Hà Nội lắp nhà vệ sinh công cộng trăm triệu khóa cửa để... ngắm

Gốc
Hàng loạt nhà vệ sinh công cộng trị giá cả trăm triệu đồng dù đã được lắp đặt tại Thủ đô nhưng luôn trong tình trạng khóa cửa, chỉ dùng để... ngắm.

Theo ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin, sau gần 1 năm, hàng loạt nhà vệ sinh công cộng mẫu mới đã được TP.Hà Nội tiến hành lắp đặt tại một số tuyến đường nội đô. Tuy nhiên, qua khảo sát cho thấy, có rất nhiều nhà vệ sinh công cộng được lắp đặt từ khá lâu nhưng vẫn trong tình trạng chỉ dùng để... ngắm, cửa khóa chặt, người dân không thể sử dụng.

Hà Nội lắp nhà vệ sinh công cộng trăm triệu khóa cửa để... ngắm - Ảnh 1

Nhà vệ sinh công cộng mẫu mới được lắp đặt rất nhiều tại các tuyến đường của TP.Hà Nội nhưng không sử dụng được vì bị khóa cửa.

Tiêu biểu như: Đường Dương Đình Nghệ (quận Cầu Giấy) hay tuyến đường Nguyễn Khánh Toàn giao cắt với ngã ba Chùa Hà là khu vực nhiều người qua lại, các nhà vệ sinh công cộng được lắp đặt nhưng luôn khóa cửa.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại nhà vệ sinh công cộng trên tuyến đường Láng Hạ, Kim Mã… Thậm chí, tại một số điểm nhà vệ sinh công cộng, do không sử dụng được nên người dân phải dựng “lều” trên vỉa hè để đi vệ sinh.

Ở một số điểm khác, nhà vệ sinh công cộng ngang nhiên bị biến tướng thành trụ sở bán trà đá. Nhiều người thậm chí đun nước, sinh hoạt ngay cạnh nhà vệ sinh công cộng. Một số khác dù chưa sử dụng nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp...

Hà Nội lắp nhà vệ sinh công cộng trăm triệu khóa cửa để... ngắm - Ảnh 2

Những chiếc khóa ngăn cấm người dân sử dụng đã gỉ sắt.

Tình trạng có nhà vệ sinh công cộng nhưng không thể sử dụng khiến nhiều người dân không khỏi bức xúc, đồng thời cho rằng đó là sự lãng phí của TP. Đặc biệt, nhiều trường hợp người dân tiểu bậy, vệ sinh không đúng chỗ đã bị lực lượng chức năng tiến hành xử phạt có nguyên nhân ít nhiều từ tình trạng thiếu nhà vệ sinh.

Anh Nguyễn Văn Hùng (một người dân quận Cầu Giấy) bày tỏ: “Tôi không hiểu vì sao lắp nhà vệ sinh công cộng lại không mở cửa cho người dân sử dụng”. Cũng theo anh Hùng, ở một số nhà vệ sinh trên địa bàn TP còn có tình trạng hàng trà đá, đầu gấu xăm trổ đóng chốt khiến người dân không dám vào đi vệ sinh khi có nhu cầu.

Hà Nội lắp nhà vệ sinh công cộng trăm triệu khóa cửa để... ngắm - Ảnh 3

Nhà vệ sinh tự chế được người dân mở tạm cạnh nhà vệ sinh trăm triệu.

Theo tìm hiểu, cuối năm 2016, TP.Hà Nội đặt mục tiêu lắp đặt và đưa vào sử dụng 1.000 nhà vệ sinh công cộng mẫu mới, theo hình thức xã hội hóa do công ty cổ phần Thương mại và Truyền thông Vinasing đề xuất xây dựng.

Nguồn vốn do doanh nghiệp đầu tư và khai thác từ quảng cáo trên chính các công trình vệ sinh và tại các cầu dành cho người đi bộ. Công trình vận hành theo hình thức nhà đầu tư quản lý, vận hành trong thời gian 10 năm sau đó chuyển giao cho các đơn vị của thành phố quản lý, vận hành. Được biết, mỗi nhà vệ sinh trên có giá khoảng 200 triệu đồng.

Hà Nội lắp nhà vệ sinh công cộng trăm triệu khóa cửa để... ngắm - Ảnh 4

Nhà vệ sinh công cộng chưa dùng đã hỏng tay cầm ở cánh cửa.

Hà Nội lắp nhà vệ sinh công cộng trăm triệu khóa cửa để... ngắm - Ảnh 5

Cửa những nhà vệ sinh luôn bị khóa không cho người dân sử dụng.

Hà Nội lắp nhà vệ sinh công cộng trăm triệu khóa cửa để... ngắm - Ảnh 6

Vỉa hè bên cạnh những nhà vệ sinh này biến luôn thành nơi phóng uế.

Hà Nội lắp nhà vệ sinh công cộng trăm triệu khóa cửa để... ngắm - Ảnh 7

Một số biến thành trụ sở của những người bán trà đá.

Trước thực trạng trên, PV báo Người Đưa Tin đã liên hệ với lãnh đạo sở Xây dựng TP.Hà Nội nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Nhất Nam

Tin nóng

Tin mới