Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hà Nội mở thêm 6 tuyến phố đi bộ vào cuối tuần

(Petrotimes) - Từ ngày 1/1/2012, Hà Nội sẽ có thêm 6 tuyến phố đi bộ vào cuối tuần, tại các tuyến phố này cấm xe cộ lưu thông từ 6h sáng thứ 7 tới 22h tối chủ nhật hàng tuần, theo đề án “Thí điểm tổ chức một số tuyến phố đi bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội” được Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đưa ra tại buổi làm việc giữa với UBND quận Hoàn Kiếm.

Theo đó, các tuyến phố đi bộ dự kiến gồm: Phố Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường, Đồng Xuân, Lê Lai, Lê Thạch, Lê Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng, Hàng Khay, Tràng Tiền (từ đầu Hàng Khay đến Ngô Quyền).

Hà Nội mở thêm 6 tuyến phố đi bộ kết hợp với các hoạt động văn hóa dân gian. (ảnh minh họa)

Theo Sở Giao thông Vận tải (GTVT), khi triển khai phố đi bộ, sẽ không cho tổ chức kinh doanh dưới lòng đường, trong phạm vi các phố đi bộ, chỉ cho phép xe điện hoạt động để phục vụ khách du lịch. Riêng các xe công vụ, xe đưa đón học sinh… sẽ được cấp phù hiệu để đi vào các tuyến phố trên, song tốc độ không quá 15km/h. Đặc biệt, người dân trong khu vực 10 tuyến phố đi bộ sẽ được cấp phù hiệu riêng để dắt xe ra – vào khu vực, hoặc gửi xe tại các bãi xe do Sở GTVT và quận Hoàn Kiếm bố trí. Sở GTVT và quận Hoàn Kiếm sẽ bố trí 14 điểm giữ xe với tổng diện tích 5.670m2 cho người dân trong phố và du khách đến tham quan, mua sắm.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết: Việc tạo các tuyến phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm nhằm bảo tồn văn hóa vật thể và phi vật thể, kết hợp với phát triển du lịch, thương mại, tạo nét đẹp về văn hóa và văn minh đô thị đặc trưng của Thủ đô. Từ năm 2004, trên tuyến phố Hàng Đào – Hàng Ngang – Hàng Đường – Đồng Xuân đã tổ chức phố đi bộ, song theo ông Hùng, dù có những thành công nhất định, nhưng trong quá trình hoạt động, tuyến phố đi bộ, chợ đêm cũng đã bộc lộ nhiều bất cập.

Theo ông Mai Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hà Nội: Sở sẽ xem xét mời gọi các hoạt động nghệ thuật ngoài trời như ảo thuật đường phố, hát xoan, múa rối, các trò chơi dân gian… để khách du lịch không chỉ đến đây mua sắm mà còn có thể tham gia vào các hoạt động, trò chơi trong khu phố đi bộ.

Còn ông Hoàng Công Khôi, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm cho rằng, không gian đi bộ trong khu vực phố cổ là cần thiết. Từ thí điểm trên 10 tuyến phố này, nên nhân rộng tổ chức trong tất cả khu vực phố cổ, như vậy mới tạo thành vòng hoàn chỉnh.

Tại buổi làm việc, các Sở ngành và quận Hoàn Kiếm đều thống nhất thực hiện phố đi bộ từ ngày 1/1/2012.

T. Minh

Nguồn PetroTimes: http://www.petrotimes.vn/xa-hoi/2011/11/ha-noi-mo-them-6-tuyen-pho-di-bo-vao-cuoi-tuan