ nộp hồ sơ khai sinh trực tuyến qua mạng tại UBND các phường đạt 50%, trong đó những quận đạt tỷ lệ cao như: Long Biên đạt 99%, Bắc Từ Liêm đạt 96%, Thanh Xuân đạt 68%. Riêng năm 2016, TP Hà Nội dự kiến triển khai 37 nhóm DVC (cấp độ 3 và một số cấp độ 4) với tổng số 132 DVC, trong đó có 102 DVC cấp sở, 11 thủ tục cấp huyện, 19 thủ tục cấp xã.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ có 15 nội dung cần thực hiện trong thời gian tới, trong đó có thực hiện số hóa dữ liệu. Ông Chung cho rằng đây là nội dung rất quan trọng, như nhận định của các nước phát triển là “kho dầu mỏ trong tương lai”.

Tới đây Hà Nội sẽ ứng dụng 5 công năng vào quản lý, điều khiển giao thông, cung cấp thông tin cho người dân, doanh nghiệp (có nhu cầu) để thực hiện mục tiêu phát triển của đơn vị; đồng thời tích hợp các phản ánh của nhân dân, qua đó nắm bắt thông tin triển khai các nhiệm vụ của TP và địa phương. Trung tâm dữ liệu này sẽ tập trung tại một địa điểm, bảo đảm quản lý, hoạt động hiệu quả, tiết kiệm.

Ông Chung cũng yêu cầu, tới đây triển khai các DVC nối mạng thực hiện quản lý, kiểm soát công tác khám chữa bệnh, thuốc chữa bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn TP. Sở TT&TT phối hợp với các Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng tổ chức lập kho dữ liệu, hệ thống đất đai… để cung cấp thông tin quan trắc môi trường, thông tin điểm thường xuyên úng ngập để công khai tới người dân biết để ứng phó…

Để chủ động với công việc trên, người đứng đầu UBND TP Hà Nội yêu cầu cán bộ các cấp, các ngành cần chuẩn bị và tăng cường ứng dụng thiết bị CNTT thông minh vào công tác quản lý, điều hành như sử dụng điện thoại, máy tính bảng… trong tương lai, thay thế sổ, sách, đáp ứng nhu cầu phát triển. Cùng với đó, đưa các thiết bị thông minh vào quản lý các phương tiện giao thông như xe taxi; giao Cục Thuế Hà Nội lập mẫu kê khai đăng ký thuế cho các hộ kinh doanh xong trước ngày 15/9, báo cáo TP.

Trước đó, từ tháng 7/2012, HĐND Hà Nội đã trang bị máy tính bảng cho các đại biểu để phục vụ công việc. HĐND Hà Nội cho rằng, việc trang bị máy tính bảng nhằm tăng cường áp dụng công nghệ thông tin, giảm chi phí cho việc in, sao tài liệu phục vụ mỗi kỳ họp và tăng hiệu suất làm việc cho các đại biểu.

Trường Lưu