Hà Nội: Muồng hoàng yến nở rộ, 'dát vàng' Hồ Tây

Gốc
Những ngày tháng 5, hoa muồng hoàng yến bắt đầu nở rộ ven hồ Tây (Hà Nội). Sở hữu màu sắc rực rỡ, muồng hoàng yến khiến người dân đi qua không khỏi xao xuyến.

Có thể bạn quan tâm

Muồng hoàng yến thuộc cây thân gỗ, hoa đẹp có mùi thơm nên được lựa chọn trồng làm cây bóng mát, cũng như làm đẹp cảnh quan tại các đường phố, khu đô thị.

Hoa nở đẹp nhất vào khoảng tháng 5, khi những tia nắng chói chang của mùa hè bắt đầu "thiêu đốt" thành phố.

Cây hoa phát triển tốt tại khu vực nhiều nắng và thoát nước tốt, không thích hợp với điều kiện khí hậu khô cằn hay giá lạnh; mặc dù nó chịu được hạn và mặn.

Cánh hoa hình bầu dục mặt ngoài phủ lông mượt. Mỗi hoa đường kính 4–7cm với 5 cánh hoa màu vàng tươi có hình bầu dục rộng, gần bằng nhau có móng ngắn.

Cụm hoa lớn, nhiều hoa nhưng thưa, dạng cành hoa rủ xuống dài 20 – 40cm; cuống chung nhẵn, dài 15–35cm hoặc có thể hơn.

Cây muồng hoàng yến thường cao tới 10 - 20m, lớn nhanh, đường kính thân cây khoảng 40 cm. Vỏ cây xám trắng, vỏ thịt màu hồng, thường được dùng làm thuốc nhuộm màu đỏ.

Những cây muồng hoàng yến ven Hồ Tây tuy nhỏ bé, khẳng khiu nhưng vàng trĩu các chùm hoa, như những chiếc đèn lồng đẹp mắt giữa trời khiến người đi qua không khỏi ngắm nhìn

Muồng hoàng yến rủ xuống Hồ Tây.

Hiếm loài cây đô thị nào lại cho sắc vàng tươi tắn như vậy, dù chỉ một cây đơn lẻ cũng làm bừng sáng cả một góc phố ngày hè.