Nhờ chủ động triển khai các biện pháp tiêu kiệt nước đệm và vận hành các trạm bơm tiêu úng, tính đến chiều 16/7, trên địa bàn một số huyện ngoại thành chưa ghi nhận tình trạng ngập úng.

Ha Noi: Ngoai thanh chu dong tieu thoat nuoc dem - Anh 1

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, cơn bão số 2 có thể gây mưa lớn trên diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với lượng mưa từ 100 – 350mm. Tuy nhiên, tại một số huyện ngoại thành Hà Nội, lượng mưa đo được chưa ở mức đang ngại.
Tại huyện Phúc Thọ, lượng mưa đo được trong hai ngày qua cũng chỉ đạt hơn 20mm nên chưa gây tác động lớn đến sản xuất và đời sống của người dân. Ông Phùng Anh Tuấn – Trưởng phòng Kinh tế huyện Phúc Thọ cho biết, huyện đã huy động 2 trạm bơm và chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động bơm tiêu nước đệm. Cho đến chiều 16/7, cơ bản nước đệm trong các kênh mương, ao hồ trên địa bàn huyện đã được xử lý, không gây úng ngập cho diện tích canh tác. Tuy nhiên, ông Tuấn cũng lo ngại, nếu những ngày tới tiếp tục có mưa lớn thì việc chống úng cho cây trồng cũng sẽ áp lực do địa phương vừa mới phục hồi sản xuất sau đợt mưa lớn trước đó.
Tại huyện Quốc Oai, do ảnh hưởng của cơn bão số 2, lượng mưa đo được trong vòng 3 ngày từ 14 – 16/7 đạt hơn 60mm, tuy nhiên theo đánh giá của Ban Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Quốc Oai, lượng mưa vừa đủ để phục vụ sản xuất, tưới cho cây trồng và chưa gây ngập úng diện tích nào. Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Quang Thắm – Trưởng phòng Kinh tế huyện Quốc Oai cho biết, hiện nay mực nước sông Tích vẫn thấp nên các địa phương vẫn tháo được nước ra sông, đảm bảo tiêu úng kịp thời. Bên cạnh đó, huyện đã chỉ đạo vận hành trạm bơm Cộng Hòa từ hơn một tuần nay để vừa phục vụ gieo cấy cho bà con và tiêu thoát nước đệm cho các xã vùng trũng như Cấn Hữu, Cộng Hòa…
Trong Công điện số 03/CĐ-BCH ban hành ngày 16/7, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP tiếp tục yêu cầu các đơn vị liên quan, các huyện, thị xã, các công ty thủy lợi triển khai tiêu kiệt nước đệm trên các kênh mương và trục tiêu chính, chỉ đạo các công tác phòng chống úng ngập theo quy định. Đồng thời tổ chức trực ban 24/24, theo dõi, tổng hợp và báo cáo kịp thời mọi diễn biến mưa, lũ, úng ngập về Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai TP theo quy định.