Hà Nội: Nhiều dấu hiệu 'khuất tất' của một dự án nhà ở

Gốc
Trong quá trình sinh sống, ngoài diện tích nhà ở được phân, các hộ dân tự khai hoang, phục hóa để canh tác.

Khẳng định Dự án “Khu nhà ở cụm 9, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội” tại cụm 9, phường Phú Thượng do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Giao thông vận tải (Cty CP GTVT) làm chủ đầu tư còn nhiều “mập mờ” liên quan đến tính pháp lý cũng như việc thu hồi đất.

Tập thể các hộ dân trú tại tổ 55, cụm 9, phường Phú Thượng đã có đơn gửi đến Báo PLVN và cơ quan chức năng.

Hà Nội: Nhiều dấu hiệu 'khuất tất' của một dự án nhà ở - Ảnh 1

Một phần diện tích đất của người dân tại tổ 55, phường Phú Thượng nằm trong diện thu hồi để thực hiện dự án.

Thu hồi đất thực hiện dự án

Được biết, các hộ gia đình ở đây chủ yếu là bộ đội, thanh niên xung phong, công nhân quốc phòng và cán bộ, công nhân viên ngành GTVT được điều động về làm việc và sinh sống ở cụm 9 từ những năm 1972.

Trong quá trình sinh sống, ngoài diện tích nhà ở được phân, các hộ dân tự khai hoang, phục hóa để canh tác. “Lẽ ra chúng tôi phải được hợp thức và được cấp sổ đỏ vì đất đã sử dụng ổn định trên 30 năm”, các hộ dân cho biết.

Ngày 2/7/2008, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 2538/QĐ-UBND thu hồi 11.276m2 đất tại cụm 9 của các hộ dân giao cho (Cty CP GTVT) để đầu tư xây dựng “Khu nhà ở cụm 9, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ” để bán cho cán bộ công nhân viên ngành GTVT.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các hộ dân, trong quá trình thu hồi đất cũng như thực hiện dự án chủ đầu tư có nhiều dấu hiệu khuất tất.

Cụ thể, ngày 12/9/2003, Bộ GTVT có Công văn số 4047/KHĐT gửi UBND TP Hà Nội về việc “Xin lập Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cán bộ công nhân viên (CBCNV)”, nêu rõ:

“Để khắc phục khó khăn về nhà ở cho CBCNV trong ngành, Bộ GTVT xin trân trọng đề nghị UBND Thành phố cho phép được lập dự án đầu tư xây dựng nhà ở...”, trên cơ sở Chỉ thị liên tịch số 10/2003/CT-LT ngày 18/4/2003 về việc giải quyết nhà ở CBCNV trong ngành GTVT, là những trường hợp đang khó khăn về nhà ở (không có nhà hoặc quá chật chội)…

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án phát triển nhà ở (nếu có) phải đảm bảo tính công khai dân chủ… Tuy nhiên, theo phản ánh thực tế đây là dự án nhà ở hỗn hợp, trong đó nhà chung cư là 3.562m2 (11 tầng) và diện tích đất xây nhà ở có vườn là 1.808m2 (gồm 12 lô).

“Dự án bán cho CBCNV ngành GTVT đang khó khăn về nhà ở, nhưng lại có cả nhà vườn thì những nhà vườn này sẽ được bán cho CBCNV nào đang gặp khó khăn về nhà ở? “, các hộ dân thắc mắc.

Những dấu hiệu khuất tất của dự án

Ngày 16/9/2016, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Hà Nội có Công văn số 5328/QHKT-P9 về việc “Điều chỉnh tổng mặt bằng và phương án kiến trúc dự án khu nhà ở cụm 9, phường Phú Thượng” và Công văn số 6266/QHKT-P9 ngày 21/10/2016 về việc “Bổ sung, làm rõ nội dung điều chỉnh mặt bằng và phương án kiến trúc Dự án khu nhà ở Cụm 9, phường Phú Thượng” gửi UBND TP Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy mô dự án lên 31-33 tầng, bố trí khoảng 1.400 người (chưa tính số lượng tái định cư).

“Với quy mô dự án như vậy, nếu để bán cho CBCNV ngành GTVT đang gặp khó khăn về nhà ở có đúng không? Chúng tôi cho rằng dự án này đến nay đã có dấu hiệu thay đổi mục đích để trở thành dự án kinh doanh thương mại”, các hộ dân cho biết.

Đáng nói, tại Quyết định số 2538/QĐ- UBND của UBND TP Hà Nội thu hồi 11.276m2 đất tại cụm 9, phường Phú Thượng của các hộ dân giao cho Cty CP GTVT được ban hành vào ngày 2/7/2008, tại Điều 6 nêu rõ: “Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Sau 12 tháng kể từ ngày giao đất ngoài thực địa, nếu Cty CP GTVT không sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư, thì Giám đốc Sở TN&MT trình UBND thành phố quyết định thu hồi đất đã giao”.

Trong khi đó, Giấy chứng nhận đầu tư cấp ngày 4/5/2007 quy định thời hạn thực hiện dự án và tiến độ thực hiện dự án là 3 năm. “Như vậy đến nay lẽ ra dự án này phải bị thu hồi do không đảm bảo tiến độ” , người dân tổ 55 cho biết thêm.

Đến ngày 28/1/2016, UBND TP Hà Nội ban hành Văn bản số 471/UBNDTNMT do ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch ký với nội dung: “Giao các Sở, ngành chức năng liên quan, UBND quận Tây Hồ, Cty CP GTVT tiếp tục thực hiện Quyết định số 2538/QĐ-UBND ngày 2/7/2008 của UBND thành phố”.

Tuy nhiên, theo các hộ dân, việc ban hành văn bản này không đảm bảo tính pháp lý vì thời hạn thực hiện dự án đã hết, Quyết định số 2538/QĐ-UBND không còn hiệu lực!? Và theo Giấy chứng nhận đầu tư thì thời hạn thực hiện dự án và tiến độ thực hiện dự án là 3 năm.

Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn 7 năm dự án không được thực hiện. Điều này đồng nghĩa với việc Giấy chứng nhận đầu tư cũng đã hết hiệu lực theo quy định của pháp luật.

Do đó, những vấn đề liên quan đến tính pháp lý của dự án trên cần được UBND TP Hà Nội làm rõ. Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Trung Thứ

Tin nóng

Tin mới