Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hà Nội: Năm 2021, chi trả hỗ trợ cho người dân và DN gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gần 7000 tỷ đồng

Ngày 19/1, Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022, Ra mắt Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội. Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng tham dự Hội nghị và có phát biểu chỉ đạo.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại hội nghị

Trong năm 2021, dù trong bối cảnh cả nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 nhưng dưới sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy HĐND, UBND TP, sự hướng dẫn kịp thời của Bộ LĐTB&XH và sự nỗ lực, trách nhiệm của ngành LĐTB&XH đã khắc phục khó khăn, triển khai toàn diện và tích cực các nhiệm vụ được giao.

Kết quả nổi bật nhất là TP đã triển khai sớm và hoàn thành công tác chi trả hỗ trợ cho người dân và DN gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo đúng tinh thần Nghị quyết 68/NQ-CP, Quyết định 23/QĐ-TTg, Nghị quyết 15/NQ-HĐND, Nghị quyết 17/NQ-HĐND, Nghị quyết 116/NQ-CP đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, đúng chính sách, được đông đảo Nhân dân và các đối tượng thụ hưởng đánh giá cao. Đến nay, các sở, ngành, tổ chức chính trị xã hội có liên quan và các quận, huyện, thị xã đã ra quyết định hỗ trợ tiền mặt và cho vay cho trên 5,51 triệu lượt đối tượng với tổng kinh phí 6.795,9 tỷ đồng.

Công tác giảm nghèo đạt kết quả tốt, tỷ lệ hộ nghèo còn 0,04%; có 19/30 quận, huyện không còn hộ nghèo theo chuẩn của TP giai đoạn 2016 – 2020, về đích trước 2 năm. Tính theo chuẩn nghèo mới của TP giai đoạn 2022 – 2025, Hà Nội hiện có 12/30 quận, huyện không có hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,17%.

Toàn TP đã giải quyết việc làm cho 179.648 lao động, đạt 112,2% kế hoạch được giao; tỷ lệ thất nghiệp lao động khu vực thành thị ở mức 3,97%, tuy cao hơn năm trước nhưng vẫn ở mức đạt mục tiêu TP giao. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tuyển sinh, đào tạo cho 220.500 lượt người, đạt 100% kế hoạch. Tỷ lệ lao động qua đào tạo trong năm đạt 71,1%. Công tác đền ơn đáp nghĩa, công tác điều dưỡng được thực hiện tốt. 100% hộ gia đình người có công trên địa bàn TP có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo Ngành Lao động – Thương binh và Xã hội Thủ đô triển khai thực hiện trong năm 2022

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, bên cạnh những kết quả của ngành LĐTB&XH đạt được trong năm 2021, chúng ta nhìn nhận hết sức thẳng thắn vào những tồn tại của nhiều năm và ngành LĐTB&XH Hà Nội cần có kế hoạch, sự quyết tâm để khắc phục.

Năm 2022, TP tiếp tục với chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, hành chính, sáng tạo, phát triển” của vì thế, bên cạnh việc triển khai 5 trọng tâm và 15 nhiệm vụ giải pháp của ngành LĐTB&XH, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề ra 10 nhóm nhiệm vụ cụ thể để ngành LĐTB&XH Thủ đô triển khai. Trong đó, ngành LĐTB&XH Hà Nội thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ đi đôi với thực hiện tốt giải pháp đảm bảo an sinh.

Ngành LĐTB&XH Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa, huy động nguồn lực của toàn xã hội cho công tác giảm nghèo, chăm lo đời sống cho người có công, các đối tượng yếu thế và chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Đặc biệt, cần tập trung chuẩn bị tốt việc đón Tết cổ truyền dân tộc trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Cần tập trung thực hiện tốt việc thăm hỏi, tặng quà người có công và đối tượng xã hội trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2022 đảm bảo không có người nào là không có Tết.

Cùng với đó là tăng cường giải quyết việc làm, thực hiện các chính sách, giải pháp hỗ trợ tạo việc làm; phục hồi, củng cố và phát triển thị trường lao động phù hợp với tiến trình phục hồi, phát triển kinh tế. Ngành LĐTB&XH Hà Nội thực hiện các giải pháp đột phá, mạnh mẽ, phát triển và đổi mới giáo dục nghề nghiệp; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách đối với người có công với cách mạng; thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển hệ thống an sinh xã hội đa tầng, đa dạng, thống nhất, huy động sự chung tay của toàn xã hội, đảm bảo thực hiện mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”...

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cho rằng, cần tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chương trình, dự án bảo vệ chăm sóc trẻ em; chủ động phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em. Song song với đó là nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai và phòng chống tệ nạn mại dâm, phòng chống mua bán người, tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về ổn định cuộc sống.

Giám đốc Bạch Liên Hương phát biểu tiếp thu các ý kiến chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà ghi nhận những kết quả ngành LĐTB&XH Thủ đô đạt được và có sự đóng góp to lớn vào kết quả của ngành LĐTB&XH cả nước. Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, những kết quả đạt được trong một năm đầy khó khăn và thách thức, nhưng thành phố Hà Nội đã thực hiện khá toàn diện các mặt công tác. Từ chăm lo đời sống người có công, các mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm; phòng chống tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm; chăm sóc và bảo vệ trẻ em, chăm lo cho sự phát triển của các đối tượng yếu thế… Trong đó, một số công việc đột xuất, cấp bách như thực hiện chính sách hỗ trợ người dân, người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19 theo các Nghị quyết, Quyết định của Chính phủ và chính sách đặc thù của thành phố cũng được Hà Nội rà soát rất kỹ, đảm bảo không bỏ sót đối tượng và thực hiện chi trả kịp thời…Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng mong muốn, trong năm 2022, TP Hà Nội và ngành LĐTB&XH Thủ đô thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; dự báo cung cầu thị trường lao động, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động; đào tạo nghề; chăm lo cho các đối tượng yếu thế....

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà trao Cờ thi đua xuất sắc của Bộ LĐTB&XH cho Sở LĐTB&XH Hà Nội.

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ngành Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội, Giám đốc Bạch Liên Hương đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến phát biểu chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà và Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng. Toàn Ngành sẽ quyết tâm tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2022. Đồng thời, tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội và phúc lợi xã hội; chủ động, tích cực nâng cao chất lượng công tác tham mưu cho thành phố xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý Nhà nước về công tác lao động, người có công và xã hội…

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng tặng Cờ thi đua của UBND thành phố cho các tập thể

Với những kết quả nổi bật trong năm 2021, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội Thủ đô có nhiều tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng. Trong đó, có 2 tập thể, 4 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng Cờ thi đua xuất sắc; 15 tập thể và cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; 9 tập thể được UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua. Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thanh Nhàn được tặng Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô” của UBND thành phố Hà Nội...

Cũng tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội ra mắt Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội thuộc Sở. Trung tâm này được thành lập trên cơ sở hợp nhất của 3 đơn vị là Trung tâm cung cấp dịch vụ công tác xã hội, Trung tâm Bảo trợ xã hội 1 và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội, có trụ sở chính tại số 45 Bà Triệu, quận Hà Đông, do bà Kiều Thị Hương làm giám đốc.

Giám đốc Bạch Liên Hương trao Quyết định cho ban lãnh đạo Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội

Văn Lý

Nguồn Dân Sinh: https://baodansinh.vn/ha-noi-nam-2021-chi-tra-ho-tro-cho-nguoi-dan-va-dn-gap-kho-khan-do-dai-dich-covid-19-gan-7000-ty-dong-20220119182528.htm