Mặc dù Sở GTVT Hà Nội đã điều chuyển các tuyến xe ở bến xe Mỹ Đình về Nước Ngầm và ngược lại, nhưng một số nhà xe đã ngang nhiên "chống lệnh" ngày đêm hoành hành qua mặt cơ quan chức năng.

Clip: Loạn xe "dù" quanh bến xe Mỹ Đình.

Xe “dù” mọc lên như nấm

Mới đây, Sở GTVT đã điều chuyển các tuyến của tỉnh Đắc Lắc, Gia Lai, Hà Tĩnh, Nam Định, Nghệ An, Thái Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình đang hoạt động tại bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Sơn Tây, Trôi, Phùng, chuyển về bến xe Nước Ngầm.

Các tuyến của tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái đang hoạt động tại bến xe Nước Ngầm, Giáp Bát, Yên Nghĩa, chuyển về bến xe Mỹ Đình.

Tuy nhiên, hiện nay những hành khách có nhu cầu đi về các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa,... vẫn có thể bắt xe tại khu vực bến xe Mỹ Đình vì hàng chục nhà xe "dù" chạy "chui" quanh khu vực này.

Trong vai hành khách muốn bắt xe đi Nam Định, ngay khi vừa đến gần khu vực cổng bến xe Mỹ Đình PV Pháp luật Plus đã được ngay đội "chim mồi" gồm những thanh niên chạy xe ôm níu kéo, bắt khách.

Ngay khi đồng ý lên xe đi Nam Định, PV được đưa lên một chiếc xe máy gần đó, chở đến khu vực đường Nguyễn Hoàng nơi chiếc ô tô 29 chỗ mang BKS 90B-00.433 đang dừng đợi sẵn.

Ha Noi: Loan xe 'du' quanh ben xe My Dinh, luc luong chuc nang co lam ngo? - Anh 1

Nhân viên xe "dù" BKS 90B-00.433 đứng ở điểm tập kết xe đợi khách.

Theo những người “mồi chài” bật mí, mỗi một khách dẫn cho nhà xe sẽ được trích cho 20.000 đồng. Hầu hết những người mồi chài khách ở đây là thanh niên không có việc làm hay những người chạy xe ôm ở khu vực này từ trước đó.

Sau khi lên xe, PV không khỏi giật mình với độ nhồi nhét khách của chiếc xe này. Mỗi hàng ghế vốn chỉ dành cho 4 người ngồi nay được nhét tới 5 hành khách chiếm cả lối đi giữa. Chiếc xe 29 chỗ nhưng được nhồi tới gần 50 khách.

Ha Noi: Loan xe 'du' quanh ben xe My Dinh, luc luong chuc nang co lam ngo? - Anh 2

Chiếc xe 29 chỗ nhưng được nhồi tới gần 50 khách.

Theo ghi nhận, với lộ trình từ Mỹ Đình đi Nam Định, nhân viên xe khách thu của hành khách là 60.000 đồng tiền vé nhưng mặc nhiên người này chỉ thu tiền mà không hề có vé đưa cho khách.

Theo quan sát, quanh khu vực đường Nguyễn Hoàng, Trần Bình, Đồng Bát có hàng chục nhà xe hoạt động theo hình thức này. Hầu hết đều sử dụng loại xe 16 chỗ và 29 chỗ không gắn lô gô, thương hiệu.

Khi chúng tôi thắc mắc về loại hình xe này, một người phụ nữ được cho là chủ nhà xe giải thích : “Vì bây giờ người ta điều chuyển bến nên bọn chị phải chạy như này. Em cứ coi như xe hợp đồng ấy mà, đủ người là bọn chị chạy. Em yên tâm, bọn chị mới xin được giấy phép của Sở GTVT Hà Nội mới dám chạy”.

Coi thường pháp luật

Quay trở lại bến xe Mỹ Đình vào một ngày khác, lại kịch bản cũ, PV tiếp tục được lôi kéo lên một chiếc xe máy. Điều đáng nói, lần này những người "mồi chài" khách lớn tiếng dọa nạt các xe ôm ở khu vực cổng, lôi kéo khách ngay trước mặt lực lượng công an đang làm nhiệm vụ an ninh tại cửa bến.

Khi đươc hỏi bị cấm rồi sao các nhà xe vẫn chạy, nam thanh niên “mồi chài” mạnh miệng chửi bới và tuyên bố: “Cấm trong bến chứ cấm thế nào được ngoài đường, không cho đỗ trong bến thì ra ngoài chạy, sang bên kia làm gì có khách”.

Ha Noi: Loan xe 'du' quanh ben xe My Dinh, luc luong chuc nang co lam ngo? - Anh 3

Nam thanh niên "Chim mồi" ngay cổng ra bến xe Mỹ Đình cho biết sắp tới sẽ mở thêm xe to chạy tuyến huyện để phục vụ nhu cầu hành khách.

Cũng theo nam thanh niên này cho biết, các nhà xe ở đây hoạt động từ 7h sáng đến 19h tối hàng ngày, sắp tới sẽ mở thêm nhiều tuyến huyện, chạy bằng xe to để phục vụ nhu cầu của hành khách.

Theo quan sát lần này, PV nhận ra địa điểm tập kết các xe để đón trả khách thường xuyên được thay đổi nhằm qua mắt các cơ quan chức năng.

Câu hỏi đặt ra ở đây, mặc dù hoạt động xe “dù” mồi chài, lôi kéo hành khách diễn ra hàng ngày một cách công khai ngay trước mặt lực lượng chức năng như thế nhưng tại sao chưa hề thấy có sự vào cuộc xử lý? Phải chăng lực lượng chức năng nơi đây quá dễ bị những đối tượng này qua mặt hay họ đang cố tinh làm ngơ cho sai phạm?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Đức Thiện - Anh Quách