Hà Nội muốn có cơ chế đặc thù cho giao thông

Gốc
(Toquoc) - Vấn đề này tiếp tục được đưa ra chiều nay trong buổi làm việc giữa đại diện Bộ Công an với Thành ủy Hà Nội.

Sau 8 năm thực hiện Chỉ thị 22 của Ban Bí thư và Chỉ thị 18 của Thành ủy Hà Nội về các giải pháp nhằm hạn chế ùn tắc và giảm tai nạn giao thông, Trung tướng Tô Tường Tổng cục trưởng Tổng cục VII, Bộ Công ancho rằng, Hà Nội đã có khá đầy đủ các văn bản, quy định về an toàn giao thông, tuy nhiên, việc thực thi ở các cấp, các ngành còn kém.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi cho rằng, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là 2 đô thị lớn, tình hình giao thông phức tạp, do đó, nên chăng có những cơ chế đặc thù cho hai TP này.

Theo ông Khôi, giải pháp hạn chế xe cá nhân Hà Nội cũng đã từng đưa ra, nhưng chỉ được một thời gian ngắn gặp phải sự phản đối nên cũng dừng. Năm 2008, Hà Nội cũng có chính sách về cấm bán hàng rong, nhưng việc duy trì rất khó vì liên quan đến lao động ngoại tỉnh đổ về, trong khi lại không có sự phối hợp. Xử lý các vi phạm hành chính thì còn nhiều bất cập.

Ông Khôi đề nghị, cần bổ sung giải pháp cưỡng chế, thu hồi phương tiện trong những trường hợp nhất định, tăng mức xử phạt ở những hành vi trực tiếp gây ra ùn tắc giao thông, xử lý hình sự với những trường hợp tái phạm nhiều lần, gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng việc di chuyển các cơ quan, trường học ra khỏi trung tâm TP, ông Khôi cho biết, Hà Nội cũng đã làm việc với nhiều Bộ, ngành, nhưng chưa đạt được sự đồng thuận. Do các cơ quan, trường học hầu hết kêu khó khăn vì không có vốn đầu tư cơ sở mới. Đặc biệt, hầu hết các trường học, bệnh viện đều muốn giãn ra ngoại thành nhưng lại không muốn chuyển ra hết, mà vẫn giữ lại cơ sở cũ dưới dạng, cơ sở 2.

Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Văn Hiếu cho biết, thời gian tới, Hà Nội cần tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, hoàn thiện các đường vành đai 1, 2 và 3, đồng thời phát triển giao thông công cộng như đường sắt trên cao, buýt công cộng. Tuy nhiên, nếu làm dàn trải hiệu quả sẽ không được như mong đợi, cần đầu tư có trọng tâm, trọng điểm…/.

Thái Linh

Tin nóng

Tin mới