Hà Nội: Mập mờ 'bác sĩ' ở Phòng khám đa khoa Đông Phương?

Gốc
'Chỉ định cắt bao quy đầu, truyền thuốc kháng sinh với chi phí cao… nhưng đến Bệnh viện Da liễu Hà Nội khám lại thì không bị bệnh gì và không phải sử dụng bất kỳ loại thuốc nào' là những bức xúc của bạn đọc khi phản ánh đến Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống.

Vừa qua, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống nhận được phản ánh của anh Nguyễn T.N về việc Phòng khám đa khoa Đông Phương (số 497 Quang Trung, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) có những “mập mờ” trong quá trình khám chữa bệnh. Trong đơn khiếu nại, anh N cho biết: “Ngày 5/5/2019 tôi có đến Phòng khám đa khoa Đông Phương khám bệnh, tại đây tôi được bác sĩ Oanh thăm khám và tư vấn làm các xét nghiệm với chi phí là 2 triệu đồng. Sau đó, tôi được bác sĩ Oanh đưa đi đóng viện phí và làm các thủ tục xét nghiệm. Tại phòng siêu âm tinh hoàn tôi được 1 bác sĩ nữ không rõ họ tên trực tiếp siêu âm. Làm xong các xét nghiệm tôi ra về và được hẹn ngày mai đến lấy kết quả. Nhưng tối hôm sau tôi đến thì được biết các kết quả xét nghiệm của tôi vẫn chưa có đầy đủ”.

Sổ khám bệnh và kết quả khám bệnh của anh N.

Tối ngày 7/5/2019, khi có đầy đủ kết quả xét nghiệm, anh N bị viêm niệu đạo cấp và được bác sĩ Oanh chỉ định cắt bao quy đầu, truyền thuốc kháng sinh với chi phí cao.

Nhận thấy không an tâm với kết quả trên nên anh N đã đến Bệnh viện Da liễu Hà Nội (79B Phố Nguyễn Khuyến, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) khám lại. Tại đây, các bác sĩ kết luận anh N không bị bệnh gì và không phải sử dụng bất kì loại thuốc nào.

Trao đổi với PV, anh N bức xúc: “Khi thấy kết quả ở 2 nơi khác nhau, tôi có lên mạng tìm hiểu về phòng khám thì có bài báo nói bác sĩ Oanh là y tá chứ không phải bác sĩ và điều khiến tôi băn khoăn là người siêu âm cho tôi là bác sĩ nữ nhưng trong tờ kết quả lại đóng dấu tên bác sĩ nam và không có chữ kí. Tôi có kiến nghị với phòng khám, thì một người xưng tên Thúy có bảo sẽ xem lại và gọi điện trả lời nhưng đến nay tôi chưa nhận được câu trả lời từ phía phòng khám.”

Tiếp nhận thông tin, ngày 24/5/2019 phóng viên Báo Điện tử Nhân đạo và Đời sống đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo Phòng khám. Tại buổi làm việc với PV có bà Lê Thị Hoa là quản lý của phòng khám và ông Lê Ngọc Chính là bác sĩ chịu trách nhiệm về chuyên môn của phòng khám.

Khi PV hỏi: “Tại sao bác sĩ nữ (bác sĩ Hương – PV) siêu âm cho bệnh nhân N, nhưng ở phần kết quả lại đóng dấu tên bác sĩ Đỗ Hữu Hùng và không có chữ ký”.

Phía phòng khám trả lời: “Bác sĩ Hùng là Trưởng Khoa siêu âm, sau khi siêu âm cho bệnh nhân thường thì bác sĩ sẽ đóng dấu, ký tên. Nhiều khi do đông bệnh nhân nên bác sĩ quên không ký và bác sĩ Hương được phép siêu âm cho bệnh nhân”.

Đề cập đến việc “bác sĩ” Oanh và “bác sĩ” Hương là bác sĩ hay y tá của phòng khám, lãnh đạo của phòng khám khẳng định bà Nguyễn Thị Hương và bà Đỗ Kim Oanh đều là bác sĩ của phòng khám.

Bác sĩ Chính nói: “Bác sĩ Oanh là bác sĩ trợ lý và bác sĩ Oanh được khám cho bệnh nhân cùng với tôi”, nhưng khi trả lời PV thì bà Hoa (quản lý phòng khám) lại nói: “Bác sĩ Oanh là bác sĩ điều trị lâm sàng và bác sĩ Oanh không được khám nhưng được tư vấn (đưa đi đóng tiền, làm xét nghiệm, tư vấn dùng thuốc) cho bệnh nhân”.

Nhận thấy, quản lý phòng khám và bác sĩ chuyên môn đưa ra những câu trả lời bất nhất, PV đã đề nghị quản lý phòng khám cung cấp những giấy tờ liên quan đến bà Oanh và bà Hương là những người mà phía Phòng khám gọi là “bác sĩ”, tuy nhiên, đại diện Phòng khám Đông Phương đã từ chối cung cấp.

Được biết, Phòng khám đa khoa Đông Phương thuộc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiết bị Y tế Đông Phương Việt Nam do bà Lê Thị Hoa làm Giám đốc, được thành lập năm 2016.

Trước đó, ngày 14/11/2018, ông Nguyễn Dương Trung - Phó Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội từng trả lời trên Báo điện tử Gia Đình Việt Nam về việc y tá “đội lốt” bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Đông Phương. Ông Trung cho biết: “Qua xác minh, PKDK Đông Phương cho biết vị “bác sĩ” Oanh được nhắc đến trong bài viết là nhân viên y tế phòng khám. Chị Oanh là y tá điều dưỡng”.

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV