Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hà Nội: Người dân ủng hộ mở rộng tuyến phố đi bộ

Gốc

Với các hộ dân sống trong khu vực ảnh hưởng, sẽ cấp phù hiệu riêng để gửi tại các bãi xe trong thời gian tổ chức đi bộ.

Ngày 4/11, Sở GTVT Hà Nội đã nghe báo cáo về phương án tổ chức các tuyến phố đi bộ ở quận Hoàn Kiếm. Theo Viện Chiến lược và phát triển GTVT (đơn vị nghiên cứu, lập phương án), không gian tổ chức phố đi bộ được thực hiện theo nguyên tắc vừa bảo đảm quy hoạch đô thị vừa bảo tồn di sản, phát triển du lịch, thương mại phù hợp...

Trên cơ sở đó, các tuyến đề xuất dành cho đi bộ gồm: Đồng Xuân-Hàng Ngang-Hàng Đào, quanh Hồ Gươm, Tràng Tiền, Lê Thạch và Lê Lai. Tuy nhiên, những phố nói trên sẽ chỉ cấm xe, dành đường cho đi bộ từ 6h sáng ngày thứ bảy đến 23h ngày chủ nhật hàng tuần.

Viện Chiến lược và phát triển GTVT cũng khẳng định quan điểm không tổ chức chợ dưới lòng đường để bảo đảm nhu cầu đi bộ và các hoạt động khác. Riêng xe điện được phép hoạt động bình thường để đáp ứng nhu cầu của du khách.

Để bảo đảm đủ chỗ trông giữ phương tiện cho nhân dân và khách du lịch, sẽ bố trí 14 điểm trông giữ quanh khu vực phố đi bộ với tổng diện tích gần 5.700m2. Các bãi trông giữ xe ô tô sẽ được “kéo giãn” ra phía ngoài để bảo đảm giao thông.

Các hộ kinh doanh, buôn bán sẽ được dành thời gian cụ thể cho việc giao, nhận hàng. Một điều đáng mừng là phương án tổ chức phố đi bộ tại khu vực nói trên nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân. Điều tra thực tế cho thấy, có tới 70,4% người dân trong khu vực ủng hộ thành lập phố đi bộ.

Mặc dù không gian phố đi bộ đã được xác định, song Thượng tá Phạm Văn Thời, Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm băn khoăn, việc tổ chức cấm xe trong khu vực vào ban ngày sẽ rất khó khăn và cần sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng thành phố.

Còn Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hoàn Kiếm - Trương Minh Hải cho rằng, nếu chỉ tổ chức đi bộ đơn thuần mà không tổ chức dịch vụ, ẩm thực, văn hóa, thương mại sẽ không phát huy được ưu thế, không thu hút được khách tham quan, du lịch.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Sở đã phối hợp nghiên cứu thực tiễn và có phương án tạo không gian đi bộ cần thiết, phối hợp bảo đảm giao thông trong khu vực.

Việc tổ chức các loại hình dịch vụ, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực, phát triển du lịch sẽ do UBND quận Hoàn Kiếm nghiên cứu, thực hiện cụ thể trong không gian đó. Như vậy, có thể hiểu, với phương án nói trên, phố đi bộ mới chỉ được khoanh vùng còn nội dung hoạt động thế nào cho hấp dẫn, hiệu quả vẫn là một bài toán chưa lời giải.

T.B

Nguồn Giao Thông: http://giaothongvantai.com.vn/Desktop.aspx/An-toan-giao-thong/Thuong-lo-binh-an/Ha_Noi_Nguoi_dan_ung_ho_mo_rong_tuyen_pho_di_bo/