Sáng 1-3, Sở GT-VT Hà Nội bắt đầu triển khai cấp giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế cho các đối tượng là người Việt Nam đã được cấp GPLX bằng vật liệu PET do quốc gia Việt Nam cấp; người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam và có GPLX quốc gia do Việt Nam cấp còn giá trị sử dụng.

Ha Noi: Ngay dau cap giay phep lai xe quoc te, nguoi dan hai long - Anh 1

Người dân đến làm thủ tục cấp GPLX quốc tế tại Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Hànôịmới, trong buổi sáng ngày đầu tiên, việc cấp GPLX quốc tế diễn ra khá suôn sẻ, nhanh gọn. Lượng khách đến giao dịch không đông và mỗi người dân chỉ mất khoảng 5 phút để nộp hồ sơ, chụp ảnh và lấy giấy hẹn trả kết quả.

Là những người dân đầu tiên hoàn thành thủ tục cấp GPLX quốc tế ngay từ lúc 8h10 phút, anh Trần Đình Dương, hiện đang là nghiên cứu sinh tại Ba Lan, cho biết đã về Việt Nam vào dịp Tết vừa qua và ngày 8-3 tới sẽ quay lại Ba Lan. Qua các phương tiện thông tin đại chúng được biết hôm nay là buổi đầu cấp nên đến nộp hồ sơ.

“Nhiều năm trước đây khi đi đổi GPLX bình thường phải mất khoảng nửa ngày nhưng lần này tôi chỉ mất không đầy 5 phút. Cán bộ thụ lý hẹn lấy GPLX quốc tế vào trước ngày tôi đi Ba Lan. Trước đây khi tham gia giao thông ở nước ngoài, do không có GPLX quốc tế nên tôi chỉ có thể đi lại bằng phương tiện công cộng, nhiều lúc rất bất tiện. Nay có GPLX, mọi sự sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tôi bất ngờ nhưng rất hài lòng vì sự nhanh gọn này”-anh Dương chia sẻ.

Ha Noi: Ngay dau cap giay phep lai xe quoc te, nguoi dan hai long - Anh 2

Người dân đến làm thủ tục cấp GPLX quốc tế tại Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

Trong khi đó, anh Dennis Paul Reed (quốc tịch Mỹ), giáo viên dạy tiếng Anh tại Hà Nội cho biết: “Tôi cùng vợ đã sinh sống và làm việc tại Việt Nam 8 năm. Khoảng 1 tháng nữa tôi sẽ đi du lịch Thái Lan và muốn có GPLX quốc tế để lái xe thăm thú đất nước đó. Tôi đã có GPLX của Mỹ và Việt Nam. Hôm nay thủ tục cấp rất dễ dàng, thuận lợi và tôi rất vui. Tôi cũng không lo lắng nhiều khi sử dụng GPLX quốc tế bởi trước khi đến một nước nào đó, tôi sẽ dành thời gian để nghiên cứu về pháp luật, giao thông cũng như các vấn đề liên quan để bảo đảm an toàn”.

Ha Noi: Ngay dau cap giay phep lai xe quoc te, nguoi dan hai long - Anh 3

Mẫu GPLX quốc tế

Trao đổi với phóng viên Báo Hànôịmới, ông Nguyễn Đình Nghĩa, Trưởng phòng Quản lý phương tiện (Sở GT-VT Hà Nội) cho biết: “Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh là 2 địa phương đầu tiên triển khai thực hiện và Sở GT-VT Hà Nội đã chuẩn bị đày đủ trang thiết bị để thực hiện công tác này. Hệ thống máy móc có thể đáp ứng nhu cầu cấp đổi GPLX quốc tế cho 250-300 người/ngày. Về thủ tục, có thể khẳng định Sở đã tối giản hóa thủ tục hành chính bởi mọi thông tin của người dân đều đã có trên hệ thống dữ liệu, người dân có nhu cầu chỉ phải đến bộ phận “một cửa” để chụp ảnh và thu nhận chữ ký tại chỗ.

Quy định cấp GPLX quốc tế yêu cầu người dân phải mang theo GPLX bản gốc chất liệu PET. Do vậy, bất cứ một người dân nào đáp ứng tiêu chí này đều được cấp GPLX quốc tế. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý, GPLX quốc tế do Việt Nam cấp không được sử dụng tại Việt Nam mà chỉ được sử dụng ở các quốc gia tham gia Công ước quốc tế 1968 về giao thông đường bộ và Công ước về biển báo-tín hiệu đường bộ (Công ước Vienna).

Hiện Sở GT-VT mới chỉ thực hiện cấp, đổi GPLX quốc tế duy nhất tại số 16 Cao Bá Quát (Hà Nội). Nếu nhu cầu tăng, Sở sẽ triển khai thêm ở các địa điểm khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.”

Tuấn Lương