Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hà Nội mưa dông, thời tiết chuyển lạnh

Đêm nay (14-5) và ngày mai, Hà Nội và các nơi khác thuộc khu vực Bắc Bộ mưa rào và dông; thời tiết chuyển lạnh. Vùng núi và trung du khu vực Bắc Bộ nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Ngày mai (15-5), Hà Nội mưa dông, thời tiết chuyển lạnh.

Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ cho biết, khoảng gần trưa mai (15-5), bộ phận không khí lạnh sẽ tràn đến Hà Nội. Do ảnh hưởng hội tụ gió trên cao, sau ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường nên ngày 15-5, Hà Nội có mưa rào và dông, kèm khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh; lượng mưa phổ biến 10-30mm.

Từ trưa mai, thời tiết Hà Nội chuyển lạnh; nhiệt độ thấp nhất cả đợt tại khu vực nội thành 20-22 độ C, ngoại thành 19-21 độ C.

Các nơi khác thuộc vùng núi và trung du khu vực Bắc Bộ, Đồng bằng Bắc Bộ, từ đêm 14-5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến 50-100mm/24 giờ, có nơi cao hơn 120mm/24 giờ; khu vực Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Trong mưa dông, các khu vực nêu trên có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng cục bộ tại vùng trũng thấp.

Ngoài ra, từ chiều tối 15-5, vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; từ ngày 16-5, khu vực Bắc Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng cao 2-4m.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển, ngày 14-5, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ khẩn trương khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra trong thời gian qua; đồng thời, tiếp tục triển khai nghiêm túc các chỉ đạo trước đó của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai.

Các tỉnh Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai để thông báo, hướng dẫn kịp thời cho người dân chủ động phòng tránh hiện tượng mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra; sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi thiên tai xảy ra.

Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển; thông báo kịp thời cho các đối tượng hoạt động trên biển (thuyền trưởng, chủ các phương tiện, nuôi trồng thủy sản, du lịch...) biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp; sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn cho người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu…

Kim Nhuệ

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/khoa-hoc/1031937/ha-noi-mua-dong-thoi-tiet-chuyen-lanh