Hà Nội: Pháo hoa trên trời, “pháo rác” dưới đường

Gốc
Sau đêm giao thừa, quanh khu vực hồ Gươm đã biến thành bãi rác khiến nhiều công nhân vệ sinh phải nai lưng ra dọn trong thời tiết gió rét.

Hà Nội: Pháo hoa trên trời, “pháo rác” dưới đường - Ảnh 1

Có thể bạn quan tâm

Vẫn là câu chuyện ý thức

Hầu như năm nào sau đêm giao thừa, khu vực trung tâm Hà Nội cũng biến thành bãi rác, ngập trắng xóa cả góc phố trông rất mất mĩ quan đô thị.

Hà Nội: Pháo hoa trên trời, “pháo rác” dưới đường - Ảnh 2

Hà Nội: Pháo hoa trên trời, “pháo rác” dưới đường - Ảnh 3

Đi xem pháo hoa đêm giao thừa, ông Trần Vũ (phố Hàng Trống) cho hay: “Hầu như năm nào chuyện này cũng xảy ra, không nhiều thì ít, chưa năm nào được sạch toàn diện cả. Bộ mặt của Thủ đô thế này thật đáng buồn”.

Cũng có mặt tại hồ Hoàn Kiếm thưởng thức màn bắn pháo hoa nghệ thuật, một du khách Sài Gòn ra Hà Nội ăn Tết cũng cảm thấy ngạc nhiên: “Tôi thật sự không hình dung được sau đêm giao thừa lại có nhiều rác đến thế trong khi hầu hết các cửa hàng phục vụ ăn uống đều đã đóng cửa”.

Hà Nội: Pháo hoa trên trời, “pháo rác” dưới đường - Ảnh 4

Vị khách trên nói không sai, những ngày này đa phần các cửa hàng phục vụ đồ ăn đêm đều đóng cửa; tuy nhiên đây lại là thời điểm “lên ngôi” của những gánh hàng rong. Hết túi nilon đến que xiên, đâu đâu cũng thấy rác, trong khi quanh khu vực Bờ Hồ được trang bị rất nhiều thùng rác.

Vậy tại sao còn vứt ra đường? Chưa kể, nhiều người còn ngồi ngay cạnh đống rác mà vẫn bình thản như không có gì. Theo một vài vị khách cao tuổi, đó vẫn là câu chuyện về ý thức mà nói mãi người Việt chúng ta vẫn chưa sửa được.

Bà Hoàng Thị Nhung (phố Chương Dương) chia sẻ: “Bây giờ ý thức của mọi người kém quá, tiện đâu vứt đấy, chẳng để ý xem là mình đang ở đâu”.

Hà Nội: Pháo hoa trên trời, “pháo rác” dưới đường - Ảnh 5

Có mặt tại Hồ Gươm trong đêm giao thừa, nhiều người dành khá nhiều thời gian thưởng thức pháo hoa với muôn hình thù đẹp mắt nhưng chỉ cần đưa mắt nhìn xuống chân, cũng đủ thấy nhiều hình thù không kém của rác.

Cũng theo một số bạn trẻ thanh minh, vì thùng rác đã đầy nên tiện tay vứt ra sát mép đường chứ không hề cố tình. Tuy nhiên, với nhiều người cao tuổi, họ cho rằng mỗi người dân đều tự cần trang bị đủ kiến thức về vệ sinh nơi công cộng trước khi tham gia vào bất kì sự kiện nào, điển hình khoảnh khắc đêm giao thừa thiêng liêng.

Hà Nội: Pháo hoa trên trời, “pháo rác” dưới đường - Ảnh 6

Nỗi vất vả của những con người thầm lặng

Dù trước khi Hà Nội đón chào năm mới, những công nhân vệ sinh đã được huy động, thậm chí tăng thêm người dọn dẹp sạch sẽ khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm. Tuy nhiên, chưa được nghỉ ngơi, không có thời gian hay tâm trí ngắm pháo hoa như bao người thì nay họ lại lao vào dọn rác giữa thời tiết rét buốt lúc nửa đêm.

Từng nhát chổi được quét dứt khoát, nhanh nhẹn chưa một lúc nào ngơi càng khiến cho nhiều người cảm thấy xấu hổ.

Hà Nội: Pháo hoa trên trời, “pháo rác” dưới đường - Ảnh 7

Hà Nội: Pháo hoa trên trời, “pháo rác” dưới đường - Ảnh 8

Theo chia sẻ của một vài công nhân làm việc sau đêm giao thừa cho biết, chuyện này năm nào cũng có, làm nhiều cũng quen nhưng bận lắm, rác nhiều không xuể.

Hay cũng có người chia sẻ: “Những ngày này, lượng người đổ về trung tâm đông nên lượng rác phải dọn cũng lớn hơn, nhiều năm còn không kịp về đón giao thừa cùng gia đình”.

Hà Nội: Pháo hoa trên trời, “pháo rác” dưới đường - Ảnh 9

Hà Nội: Pháo hoa trên trời, “pháo rác” dưới đường - Ảnh 10

Khi được hỏi về mong muốn lớn nhất trong năm mới, những công nhân vệ sinh vừa làm thoăn thoắt nói: “Chỉ mong người dân ý thức cao hơn, đừng xả rác là chúng tôi vui rồi, chả mong gì hơn”.

Thu Anh

Tin nóng

Tin mới