Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2011), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các quận, huyện, khu dân cư và tổ dân phố trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động kỷ niệm thiết thực như tổ chức gặp mặt truyền thống, tổ chức Ngày hội đại đoàn kết dân tộc…

(ĐCSVN)-

* Tối 14/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và biểu dương Gia đình văn hóa năm 2011 với bà con Khu dân cư (KDC) Bắc Biên, Trung Hà, thuộc phường Ngọc Thụy quận Long Biên.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị thăm hỏi người cao tuổi phường Ngọc Thụy Quận Long Biên. Ảnh: Nguyệt Ánh

Năm 2011, KDC Bắc Biên đã nỗ lực cùng nhau thực hiện có kết quả 5 nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở KDC. Đồng thời, nhân dân trên địa bàn không ngừng tăng cường sản xuất để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Kết quả, số hộ nghèo KDC Bắc Biên đã giảm từ 13 xuống còn 6 hộ; 100% hộ gia đình KDC đăng ký gia đình văn hóa, qua bình xét có 1.171/1.264 gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 92,64%, có 5 tổ dân phố đạt tiêu chuẩn đề nghị công nhận Tổ dân phố văn hóa.

Bày tỏ vui mừng trước không khí tưng bừng của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc khu dân cư Trung Hà, Bắc Biên, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đánh giá cao những thành tích KDC đã đạt được và mong muốn, với niềm tự hào là quê hương người Anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt, người dân Trung Hà, Bắc Biên cần tiếp tục phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp nhau sản xuất, xây dựng đời sống mới sao cho ngày càng tiến bộ, no ấm hơn.

Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, Tết Nhâm Thìn đang đến gần, Đảng bộ, chính quyền và MTTQ phải lo tổ chức cho nhân dân đón Tết vui tươi, tiết kiệm, nếu có hộ nào nghèo, công dân nào khó thì cần đùm bọc, tương trợ nhau làm cho ngày thường cũng vui và ngày Tết càng vui hơn. Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị mong muốn bà con phát huy tinh thần đoàn kết, cùng vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc…

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã tặng quà cho 10 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó vươn lên và 7 tổ dân phố tiêu biểu thuộc hai khu dân cư Trung Hà và Bắc Biên; Quận ủy Long Biên cũng đã tặng quà cho 5 hộ nghèo.

* Cùng ngày, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân ở Khu dân cư (KDC) 1D, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa. Đây là khu nhà công vụ của Chính phủ, có trên 70 hộ dân với hơn 200 nhân khẩu. Trong cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", KDC 1D đã đạt được kết quả đáng ghi nhận: 100% số hộ gia đình là gia đình văn hóa; toàn khu thực hiện tốt việc cưới, việc tang theo nếp sống văn hóa… 10 năm qua, KDC 1D luôn được công nhận là KDC văn hóa xuất sắc của phường.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Ngô Thị Doãn Thanh với các đại biểu khu dân cư 1D phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa. Ảnh: Bá Hoạt

Phát biểu tại ngày hội, Chủ tịch HĐND thành phố Ngô Thị Doãn Thanh bày tỏ sự vui mừng trước những thành tích toàn diện mà KDC 1D đã đạt được trong thời gian qua. Nhiều hoạt động của KDC đã góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC", bảo đảm an ninh trật tự để ổn định và nâng cao đời sống dân sinh. Chủ tịch HĐND thành phố mong muốn KDC 1D sẽ đạt nhiều thành tích tốt hơn, cùng nhau xây dựng cộng đồng dân cư đoàn kết, ổn định và phát triển, góp phần xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, là điểm sáng mẫu mực để có sức lan tỏa đến nhiều KDC khác.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo thành phố, Chủ tịch HĐND thành phố Ngô Thị Doãn Thanh đã tặng quà cho 10 gia đình khó khăn của phường Ô Chợ Dừa.

* Tối 15/11, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo đã cùng dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc với bà con khu dân cư Nam Thăng Long I, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân.

Khu dân cư Nam Thăng Long I được thành lập cách đây 15 năm, là khu dân cư đô thị mới của Thủ đô Hà Nội. Trong những năm qua, nhiều công trình phúc lợi sinh hoạt cộng đồng được xây dựng làm cho đời sống sinh hoạt, tinh thần của người dân được cải thiện, diện mạo của khu dân cư ngày càng khang trang hơn. Không những vậy, nhân dân khu dân cư cũng tích cực tham gia hoạt động từ thiện xã hội, riêng năm 2011, ủng hộ các quỹ đạt hơn 400 triệu đồng. Với thành tích đó, gần 450 gia đình khu dân cư đạt Gia đình văn hóa chiếm tỷ lệ 91,6% và có 7/9 tổ dân phố văn hóa.

Phát biểu tại Ngày hội, Chủ tịch UBND thành phố, Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh: Hà Nội đang trên con đường xây dựng và phát triển, bên cạnh những thành tựu đã đạt được cũng còn không ít khó khăn, tồn tại như ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, tệ nạn xã hội…Để khắc phục được tình trạng trên ngoài những nỗ lực phấn đấu của lãnh đạo các cấp, thì sự ủng hộ của toàn thể nhân dân trên địa bàn thành phố nói chung và sự ủng hộ của bà con khu dân cư Nam Thăng Long I nói riêng là một yếu tố hết sức quan trọng. Chủ tịch UBND thành phố mong muốn bà con khu dân cư tiếp tục đoàn kết, cùng nhau vượt qua khó khăn thách thức, xây dựng khu dân cư ngày một tốt hơn về kinh tế, văn hóa xã hội, vệ sinh môi trường và thực hiện những quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, đoàn kết chung sức xây dựng đô thị văn minh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo thăm hỏi người dân tại KDC Nam Thăng Long I. Ảnh: Viết Thành

* Cũng trong tối 15/11, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái đã đến chia vui với nhân dân thôn Thượng, xã Dương Hà, huyện Gia Lâm trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư năm 2011.

Thôn Thượng có gần 500 hộ dân với gần 1.700 nhân khẩu. Trong những năm qua, đời sống nhân dân của thôn không ngừng được nâng cao, thu nhập bình quân đạt 1,5 triệu đồng/người/tháng, số hộ giàu và khá đạt 81%, chỉ còn 10 hộ nghèo. Đường làng ngõ xóm đã được bê tông hóa, lát gạch khang trang sạch đẹp. Năm 2011, thôn đã tổ chức chỉnh sửa hương ước, quy chế dân chủ ở cơ sở được thực hiện nghiêm túc nên tình đoàn kết trong thôn xóm ngày càng gắn bó, an ninh trật tự được bảo đảm.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái hy vọng, trong thời gian tới, bà con thôn Thượng tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết thực hiện thành công các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trước hết là tập trung dồn điền đổi thửa. Mặt khác, tiếp tục chú ý đến xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ gìn truyền thống, nền nếp gia phong của mỗi gia đình./.