Hà Nội liệu có thêm cơn sốt đất tại những huyện sắp lên quận?

Gốc
Việc gần đây TP Hà Nội phê duyệt đề án đầu tư xây dựng bốn huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thành quận đến năm 2025, được đánh giá sẽ có những tác động phần nào tới thị trường bất động sản tại các địa phương này. Nhưng liệu rằng sẽ có một cơn sốt đất tại những huyện này hay không thì vẫn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ…

Theo khảo sát của một trang web chuyên về hoạt động bất động sản thì ngay từ quý 2-2019, nhà đất thổ cư ở các quận, huyện Đông Anh, Hà Đông, Long Biên, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Hoài Đức đang có mức độ quan tâm lớn trên thị trường.

Nửa đầu năm 2019, số người tìm kiếm bất động sản tại Đông Anh tăng mạnh, gấp từ 1,5 - 2 lần so với những tháng cuối năm ngoái. Đông Anh cũng nằm trong top những địa phương có số người tìm kiếm bất động sản lớn của cả nước. Và từ năm 2015 - 2018, giá nhà phố tại 5 quận trung tâm gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Cầu Giấy tăng 7-17%. Trong khi đó ở quận, huyện ngoài trung tâm gồm Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh giá nhà phố tăng từ 19% - 64%.

Giá đất tại một số huyện sắp lên quận đang được thổi giá có phần cao hơn giá trị thực tế. Ảnh: N.Đăng

Trên thực tế, trong 2 năm trở lại đây giá bất động sản tại các huyện này liên tục có biến động lớn. Đỉnh điểm là thời điểm 2017-2018, cò đất đẩy giá bất động sản tại các địa phương này lên nhanh một cách chóng mặt, có những nơi giá rao bán đất cao gấp từ 2-3 lần so với thời điểm vài năm trước đó.

Thời điểm hiện tại, dù thị trường có phần giảm sốt nhưng giá đất vẫn ở mức chênh lệch rất lớn. Đơn cử như ở thị trấn Đông Anh, giá đất thổ cư theo lời môi giới có thể lên tới 100-120 triệu đồng/m2, gấp cả chục lần so với trước đó. Các thôn khác giá cũng đẩy lên tới 30-40 triệu đồng/m2.

Tương tự, tại huyện Hoài Đức, mức giá cũng được đẩy lên tới 120-130 triệu đồng/m2 nhưng giao dịch thực được ghi nhận không nhiều. Còn tại Gia Lâm, giá nhiều khu vực dao động ở 40-50 triệu đồng/m2, tăng từ 1,5-2 lần so với cuối năm ngoái. Tại huyện Đan Phượng, mức tăng ít hơn các huyện khác, hiện được rao bán với mức giá cao nhất 60-70 triệu đồng/m2, thấp nhất khoảng 10-20 triệu đồng/m2. Giá đất của huyện Đan Phượng tại các vị trí mặt đường các trục chính dao động khoảng từ 55-70 triệu đồng/m2. Đất thổ cư trong làng khoảng từ 10-25 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Nếu so với thời điểm đầu 2015, giá đất hiện tại tăng khoảng hơn 30-40%.

So với các huyện thị khác, Thanh Trì có mức giá đất trung bình cao nhất hiện nay. Một số khu vực có giá trị bất động sản cao có thể kể đến như Cầu Bươu (52,1 triệu/m2), Kim Giang (65,4 triệu/m2), liên xã Phan Trọng Tuệ (61,9 triệu/m2), Tân Triều (77 triệu/m2)…

TS Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định: “Tình trạng giá đất tăng cao bất thường tại huyện Đông Anh mấy tháng gần đây chỉ là “sốt ảo”. Theo khảo sát của chúng tôi, giao dịch ở đây chủ yếu diễn ra giữa các nhà đầu cơ với nhau, người dân có nhu cầu mua để ở rất ít. Thông tin huyện chuẩn bị lên quận, cộng với quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật ở Đông Anh tương đối tốt là cớ để các nhà đầu cơ, hoặc “cò” đất thổi giá lên cao”.

Còn theo bà Trần Thị Quỳnh Nga, GĐ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội huyện Đông Anh chia sẻ với báo chí, tuy có thông tin “sốt đất” tại huyện Đông Anh, nhưng xét giao dịch thực tế thì không tăng. 4 tháng đầu năm 2019, Văn phòng tiếp nhận 5.421 hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất. Trong khi đó, tổng số hồ sơ tiếp nhận của năm 2018 là 13.909 trường hợp (riêng 6 tháng cuối năm 2018 là 7.844 trường hợp). Tại huyện Thanh Trì, Gia Lâm, Hoài Đức, giao dịch mua bán, làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất tăng nhẹ hoặc ở mức bình thường.

Theo ông Nguyễn Danh Huy, Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Thanh Trì, dù giá đất tăng thật hay ảo thì người dân vẫn phải tỉnh táo, nghiên cứu kỹ thị trường trước khi mua.

Theo Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính, thông tin về việc các huyện được đề xuất nâng cấp đơn vị hành chính thành quận đã kích thích nhà đầu tư và môi giới tập trung vào khu vực đó, khiến cho các sản phẩm BĐS có sự gia tăng mạnh về giá. Nhưng giá trị thực của sản phẩm là dựa trên các yếu tố về hạ tầng và phân bố dân cư. “Không phải cứ lên quận là giá cả huyện đó sẽ tăng ngay. Do đó, nếu đầu tư theo trào lưu lại đúng lúc giá đẩy lên cao thì dễ bị sa lầy”, ông Đính nói. Ông lấy dẫn chứng giá nhiều mảnh trong làng xã, trong ngõ được rao bán với mức 20 triệu đồng/m2 và nhận định mức giá này vô lý, có dấu hiệu sốt ảo. Với mức giá này, thị trường sẽ không kích thích các nhà đầu tư kinh doanh thật, chủ yếu thu hút giới đầu cơ tạo sóng.

Vì vậy, các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hệ lụy nhãn tiền đã xảy ra ở các đợt sốt đất trước đây. Đại diện các cơ quan như: Phòng Tài nguyên và môi trường, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các huyện, lãnh đạo các xã… đều cho biết, sẽ sẵn sàng tư vấn, định hướng, cung cấp thông tin tình hình giao dịch thực tế, quy hoạch các dự án… để người dân dễ nắm bắt thông tin, thận trọng trong đầu tư.

Nguyễn Đăng